Cựu CEO Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang phiêu lưu với quỹ đầu tư vào startup

12/12/2019 07:56 GMT+7
Sau khi rời vị trí CEO của Go-Viet, Lê Diệp Kiều Trang bước vào cuộc phiêu lưu mới. Nơi đến lần này của cô chính là Alabaster - quỹ đầu tư vào các startup.

Tháng 4/2019, Lê Diệp Kiều Trang nhận vị trí CEO Go-Viet, nhưng chỉ 5 tháng sau cô rời vị trí này. Trên Facebook cá nhân của mình, Lê Diệp Kiều Trang từng hé mở về những dự định của mình như sau: "Một chương khác đã ở lại phía sau, chờ đón những cuộc phiêu lưu mới phía trước".

Mới đây, Lê Diệp Kiều Trang chính thức công khai nơi đến của mình, đó chính là Alabaster, quỹ đầu tư vào các startup do chính cô sáng lập và điều hành. Cuối tháng 11/2019, Lê Diệp Kiều Trang đã tham gia diễn đàn "Thanh niên Đà Nẵng khởi nghiệp" với vai trò founder Alabaster. Và ngày mai (13/12), cô cũng là diễn giả tại sự kiện "Diễn đàn lãnh đạo trẻ Việt Nam 2019" trong vai trò mới này.

Cựu CEO Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang phiêu lưu với quỹ đầu tư vào startup - Ảnh 1.

Lê Diệp Kiều Trang bắt đầu với thử thách mới ở quỹ Alabaster

Hiện chưa có nhiều thông tin về quỹ Alabaster. Tuy nhiên theo giới thiệu tại các sự kiện trên, Alabaster là quỹ đầu tư hướng tới các công ty xây dựng giải pháp ưu việt cho các vấn đề toàn cầu, tập trung vào các công ty khởi nghiệp của người Việt và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Được biết Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) sinh năm 1980 tại TP HCM. Bố của Lê Diệp Kiều Trang cô là ông Lê Văn Trí, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Cao su miền Nam (Casumina). Anh trai Lê Diệp Kiều Trang là Lê Trí Thông, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).Còn Chồng cô là Sony Vũ (Vũ Xuân Sơn), đồng sáng lập kiêm CEO của công ty Misfit Wearables.

Cô được giới startup Việt Nam ưu ái đặt cho cái tên "cô gái vàng" với nhiều thành tích đáng nể trong suốt quá trình học tập. Cô đỗ thủ khoa Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – một trong những trường trung học tốp đầu ở TP HCM. Ba năm sau, Kiều Trang tiếp tục là thủ khoa tốt nghiệp lớp 12.

Tốt nghiệp THPT, Lê Diệp Kiều Trang giành nhiều suất học bổng lớn ở các trường đại học danh giá nhất thế giới như Oxford (Anh), Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ.

Năm 2011, Trang tốt nghiệp thủ khoa ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh và trúng tuyển vào McKinsey – một trong những công ty hàng đầu của Mỹ về tư vấn chiến lược.

Đến tháng 1/2014, Kiều Trang nghỉ việc tại Mc Kinsey để về phụ trách nhân sự và tài chính cho công ty Misfit Wearables (chuyên về các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe) do chồng cô (Sony Vũ) và những người khác, trong đó có cựu CEO Apple John Sculley, đồng sáng lập.

Ý tưởng thành lập Misfit Wearables của Sony Vũ và ông John Sculley đã khiến Kiều Trang quyết định từ bỏ công việc tại Mc Kinsey, vốn được xem là ước mơ của nhiều người. Công ty này sau đó được Fossil Group, tập đoàn chuyên về đồng hồ thời trang của Mỹ, mua lại với giá 260 triệu USD vào cuối năm 2015. Sau thương vụ, Kiều Trang giữ chức Giám đốc Fossil Việt Nam và Sony Vũ giữ chức Giám đốc Công nghệ.

Tuy nhiên, đến ngày 9/3/2018, cộng đồng startup Việt Nam khá bất ngờ khi Kiều Trang rời Fossil Việt Nam và trở thành giám đốc Facebook Việt Nam, cùng lúc Sonny Vũ cũng rút Fossil. Giữ chức vụ mới ở Facebook khoảng 9 tháng thì Lê Diệp Kiều Trang tuyên bố rời đi vào cuối 2018 vì lý do không thu xếp được công việc gia đình.

An Vũ