Mỹ dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo nếu Canada sử dụng thiết bị mạng 5G Huawei

24/11/2019 13:40 GMT+7
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ hôm 23/11 cảnh báo việc Canada sử dụng công nghệ Huawei để phát triển mạng 5G có thể sẽ làm xấu đi quan hệ chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ.
Mỹ dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo nếu Canada sử dụng thiết bị mạng 5G Huawei - Ảnh 1.

Mỹ liên tục tạo áp lực cho các đồng minh "cấm cửa" Huawei

Tuyên bố trước giới truyền thông tại một hội nghị an ninh ở Halifax (Canada), cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhấn mạnh: “Việc chia sẻ thông tin tình báo với Canada sẽ bị ảnh hưởng nếu đồng minh thân thiết của chúng ta “đưa con ngựa thành Troy” vào quốc gia”. “Con ngựa thành Troy” là một biểu tượng ám chỉ những sự gián điệp, tình báo, thiếu an toàn và tin cậy. Ở đây, ông Robert O’Brien đang muốn cảnh báo Canada về những rủi ro an ninh quốc gia nếu nước này để Huawei tham gia vào phát triển mạng lưới viễn thông 5G.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trước đó từng tuyên bố hoãn thời gian ra quyết định có hay không sử dụng thiết bị mạng 5G từ Huawei đến sau cuộc bầu cử Liên bang vào tháng 10/2019. Ông Trudeau sau đó tái đắc cử hôm 21/10, tuy nhiên quyết định về Huawei hiện vẫn chưa được công bố.

“Khi Huawei tham gia vào xây dựng mạng 5G tại Canada hoặc các nước phương Tây khác, họ sẽ thu thập được mọi dữ liệu từ thông tin cá nhân, hồ sơ ngân hàng, các bài đăng trên mạng xã hội…tóm lại là tất cả mọi thứ về người dân Canada” - ông Robert O’Brien nhấn mạnh.

Câu hỏi đặt ra lúc này với Canada nói riêng và các đồng minh trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes (gồm Úc, Anh, Canada, New Zealand, Mỹ) là việc liệu thiết bị mạng 5G của Huawei có hỗ trợ cho công tác gián điệp của Bắc Kinh hay không.

Mỹ, Úc và New Zealand là những quốc gia đã ban hành lệnh cấm Huawei tham gia vào mạng lưới 5G tại các quốc gia này, trong khi Anh vẫn đang lưỡng lự cân nhắc sử dụng thiết bị mạng Huawei tại các khu vực ít nhạy cảm chính trị như vùng nông thôn hẻo lánh… Còn Canada cho đến nay vẫn chưa có động thái cụ thể nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Harjit Sajjan, người cũng tham gia hội nghị An ninh tại Halifax cũng cho biết sẽ dành thời gian thích hợp để đánh giá, điều tra các rủi ro tiềm tàng từ mạng lưới 5G do Huawei phát triển. “Chúng tôi đã chú trọng bảo mật công nghệ 4G hiện tại và sẽ còn chú trọng hơn nữa các rủi ro an ninh liên quan đến công nghệ 5G trong tương lai” - ông Harjit cho hay. 

Canada không phải quốc gia đầu tiên bị Mỹ cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin tình báo quốc gia. Trước đó, Anh cũng nhận cảnh báo tương tự khi nhiều nguồn tin cho hay Chính phủ Anh đang cân nhắc việc để Huawei tham gia vào xây dựng mạng 5G ở các công đoạn không quan trọng hoặc các vùng nông thôn hẻo lánh, ít dân cư. 

Tháng 12/2018, cảnh sát Canada đã bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, con gái CEO Huawei Nhậm Chính Phi, một động thái bị phía Trung Quốc kịch liệt lên án. Chính quyền Bắc Kinh sau đó đã bắt giam hai công dân Canada tại Trung Quốc là Michael Spavor và Michael Kovrig với cáo buộc gián điệp. Hai công dân này vẫn đang bị giam giữ cho đến nay. Vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã nhắc lại sự việc này, nhấn mạnh việc Bắc Kinh giam giữ hai công dân Canada như đòn bẩy để gây áp lực trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu là một động thái sai lầm và không nên tồn tại.

Hồi tháng 5/2019, sau khi đàm phán Mỹ Trung đổ bể, Bộ Thương mại Mỹ đã thẳng tay đưa Huawei vào danh sách đen kèm lệnh hạn chế thương mại, qua đó gần như chặt đứt chuỗi cung ứng linh kiện và công nghệ cho gã khổng lồ viễn thông số 1 thế giới. Mỹ sau đó liên tiếp tạo áp lực cho các đồng minh “cấm cửa” Huawei khỏi dự án xây dựng mạng viễn thông 5G quốc gia, viện dẫn các rủi ro an ninh và bảo mật.

Thùy Dung (Reuters)