Cổ phiếu Tesla sẽ còn giảm mạnh?

17/03/2021 16:11 GMT+7
Giám đốc quỹ đầu tư Lansdowne Partners, ông Per Lekander mới đây nhận định với tờ CNBC rằng cổ phiếu hãng ô tô điện Tesla sẽ giảm mạnh ngay khi lãi suất tăng hậu cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Theo ông Per Lekander, Tesla của tỷ phú Elon Musk hiện đang trong tình trạng bong bóng, và giá cổ phiếu Tesla sẽ giảm mạnh ngay khi lãi suất tăng.

Vốn hóa thị trường Tesla đã tăng vọt 800 tỷ USD trong vòng 12 tháng tính đến tháng 1/2021, trước khi giảm mạnh xuống dưới 600 tỷ USD vào tháng 2 qua. Hiện vốn hóa Tesla đạt khoảng 679 tỷ USD vào thời điểm giữa tháng 3, một sự biến động đầy mạnh mẽ.

Ông Per Lekander nhận định năm 2021 sẽ là năm trở lại của các tập đoàn khổng lồ, chẳng hạn như nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen, hãng xe hiện đang được định giá chỉ 119 tỷ EUR (141 tỷ USD). Trong ngắn hạn, nếu tôi đúng rằng lãi suất sẽ tăng khi nền kinh tế phục hồi, thì cổ phiếu Tesla sẽ đi xuống” - ông Per Lekander nhấn mạnh.

Cổ phiếu Tesla sẽ còn giảm mạnh? - Ảnh 1.

Cổ phiếu Tesla sẽ còn giảm mạnh?

Nhà đầu tư này đã so sánh trường hợp của Tesla với thời kỳ bùng nổ dot-com năm 1999. Lekander viện dẫn ví dụ về Nokia của châu Âu, giá cổ phiếu Nokia hiện đã giảm mạnh 80% so với thời kỳ đỉnh cao. “Tôi nghĩ đó sẽ là những gì chúng ta sẽ thấy ở Tesla trong bối cảnh cường điệu kỹ thuật công nghệ này”.

Một số nhà quan sát khác có thể không đồng tình với dự đoán của ông Lekander. Chẳng hạn, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush tin rằng cổ phiếu Tesla sẽ phục hồi về mức đỉnh sau những ngày biến động vừa qua. “Thành công của Tesla trong việc tăng cường nghiên cứu và phát triển cũng như nhu cầu xe điện tại Trung Quốc tăng trưởng trong tháng 3 sẽ thúc đẩy cổ phiếu Tesla tăng cao sau những tháng đầu năm bất ổn”.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng vọt hơn 650% vào năm 2020, qua đó đưa ông trùm Elon Musk trở thành tỷ phú giàu bậc nhất hành tinh, cạnh tranh trực tiếp với nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Các đợt giao hàng vượt qua ước tính và lợi nhuận ghi nhận quý thứ IV liên tiếp đã thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu Tesla. Đến tháng 12 năm ngoái, cổ phiếu hãng này tiếp tục lên mức kỷ lục khi nhà sản xuất ô tô điện thông báo họ sẽ có tên trong danh mục S&P 500. 

Tháng trước, Tesla cũng gây chú ý khi tuyên bố đã đổ 1,5 tỷ USD vào bitcoin. Tesla không tiết lộ thời điểm họ mua bitcoin và mức giá khi đó, hay liệu Tesla đến nay đã bán bất kỳ bitcoin nào cho đến nay hay chưa. Nhưng sự tăng chóng mặt của bitcoin trong những tuần qua với việc liên tục lập đỉnh kỷ lục mới được dự đoán đã góp phần lớn cho lợi nhuận mà Tesla kiếm được. Công ty nghiên cứu công nghệ Wedbush tin rằng Tesla nhiều khả năng đã kiếm được 1,2 tỷ USD lợi nhuận từ khoản đầu tư tiền điện tử này.

Bên cạnh đó, Tesla cũng cho biết sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. “Chúng tôi dự định chấp nhận bitcoin như một kênh thanh toán cho các sản phẩm trong tương lai gần, dựa trên các điều luật hiện hành”. 

“Mặc dù bitcoin chỉ là sân chơi phụ của Tesla nhưng rõ ràng khoản đầu tư đã cho thấy những tín hiệu tốt lành. Tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tác động mạnh đến các tập đoàn niêm yết khác trong vòng 12-18 tháng tiếp theo” - ông Dan Ives nhận định.

Ngoài ra, một số chuyên gia phân tích khác cũng cho rằng cổ phiếu Tesla sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 khi ngành công nghiệp ô tô tăng tốc chuyển dịch sang sản xuất ô tô điện - một bước ngoặt mang tính lịch sử. Trong cùng lúc đó, hàng loạt quỹ đầu tư và nhà bảo vệ môi trường đang gây áp lực lên các tập đoàn sản xuất ô tô vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Ngày càng có nhiều bằng chứng để dự báo rằng sự thống trị kéo dài hàng thế kỷ của động cơ đốt trong ICE rồi sẽ đến ngày tàn trong khoảng một thập kỷ tiếp theo.


NTTD (CNBC)