Đà Nẵng: Chợ đầu mối lớn nhất thành phố tạm ngưng hoạt động, giá rau, thịt tăng vọt

13/08/2021 15:26 GMT+7
Sáng 13/6, tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn Đà Nẵng, lượng người đi chợ tăng đột biến và giá các mặt hàng cũng tăng phi mã so với những ngày trước đó.

Giá rau, củ tăng vọt

Tại chợ Đống Đa (quận Hải Châu), lực lượng chức năng lập chốt cách cổng chợ hơn 100 m để kiểm soát người ra vào. Bên trong chợ, rất đông người dân người dân tập trung mua hàng ở các quầy thịt, cá, rau, củ quả... 

Nhiều người dân cho hay, giá cả nhiều mặt hàng sáng nay tăng vọt như rau muống có giá 40.000 đồng/kg tăng gấp 3-4 lần so với trước đó, chanh tăng giá gấp đôi từ 20.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg, bí đỏ tăng 10.000 đồng/kg, dưa leo có giá 40.000 đồng 1kg.

Tại chợ Mới (đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận Đông, quận Hải Châu), người dân đi chợ bắt đầu từ khoảng 4h để mua lương thực, thực phẩm. Do lượng người quá đông, chốt kiểm soát vào chợ gần ngã tư đường Hoàng Diệu - Trưng Nữ Vương, lực lượng làm nhiệm vụ phải đóng hẳn, không cho qua chốt để hạn chế tập trung đông người, chen lấn trong chợ.

Theo phần mềm quét mã QR của tổ bảo vệ vào chợ, đến 8h ngày 13/8 ghi nhận hơn 1.100 lượt người vào chợ, đông gấp 2 lần so với những ngày trước đây.

"Dân đi chợ từ lúc 4h và lượng người rất đông, không khác gì những ngày chợ Tết. Chúng tôi làm việc liên tục từ sáng đến giờ để kiểm soát chặt người vào chợ. Những ai không có thẻ, cương quyết không cho vào", nhân viên bảo vệ tại chợ này cho biết.

Đà Nẵng: Chợ đầu mối lớn nhất thành phố tạm ngưng hoạt động, giá rau, thịt đồng loạt tăng - Ảnh 1.

Giá rau củ tại Đà Nẵng đồng loạt tăng. Ảnh: D.B

Theo nhiều người dân, giá các mặt hàng rau củ tại các chợ tăng chóng mặt. Có mặt tại chợ từ sớm, chị Nguyễn Thị Đào  (trú quận Hải Châu) cho biết, hôm nay giá rau củ tăng gấp đôi so với ngày thường.

"Bó rau cải ngày thường chỉ 6.000 - 8.000 đồng những hôm lên đến 15.000 đồng", chị Đào nói. 

Tại chợ Nguyễn Tri Phương (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu), giá các mặt hàng cũng tăng khá cao. Rau tùy loại ngày thường khoảng 7.000 – 8.000 đồng/bó thì nay tăng lên 20.000 đồng/bó.

Bà Phan Thị Thông (tiểu thương hàng rau tại chợ Mới) cho biết, sáng nay các quầy rau trong chợ tăng giá hơn 5.000 đồng/bó tùy loại, còn ở phía ngoài chợ thì tăng gấp đôi.

Đà Nẵng: Chợ đầu mối lớn nhất thành phố tạm ngưng hoạt động, giá rau, thịt đồng loạt tăng - Ảnh 2.

Chợ đầu mối lớn nhất tại Đà Nẵng tạm đóng cửa vì ghi nhận ca mắc Covid-19 tại đây. Ảnh: D.B

Lý giải điều này, bà Thông cho hay do chợ đầu mối Hòa Cường phải tạm dừng hoạt động khiến nguồn cung rau củ cho tiểu thương tại các chợ truyền thống bị thiếu hụt.

"Ngày thường tôi bán đến 12h mới hết hàng, hôm nay chỉ mới 9h đã không còn gì. Dù rau xanh từ Quảng Nam vẫn còn rất nhiều nhưng chợ đầu mối bị phong tỏa, thay đổi điểm tập kết khiến quá trình vận chuyển hàng hóa khó khăn, không đủ hàng để bán", bà Thông nói.

Thịt heo tăng giá, cung không đủ cầu

Theo ghi nhận, không chỉ các mặt hàng rau củ, giá các loại thịt, cá, tôm tại các chợ cũng tăng cao so với ngày thường.

Cụ thể, tôm loại cỡ trung bình, ngày thường có giá 150.000 - 170.000 đồng/kg (tùy độ tươi ngon) thì sáng nay tăng lên 200.000 – 220.000 nghìn đồng/kg.

Tương tự, cá nục thường ở mức 70.000 – 80.000 đồng/kg (tùy loại) thì hôm nay lên đến 150.000 đồng/kg.

Với thịt heo, giá tăng cũng đáng kể so với ngày thường và mức tăng cũng chênh lệch rất lớn tùy điểm bán. Theo bà Nhung, tiểu thương bán thịt trong chợ Mới, giá các loại thịt lợn đều tăng 20.000 đồng/kg so với những ngày trước.

Cụ thể, thịt mông có giá 140.000 đồng/kg, sườn 200.000 đồng/kg trong khi ngày thường lần lượt là 120.000 và 180.000 đồng/kg.

Đà Nẵng: Chợ đầu mối lớn nhất thành phố tạm ngưng hoạt động, giá rau, thịt đồng loạt tăng - Ảnh 3.

Thịt heo tăng giá nhưng vẫn không đủ để bán cho người dân. Ảnh: D.B

"Thịt heo hôm nay tăng 20.000 đồng/kg so với ngày thường nhưng đến 10h không còn để bán vì người mua rất đông", bà Nhung cho biết.

Các mặt hàng trứng cũng tăng đáng kể, cụ thể trứng gà công nghiệp từ 35.000 đồng/12 quả tăng lên 45.000 đồng, trứng vịt tăng từ 35.000 - 40.000 đồng/chục lên 45.000 – 47.000 đồng/chục tùy quầy hàng.

Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết sáng cùng ngày, sở này đã họp với các đơn vị, doanh nghiệp về nguồn cung ứng hàng hóa trong những ngày tới. Bà Phương cũng thừa nhận, trong sáng cùng ngày, tại một số chợ trên địa bàn có xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ các mặt hàng lương thực, thượng phẩm.

Trước đó, phát biểu tại Kỳ họp thứ 2, HĐND Đà Nẵng Khóa X ngày 12/8, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, nếu tình hình dịch không được kiểm soát thì trong 4 ngày tới, thành phố sẽ áp dụng biện pháp mạnh, ai ở đâu ở yên đó trong 7 ngày để chống dịch.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ vì thành phố sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho người dân nếu phải áp dụng biện pháp mạnh.

Diệu Bình
Cùng chuyên mục