Cơm cháy Phát Diệm đặc sản văn hóa vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình

T. Ngọc Thứ bảy, ngày 08/10/2022 19:15 PM (GMT+7)
Anh Trần Quang Khánh, chủ cơ sở sản xuất Cơm cháy Phát Diệm ở xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã tạo ra hai sản phẩm cơm cháy có đặc trưng riêng, khác biệt với nhiều loại cơm cháy trên thị trường ở Ninh Bình, đó là: Cơm cháy Phát Diệm - Nếp cái hoa vàng và Cơm cháy Phát Diệm - Lứt đen Bách Hợp.
Bình luận 0

Anh Trần Quang Khánh, chủ cơ sở sản xuất Cơm cháy Phát Diệm sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - vùng đất nổi tiếng về các sản phẩm cơm cháy. Từ thủa nhỏ, trong ký ức của anh, cơm cháy đơn giản chỉ là miếng cháy cuối nồi trong bữa cơm thường ngày của gia đình chứ chưa phải là sản phẩm để kinh doanh. 

Cơm cháy Phát Diệm – Nơi lưu giữ đặc sản văn hóa vùng đất cố đô  - Ảnh 1.

Sản phẩm Cơm cháy Phát Diệm - một đặc sản của vùng đất cố đô Ninh Bình.

"Khi lớn lên tôi được đi học trường huyện và hàng ngày phải đạp xe đi học xa nhà, lên thành phố và được nhìn thấy những sản phẩm cơm cháy bán trong các nhà hàng, cửa hiệu, quán ăn. Và khi nhìn thấy các du khách đến với Ninh Bình đều yêu thích sản phẩm cơm cháy, tôi đã có ý định phát triển và kinh doanh sản phẩm cơm cháy phục vụ du khách và người tiêu dùng" - anh Khánh bộc bạch.

Trong bối cảnh thị trường cơm cháy ở Ninh Bình đã khá phát triển và đa dạng về mẫu mã, chủng loại, tham gia thị trường kinh doanh cơm cháy lúc này không còn là ý tưởng mới. Nói cách khác, để thành công, cơ sở sản xuất cơm cháy Phát Diệm đã chọn cho mình hướng đi riêng - sản phẩm cơm cháy của cơ sở phải có sự đặc trưng riêng.

Cơm cháy Phát Diệm – Nơi lưu giữ đặc sản văn hóa vùng đất cố đô  - Ảnh 2.

Sản phẩm Cơm cháy Phát Diệm - Nếp cái hoa vàng

Theo anh Khánh, hiện cơ sở có nhiều dòng sản phẩm cơm cháy, trong đó nổi bật là hai sản phẩm: Cơm cháy Phát Diệm - Nếp cái hoa vàng và Cơm cháy Phát Diệm - Lứt đen Bách Hợp.

Nếp cái hoa vàng là giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng được trồng nhiều tại Ninh Bình. Nếp cái hoa vàng chỉ được trồng vào vụ mùa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Nếp được gọi là "nếp cái hoa vàng" do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác. Hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn, dẻo, thơm đặc biệt, Vì vậy, sản phẩm cơm cháy làm từ nếp cái hoa vàng có sự giòn, ngậy, thơm rất đặc trưng.

Cơm cháy Phát Diệm – Nơi lưu giữ đặc sản văn hóa vùng đất cố đô  - Ảnh 3.

Sản phẩm Cơm cháy Phát Diệm - Lứt đen Bách Hợp

Gạo lứt đen Bách Hợp nằm trong nhóm thực phẩm được mệnh danh là siêu thực phẩm của thế kỉ 21 bởi những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe. Gạo lứt đen Bách Hợp có tỉ lệ hài hòa giữa các thành phần dinh dưỡng thiết yếu. Gạo có chứa nhiều chất sơ tốt cho tiêu hóa, giảm cholesterol xấu và kiểm soát nồng độ đường trong máu.

Thêm vào đó là các hoạt chất sinh học, nhóm acid béo omega3 rất tốt cho da và não bộ. Các chất chống oxy hóa trong gạo lứt đen Bách Hợp có tác dụng phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư, tim mạch, tiểu đường và 1 số bệnh mãn tính khác. Vì vậy, sản phẩm Cơm cháy Phát Diệm - Lứt đen Bách Hợp có giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Từ ý tưởng phát triển kinh doanh sản phẩm dựa trên lợi thế vùng nguyên liệu, điều kiện tự nhiên của địa phương kết hợp với xây dựng kế hoạch chi tiết, khả thi. Đến nay cơ sở sản xuất Cơm cháy Phát Diệm đã đi vào hoạt động ổn định, quy mô sản xuất và thị trường tăng qua mỗi năm, góp phần định hình thương hiệu sản phẩm đặc sản của quê hương Ninh Bình.   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem