Đà Lạt: Gấp rút khắc phục sự cố sạt lở trên đường Phan Bội Châu

25/03/2021 15:20 GMT+7
Lực lượng chức năng đang gấp rút thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố sạt lở trên đường Phan Bội Châu (phường 1, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng).

Ngày 25/3, ông Võ Ngọc Trình - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, thành phố đã giao các đơn vị chức năng gấp rút triển khai các giải pháp khắc phục sự cố sạt trượt, sụt lún taluy trên đường Phan Bội Châu. 

Cụ thể, TP.Đà Lạt đã giao các đơn vị liên quan thiết kế, xây dựng mới hệ thống kè với chân kè bằng bê tông cốt thép cao 1,2m, rộng 0,8m, mái kè bằng bê tông cốt thép áp trên mái kè đá cũ. Trước đó, lực lượng chức năng sau khi nhận phản ánh của người dân và kiểm tra thực tế đã tiến hành bơm vữa bê tông gia cố khắc phục kè taluy đá với khoảng 15m3 bê tông vào các hố sụt lún. 

Đà Lạt: Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở trên đường Phan Bội Châu - Ảnh 1.

Các điểm sụt lún được bơm vữa bê tông gia cố khắc phục kè taluy.

Song song với việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về người và của cho người dân thì các đơn vị chức năng đã tiến hành xác định nguyên nhân của vụ sạt lở. Qua đó, sự cố xuất hiện 3 hố sâu sụt lở cục bộ sâu từ 2m đến 6m xác định nguyên nhân trực quan là do phần đất khu vực này là đất mượn, địa chất không đồng đều. Hơn nữa, qua quá trình sinh hoạt, người dân thải nước trực tiếp xuống bờ kè cũng là một nguyên nhân xuất hiện tình trạng sạt lở trên.

Đà Lạt: Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở trên đường Phan Bội Châu - Ảnh 2.

Người dân xả thải trực tiếp nước sinh hoạt xuống bờ kè cũng là một nguyên nhân gây sụt lún.

Hiện, UBND TP.Đà Lạt tiếp tục chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế, UBND phường 1 tiếp tục theo dõi, giám sát khu vực sạt lở để kịp thời báo cáo các vấn đề phát sinh mới về UBND thành phố để có hướng chỉ đạo xử lý, khắc phục kịp thời.

Trước đó, Etime đã thông tin, người dân địa phương phát hiện tình trạng sạt lở tại khu vực trên nên đã báo cơ quan chức năng. Ghi nhận tại hiện trường, bờ taluy xây bằng đá chẻ sau dãy nhà trên đường Phan Bội Châu đã bị sạt lở nghiêm trọng. 

Ngoài ra, nhiều vị trí tại taluy bị nứt, hở hàm ếch, nếu có mưa nhiều ngày sẽ sạt lở bất cứ lúc nào. Uy hiếp đến tính mạng và tài sản của người dân tại khu vực trên.

Đà Lạt: Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở trên đường Phan Bội Châu - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng đặt biển cảnh báo nguy hiểm, hạn chế người và phương tiện qua lại.

Vì vậy, UBND TP. Đà Lạt đã tiến hành phong tỏa, căng dây cảnh báo dài khoảng 30m phía trước 10 căn nhà thuộc trục đường Phan Bội Châu. Bên cạnh đó, cắt điện, nước và vận động 4 hộ dân di dời đến nơi an toàn. Đồng thời gắn biển báo cấm xe trên 16 chỗ và xe tải trên 4,5 tấn lưu thông trên đường Phan Bội Châu.

Văn Long