Đà Nẵng cho phép người cách ly tập trung tự trả tiền tại cơ sở lưu trú

12/05/2021 13:22 GMT+7
UBND TP.Đà Nẵng đã họp và thống nhất giao chỉ tiêu cho các quận huyện, mỗi địa phương lấy hàng ngàn mẫu xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày và cho phép người phải cách ly y tế tập trung được cách ly tự trả tiền tại cơ sở lưu trú...

Sáng nay (12/5), Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng đã ra thông báo kết luận cuộc họp do Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, qua cuộc họp Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh kết luận, trong thời gian qua, thành phố chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bước đầu đã mang lại kết quả. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và thành phố đang trong cao điểm của công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo thành phố kêu gọi toàn thể người dân đồng lòng, quyết tâm phòng, chống dịch.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kêu gọi người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định 5K của Bộ Y tế, tự giác khai báo kịp thời, trung thực ngay khi biết thông tin có tiếp xúc với các F0, F1 hoặc đến những địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo của cơ quan chức năng và chủ động tố giác, thông báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các cá nhân, tổ chức, địa điểm có dấu hiệu nhập cảnh trái phép.

Đà Nẵng cho phép người cách ly tập trung tự trả tiền tại cơ sở lưu trú - Ảnh 1.

Chủ tịch Đà Nẵng Lê Trung Chinh chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện tập trung quyết liệt tổng lực thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, truy vết, khoanh vùng các đối tượng có liên quan, đặc biệt đối với các ca nhiễm mới phát hiện.

Trong đó, đáng chú ý là việc Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu quận Hải Châu và quận Sơn Trà lấy 2.500 – 3.000 mẫu/ngày, huyện Hòa Vang lấy ít nhất 1.000 mẫu/ngày và các quận khác lấy ít nhất 2.000 mẫu/ngày.

Bên cạnh đó, người đứng đầu UBND TP.Đà Nẵng còn yêu cầu tăng cường quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung F1, đảm bảo không để lây chéo trong các khu cách ly, lưu ý phát mẫu điều tra dịch tễ cho các F1, F2 ngay khi phát hiện chứ không chờ đến khi có thông tin về ca nhiễm liên quan....

Về nhiệm vụ của Sở Y tế, ông Lê Trung Chinh giao đơn vị này tiếp tục kiểm soát chặt chẽ quy trình phân luồng khám, chữa bệnh tại các cơ sở điều trị, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục làm việc với các cơ sở bán thuốc, phòng khám tư nhân để quán triệt việc phải kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng những trường hợp đến mua thuốc hoặc khám ho, sốt…

Đà Nẵng cho phép người cách ly tập trung tự trả tiền tại cơ sở lưu trú - Ảnh 2.

Lãnh đạo quận Liên Chiểu chỉ đạo công tác truy vết F1, F2 trên địa bàn liên quan bệnh nhân Khu công nghiệp An Đồn đêm 11/5

Đồng thời, Sở Y tế cũng cần khẩn trương hỗ trợ nhân lực cho quận Hải Châu và quận Sơn Trà trong việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, truy vết, khoanh vùng… để đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tại các điểm nóng trên địa bàn quận.

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19 lần này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng còn giao công an thành phố khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật đối với vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ chức, cá nhân. Thống nhất thành lập Tổ pháp lý của Ban chỉ đạo do Sở Tư pháp làm Tổ trưởng để hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Thống nhất chủ trương cho phép người phải cách ly y tế tập trung được cách ly tự trả tiền tại cơ sở lưu trú trên cơ sở thống nhất của các cơ quan chức năng, địa phương liên quan và chủ cơ sở lưu trú. Giao UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện theo đúng quy định.


Lam Hàn
Cùng chuyên mục