Cục Hàng không chỉ ra nguyên nhân chậm chuyến bay giữa Bamboo Airways, Vietnam Airlines và Vietjet

27/12/2022 17:47 GMT+7
Ngày 27/12, Cục Hàng không Việt Nam công bố số liệu tỷ lệ các chuyến bay cất cánh đúng giờ với thứ tự do Bamboo Airways dẫn đầu so với các hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Theo đó, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỷ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ (OTP) cao nhất với 95,2% chuyến bay đúng giờ, đồng thời là hãng bay duy nhất trong top 3 hãng bay nội địa lớn nhất xét về quy mô khai thác đã bảo toàn được tỷ lệ đúng giờ đạt trên 90%. Tỷ lệ này ở Vietnam Airlines và Vietjet Air lần lượt là 86,7% và 87,7%.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Bamboo Airways ghi nhận tỷ lệ chậm chuyến thấp nhất nhất toàn ngành với tỷ lệ là 4,8%, so với mức trung bình của toàn ngành là 10,9%.

Cục Hàng không chỉ ra nguyên nhân chậm chuyến bay giữa Bamboo Airways, Vietnam Airlines và Vietjet - Ảnh 1.

Biểu đồ tỷ lệ bay đúng giờ của các hãng hàng không. Ảnh: CTV

"Vietjet Air và Vietnam Airlines ghi nhận tỷ lệ chậm chuyến lần lượt 12,3%% và 13,3%", lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ ra những nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chậm chuyến của các hãng bao gồm trang thiết bị và dịch vụ tại Cảng; quản lý và điều hành bay; hãng hàng không; thời tiết; tàu bay về muộn và các lý do khác.

"Đặc biệt, tàu bay về muộn là nguyên chính dẫn đến tình trạng chuyến bay cất cánh trễ giờ trong giai đoạn này, với tỷ trọng 71,7%", Cục Hàng không Việt Nam chỉ ra nguyên nhân chính.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, xét về tỷ lệ hủy chuyến, ngành hàng không ghi nhận sự tiến bộ khi tỷ lệ chuyến bay bị hủy là 0,4%, giảm 1,5 điểm so với cùng kỳ. Trong ba hãng bay nội địa lớn nhất, Bamboo Airways là hãng có tỷ lệ hủy chuyến thấp nhất với 0,1%.

Hiên nay, ngành hàng không đang bước vào giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán với lượng khách đi lại bằng máy bay được dự đoán tăng đột biến.

Cục Hàng không chỉ ra nguyên nhân chậm chuyến bay giữa Bamboo Airways, Vietnam Airlines và Vietjet - Ảnh 2.

Các sân bay đang chuẩn bị bước vào cao điểm Tết 2023. Ảnh: Thế Anh

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các hãng hàng không dự kiến khai thác khoảng 950 – 990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa; tổng lượng ghế cung ứng tăng thêm xấp xỉ 1,7 triệu ghế trên các đường bay nội địa, tăng hơn 33% so với lịch bay thường lệ mùa đông 2022/2023.

Để phục vụ hành khách giai đoạn Tết Nguyên đán, từ 06/01/2023 đến 10/02/2023 (tức 15 tháng Chạp đến 20 tháng Giêng năm Quý Mão), Bamboo Airways dự kiến tăng khoảng 15% tải, đồng thời tiếp tục tăng số lượng chỗ cung ứng theo điều kiện cho phép.

Hãng cũng có kế hoạch tăng cường triển khai các chuyến bay đêm và sáng sớm, cũng như bổ sung nhân lực nhằm tối ưu hóa chu trình phục vụ hành khách, đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất trong giai đoạn cao điểm.  

Trong khi đó để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh ngày Tết, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cung ứng tổng cộng 15.767 chuyến, tăng hơn 4.000 chuyến, cung ứng thêm hơn 1,1 triệu ghế. Vietjet Air tăng 30% số chuyến bay, cung ứng trên 12.000 chuyến, đưa lượng ghế cung ứng lên hơn 2,6 triệu ghế, tăng hơn 600.000 ghế so với lịch khai thác bình thường.

 Thế Anh
Cùng chuyên mục