Cuộc đua mạng 5G: Trung Quốc tiên phong, Mỹ vẫn còn cơ hội thống trị

26/11/2019 16:58 GMT+7
Bất chấp việc Trung Quốc đã nắm lấy thời cơ ra mắt mạng di động 5G nhanh bậc nhất thế giới, các chuyên gia viễn thông cho rằng Mỹ vẫn còn nhiều lợi thế trong cuộc đua giành quyền thống trị thị trường mạng thế hệ mới này.
Cuộc đua 5G: Trung Quốc tiên phong không có nghĩa Mỹ thua chung cuộc - Ảnh 1.

Donald Trump: "5G là cuộc đua Mỹ phải thắng"

Hôm 1/11, Trung Quốc chính thức ra mắt mạng 5G và trở thành quốc gia tiên phong trên thế giới phủ sóng 5G, thế hệ mạng viễn thông tiếp theo được dự đoán sẽ trở thành nhân tố cốt lõi cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, hệ thống điều phối giao thông công cộng… Để nắm giữ vị thế dẫn đầu, Trung Quốc đã phải đẩy nhanh quá trình ra mắt sớm hơn 2 tháng so với dự kiến ban đầu. Chỉ 1 tuần sau đó, Bắc Kinh tuyên bố thành lập nhóm nghiên cứu và phát triển mạng di động 6G.

Michael Brown - một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc hiện đang bắt kịp và dần vượt qua Mỹ trên nhiều lĩnh vực công nghệ quan trọng như trí tuệ nhân tạo, khoa học lượng tử, công nghệ di truyền và không gian và dễ thấy nhất là mạng 5G.

Với tốc độ duyệt trang được quảng cáo lên tới 1GB/s, 5G hứa hẹn sẽ là tương lai mới cho ngành công nghiệp Internet nói riêng và nhiều ngành công nghệ ứng dụng mạng khác như trí tuệ nhân tạo, robot... Edison Lee, một nhà phân tích từ công ty dịch vụ tài chính Jefferies đã so sánh khoảng cách khác biệt từ mạng viễn thông 4G tới 5G tựa như việc di chuyển trên xe bus công cộng với xe Ferrari. Đó là lý do các cường quốc công nghệ trên thế giới như Mỹ và Trung Quốc đều dấn thân vào cuộc đua 5G. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm ngoái thậm chí còn thẳng thắn bày tỏ tham vọng: “5G là cuộc đua Mỹ phải thắng”. 

Trong bối cảnh nhiều chuyên gia lo ngại Mỹ đang lép vế trên đường đua công nghệ nói chung và mạng 5G nói riêng, ông Adam Segal, giám đốc chương trình không gian mạng tại CFR nhận định Mỹ hiện vẫn có những thế mạnh nhất định trong lĩnh vực viễn thông. “Các công ty Mỹ hoàn toàn có thể thống trị những ứng dụng chạy trên nền tảng mạng 5G”. 

“Trung Quốc tiên phong ra mắt mạng 5G không có nghĩa là cuộc cạnh tranh đã kết thúc” - ông Adam Segal khẳng định. 

Còn Paul Triolo, giám đốc viện thực hành công nghệ từ Eurasia Group thì nhận định: “Đây là thời điểm mà năng lực đổi mới mạnh mẽ của các doanh nghiệp Mỹ có thể biến thành lợi thế. Các công ty công nghệ Mỹ đã gặt hái những thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực nghiên cứu xe tự hành, thực tế ảo…, những ứng dụng có thể sẽ trở thành một phần quan trọng của mạng 5G thế hệ tiếp theo… Ngay cả khi Trung Quốc tung ra mạng 5G sớm hơn, Mỹ cuối cùng cũng sẽ phủ sóng 5G đủ rộng và mạnh mẽ để đón làn sóng đổi mới công nghệ”. 

Eric Ross, chiến lược gia đầu tư tại Cascend Securities cho rằng mạng 5G sẽ cung cấp một dải băng thông rộng lớn hơn, hứa hẹn tốc độ truy cập Internet nhanh chóng hơn, điều mà các gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Google và Facebook có thể tận dụng để phát triển các dịch vụ tiên tiến khác. 

Tuy nhiên, ông Eric Ross cũng chỉ ra rằng việc ra mắt 5G sớm hơn đã mang lại cho Trung Quốc một chiến thắng nhất định khi có khởi đầu nghiên cứu mạng 6G nhanh nhất thế giới. Hơn nữa, vị thế tiên phong trên thị trường 5G sẽ tạo cơ sở cho các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc như Huawei và ZTE củng cố địa vị, nhận thêm nhiều hợp đồng phát triển 5G trong bối cảnh Mỹ đang ngày càng gây thêm những áp lực.

Thùy Dung (CNBC)