Cổ phiếu SVT của Savitech giảm sàn, dư mua gần 20.000 đơn vị - Điều chỉnh hay kết thúc sóng tăng?

02/12/2021 09:10 GMT+7
Savitech có ngành nghề hoạt động chính kinh doanh giấy, và đầu tư giáo dục với hệ thống trường từ mầm non đến trung học Việt Mỹ. Trong đó, quỹ đất 5.000m2 mặt tiền đường Lạc Long Quân, Quận 11, TP. HCM thuộc sở hữu của Savitech đang được làm trụ sở trường Việt Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/12, cổ phiếu SVT của CTCP Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông (Savitech, HOSE: SVT) đã giảm 6,09%, về ngưỡng 21.600 đồng/cp. Đáng chú ý, cổ phiếu SVT giảm sàn sau 4 phiên tăng trần liên tiếp trước đó, đưa thị giá cổ phiếu SVT "chạy" một mạch từ 17.800 đồng/cp lên mức đỉnh là 23.200 đồng/cp.

Nếu tính từ ngưỡng giá 14.450 đồng/cp ngày 12/10, cổ phiếu SVT đã tăng đến 60,5% so với mức đáy đã nói ở trên.

Nhiều nhà đầu tư nhận định, động thái giảm giá cổ phiếu SVT trong phiên giao dịch ngày 1/12 chỉ là bước điều chỉnh bình thường của thị trường, chuẩn bị đà tăng mới. Bởi nếu nhìn vào "nội lực" của Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông sẽ thấy rất nhiều điểm ưu việt.

Thứ nhất, về kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021, SVT ghi nhận doanh thu 97 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 15 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 14 tỷ đồng, tăng 185%. Qua đó thực hiện 100% chỉ tiêu lợi nhuận năm đã đặt ra. Kết quả của Savitech đạt được trong quý III và 9 tháng trong bối cảnh thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện giãn cách xã hội.... cho thấy mảng đầu tư giáo dục của SVT đã có quả ngọt và ít bị tác động của làn sóng dịch Covid.

Cổ phiếu SVT giảm sàn, dư mua.... Điều chỉnh hay kết thúc sóng tăng? - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC doanh nghiệp

Tính đến ngày 30/9/2021, tổng tài sản SVT có 189 tỷ đồng, tăng 24 tỷ đồng so với đầu năm. Nợ phải trả của doanh nghiệp chỉ có 2,3 tỷ đồng và SVT không có nợ vay. Vốn chủ sở hữu tại ngày 30/09/2021 của SVT đạt 187 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận giữ lại chưa phân phối hơn 61 tỷ đồng.

Thứ hai, Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông Sài Gòn là một trong những số ít các doanh nghiệp thực hiện mức chi trả cổ tức bằng tiền 20% ngay trong tâm dịch. Với gần 11,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính SVT đã chi tổng cộng hơn 23 tỷ đồng trả cổ tức đợt này cho cổ đông.

Thứ ba, tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2021, đại diện Hội đồng Quản trị SVT cho biết hiện nay Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông Sài Gòn chỉ tập trung vào hai lĩnh vực trọng yếu bao gồm Văn hóa giáo dục với và thương mại. Hiện nay, các khoản đầu tư này của SVT đều ổn định và hiệu quả.

Được biết, từ đầu năm 2008, SVT đầu tư vào Hệ thống Trường Việt Mỹ trên địa bàn TP. HCM, các tỉnh lớn ở miền Tây, và Nam – Trung Bộ và; hệ thống trường Hoàng Việt....Trong đó, hệ thống trường Việt Mỹ có 16 cơ sở.

Hiện, cả hệ thống trường quốc tế Việt Mỹ và hệ thống trường Hoàng Việt đã được HĐQT SVT xác định là hoạt động chính mang lại hiệu quả cũng như các giá trị sinh lợi và bền vững cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu SVT giảm sàn, dư mua.... Điều chỉnh hay kết thúc sóng tăng? - Ảnh 2.

SVT chỉ tập trung vào hai lĩnh vực trọng yếu bao gồm Văn hóa giáo dục với và thương mại.

Bên cạnh đó, trụ sở chính là tòa nhà 6 tầng Trường trung học Việt Mỹ là tài sản của SVT bao gồm tòa nhà và quyền sử dụng đất 5.000m2, tọa lạc tại mặt tiền 252 Lạc Long Quân, Quận 11, TP. HCM.

Cũng tại ĐHĐCĐ năm 2021, trả lời câu hỏi của Cổ đông về vấn đề tình hình công ty tốt, song cổ phiếu ít giao dịch, đại diện HĐQT SVT thẳng thắn nhìn nhận, do hoạt động truyền thông của công ty chưa được quan tâm nhiều, trong khi đó giá cổ phiếu, lượng giao dịch theo qui luật của cung cầu , của sàn đầu tư, trong đó tâm lý đầu tư theo số đông.

Về phía công ty HĐQT và ban Tổng giám đốc đã làm tốt công việc của mình, điều này thể hiện qua kết quả kinh doanh năm 2020. HĐQT và ban điều hành sẽ tập trung Công bố thông tin kịp thời, thể hiện rõ tính ổn định và phát triển cao để cổ đông kịp thời nắm bắt và đầu tư. HĐQT tin rằng với những kết quả của năm 2020, 2021 và những năm tiếp theo cổ đông sẽ hài lòng với quyết định đầu tư của mình.Q.D