Chưa đầy 1 tháng, Tesla bỏ túi tỷ USD nhờ đầu tư bitcoin

22/02/2021 19:50 GMT+7
Daniel Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities cho rằng Tesla của tỷ phú Elon Musk đã kiếm được tới 1 tỷ USD nhờ đầu tư vào bitcoin.

Trong một ghi chú vào cuối tuần này, ông Daniel Ives cho rằng Tesla đang trên đà “kiếm lãi từ các khoản đầu tư bitcoin nhiều hơn cả lợi nhuận bán xe điện trong cả năm 2020”.

Đầu tháng này, nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ tiết lộ trong một hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch rằng họ đã đầu tư tới 1,5 tỷ USD vào bitcoin nhằm “đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận trên tiền mặt”. Bên cạnh đó, Tesla cũng cho biết sẽ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. “Chúng tôi dự định chấp nhận bitcoin như một kênh thanh toán cho các sản phẩm trong tương lai gần, dựa trên các điều luật hiện hành”.

Chưa đầy 1 tháng, Tesla bỏ túi tỷ USD nhờ đầu tư bitcoin - Ảnh 1.

Chưa đầy 1 tháng, Tesla lãi 1 tỷ USD nhờ đầu tư vào bitcoin

Động thái của Tesla thời điểm đó đẩy giá bitcoin vượt ngưỡng 44.000 USD, đồng thời củng cố tính hợp pháp của đồng tiền kỹ thuật số vốn được ưa thích bậc nhất trong các loại tiền điện tử. Giá bitcoin đã tăng vọt 16% lên mức đỉnh thời đại 44.795,20 USD ngay sau tuyên bố của Tesla. Như vậy, Tesla cũng là nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Tesla không tiết lộ thời điểm họ mua bitcoin và mức giá khi đó, hay liệu Tesla đến nay đã bán bất kỳ bitcoin nào cho đến nay hay chưa. Nhưng sự tăng chóng mặt của bitcoin trong những tuần qua với việc liên tục lập đỉnh kỷ lục mới được dự đoán đã góp phần lớn cho lợi nhuận mà Tesla kiếm được. Giá trị thị trường của bitcoin đã lần đầu vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD vào tuần trước và tăng 94% từ đầu năm cho đến thời điểm hiện tại.

Daniel Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities cho rằng Tesla của tỷ phú Elon Musk đã kiếm được tới 1 tỷ USD nhờ đầu tư vào bitcoin nhưng không giải thích bằng cách nào ông có được con số này. Tuy nhiên, theo dữ liệu trên sàn CoinDesk, giá bitcoin đã tăng từ mức cao nhất trong ngày là 34.793,45 USD hôm 31/1 lên  57.487,03 USD vào hôm 20/2 vừa qua, thời điểm Daniel Ives công bố ghi chú lợi nhuận Tesla kiếm được. Mức tăng này tương đương 65%, tức là nếu Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin từ ngày 31/1 thì đến hôm 20/2, nhà sản xuất ô tô điện đã bỏ túi 975 triệu USD. Với mức đỉnh 58.332,36 USD mà bitcoin xác lập hôm 21/2, lợi nhuận đó sẽ là hơn 1 tỷ USD.

“Mặc dù bitcoin chỉ là sân chơi phụ của Tesla nhưng rõ ràng khoản đầu tư đã cho thấy những tín hiệu tốt lành. Tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tác động mạnh đến các tập đoàn niêm yết khác trong vòng 12-18 tháng tiếp theo” - ông Dan Ives nói thêm.

CEO Tesla Elon Musk nổi tiếng là người ủng hộ tiền điện tử. Trong nhiều tuần qua, CEO Tesla Elon Musk đã liên tục chia sẻ các dòng tweet khuấy động thị trường bitcoin, thổi giá loại tiền điện tử này tăng vọt. Đầu tháng này, Elon Musk từng tuyên bố bitcoin là một hiện tượng tốt. Ông cũng chia sẻ sự quan tâm và ưa thích với đồng tiền điện tử Dogecoin, loại tiền kỹ thuật số gần như “vô giá trị” trước đó.


NTTD (CNBC)