Cơn sốt TikTok áp đảo Facebook, trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất toàn cầu năm 2020

09/08/2021 11:33 GMT+7
Một cuộc khảo sát toàn cầu về lượt download các ứng dụng trong năm 2020 cho thấy TikTok - ứng dụng chia sẻ video trực tuyến của kỳ lân công nghệ Trung Quốc ByteDance - hiện đã vượt qua Facebook về lượt tải xuống.

ByteDance ra mắt TikTok - phiên bản quốc tế của ứng dụng video Douyin vào năm 2017. Kể từ đó đến nay, TikTok đã vượt qua cả 4 ứng dụng của ông trùm mạng xã hội Facebook là Facebook, WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger về lượt tải xuống, ngay cả ở thị trường Mỹ - quê nhà của Facebook.

Một người dùng TikTok, bà Nina (37 tuổi, Portland, Mỹ) cho hay: “Tôi theo dõi video các nghệ sĩ trên TikTok khi họ không thể biểu diễn trực tiếp vì đại dịch”.

Một số người tin rằng TikTok không đảm bảo bảo mật dữ liệu cá nhân. Vào năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã ra “tối hậu thư” buộc ByteDance thoái vốn hoàn toàn khỏi TikTok Mỹ hoặc sẽ cấm cửa ứng dụng này khỏi thị trường Mỹ. Tuy nhiên khi người kế nhiệm Joe Biden tiến vào Nhà Trắng, ông này đã tạm dừng lệnh cấm này, qua đó cho phép TikTok tiếp tục hoạt động bình thường tại Mỹ. 

Đại dịch đã tạo điều kiện cho ứng dụng video Trung Quốc tăng cường sự phổ biến trên toàn cầu, với lượt tải xuống hàng đầu tại các thị trường quan trọng là Mỹ, châu Âu và Nam Mỹ. 

Cơn sốt TikTok áp đảo Facebook, trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất toàn cầu năm 2020 - Ảnh 1.

TikTok đánh bại Facebook trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất toàn cầu năm 2020 (Ảnh; Reuters)

Nhận định về TikTok, ông Chuzen Kin, giám đốc Marketing tại App Annie chia sẻ với Nikkei Asian Review: “Tổng thời gian xem TikTok của người dùng tại Mỹ và Anh hiện đã lâu hơn cả Youtube. Các ứng dụng video ngắn sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của người dùng trong thời gian tới. Về mặt nội dung, các video âm nhạc và phim hài đang trở nên phổ biến hơn”.

Sự phổ biến của TikTok và Douyin (phiên bản TikTok dành riêng cho thị trường Trung Quốc) đã mang về cho ByteDance nguồn thu lớn. Hồi tháng 6, ByteDance báo cáo tổng doanh thu năm 2020 đạt 34,3 tỷ USD, tăng 111% so với năm 2020. Lợi nhuận gộp của ByteDance tăng 93% lên 19 tỷ USD.

Các ứng dụng của ByteDance hiện thu hút 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, tính đến cuối năm 2020. Lượng người dùng này đến từ hàng loạt ứng dụng như TikTok, Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc), ứng dụng tin tức tổng hợp Toutiao và nhiều nền tảng khác. Sự tăng trưởng nhanh chóng của ByteDance cũng thúc đẩy sự lạc quan quanh gã kỳ lân công nghệ Trung Quốc tăng mạnh. Có báo cáo cho rằng tính đến tháng 6, ByteDance có giá trị thị trường lên tới 100 tỷ USD.

Cơn sốt TikTok áp đảo Facebook, trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất toàn cầu năm 2020 - Ảnh 2.

BXH 10 ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất toàn cầu năm 2020, trong đó TikTok xếp ở vị trí đầu tiên (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Xếp ngay sau TikTok của ByteDance trên bảng xếp hạng các ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất hành tinh vào năm ngoái là 4 ứng dụng thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Mỹ Facebook bao gồm Facebook, Whatsapp, Instagram và Facebook Messenger. Năm ngoái, cả 4 ứng dụng này đều lọt top 5 các ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất toàn cầu.

Không bất ngờ, mạng xã hội Snapchat xếp ở vị trí thứ sáu. Ứng dụng này cho phép người dùng gửi hình ảnh, video và nội dung tin nhắn sẽ biến mất vài giây ngay sau khi người nhận đọc được chúng.

Telegram, ứng dụng nhắn tin có trụ sở tại Đức đã bất ngờ vươn lên vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng. Ứng dụng này cho phép người dùng điều chỉnh cài đặt để xóa tin nhắn tự động sau khoảng thời gian gửi đi nhất định. 

Một đối thủ cạnh tranh của TikTok, ứng dụng video Likee do Trung Quốc phát triển cũng vươn lên vị trí thứ 8 trong số các ứng dụng được tải xuống nhiều nhất toàn cầu vào năm ngoái.

Vị trí thứ 9 và thứ 10 thuộc về Pinterest - mạng xã hội chia sẻ ý tưởng dạng hình ảnh và Twitter - một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh.

Ngoài ra, bảng xếp hạng này cũng bao gồm nhiều hạng mục khác như 10 ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất phân theo từng thị trường gồm châu Á, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Cơn sốt TikTok áp đảo Facebook, trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất toàn cầu năm 2020 - Ảnh 3.

Cơn sốt TikTok áp đảo Facebook, trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất toàn cầu năm 2020 - Ảnh 4.

Từ trên xuống: BXH 10 ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất tại các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và châu Á (Ảnh: Nikkei Asian Review)

NTTD (Nikkei Asian Review)