Đặc sản có 1-0-2, tên cực kỳ thú vị được nấu từ 3 loại thịt chuột, chim và sóc

Khánh Ngọc Thứ bảy, ngày 30/10/2021 06:18 AM (GMT+7)
Nguyên liệu để nấu món ăn này nghe qua đã kỳ lạ mà tên của nó cũng độc đáo chẳng kém: Canh mọ.
Bình luận 0
Đặc sản có 1-0-2, tên cực kỳ thú vị được nấu từ 3 loại thịt chuột, chim và sóc - Ảnh 1.

Canh mọ là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Mạz chiêng truyền thống của đồng bào Khơ Mú.

Nền ẩm thực của Sơn La nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung khiến du khách ấn tượng bởi những món ăn vừa lạ, vừa được chế biến theo cách rất khác biệt. Để tạo ra được những món ăn độc đáo ấy, đồng bào ở đây còn sử dụng những nguyên liệu có 1-0-2. Trong số đó, đồng bào Khơ Mú ở Sơn La cũng đóng góp một món ăn có cái tên cực thú vị: Canh mọ.

Đặc sản Sơn La: Món canh kỳ lạ được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc - Ảnh 1.

Ảnh: Làng văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam

Vào ngày Tết Mạz chiêng truyền thống của người Khơ Mú, canh mọ là món ăn không thể thiếu. Cũng như nhiều món đặc sản khác sử dụng nguyên liệu từ cây rừng, ao vườn, ruộng đồng, canh mọ cũng không ngoại lệ.

Thoạt đầu, khi nghe qua những nguyên liệu để làm nên món canh mọ, nhiều người sẽ e dè không dám thử. Bởi món này được nấu từ 3 loại thịt rất đặc biệt, đó là thịt chuột, thịt chim và thịt sóc sấy khô. Các loại thịt này sẽ được băm nhỏ rồi trộn với hoa chuối, các loại rau thơm, ớt chỉ thiên, mắc khén, tấm gạo nếp.

Đặc sản Sơn La: Món canh kỳ lạ được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc - Ảnh 2.

Món canh được nấu từ thịt chuột, thịt chim và thịt sóc sấy khô. (Ảnh minh họa)

Sau đó, hỗn hợp này được cho vào ống tre và đổ nước vào vô cùng khéo léo, rồi đem đốt (như đốt cơm lam). Khi sôi, người ta dùng que tre vót nhọn sọc liên tục đến khi nhuyễn là được.

Canh mọ đổ ra bát thấy sền sệt, đặc sánh là đã chín vừa ăn nhất. Khi đó, canh sẽ được ăn cùng với xôi nếp nắm rồi chấm vào.

Đặc sản có 1-0-2, tên cực kỳ thú vị được nấu từ 3 loại thịt chuột, chim và sóc - Ảnh 4.

Món canh mọ dễ ăn mà lại vô cùng thơm ngon

Cũng là canh mọ, nhưng khác với người Khơ Mú, người Thái sẽ làm món canh mọ gà. Các nguyên liệu bao gồm cổ, cánh, bộ lòng mề gà băm nhỏ, ngoài ra còn có các loại gia vị đặc trưng như mắc khén, ớt khô, củ sả giã nhỏ, bột gạo nếp trộn với nhau rồi cho vào lá chuối túm lại và bỏ vào chõ xôi. Canh mọ gà chín cũng đặc sánh, được dùng để ăn với xôi hoặc cơm lam.

Món canh mọ dễ ăn mà lại vô cùng thơm ngon, khiến những du khách phương xa nhớ mãi về một nền văn hóa ẩm thực rất độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây.  Khi có dịp lên vùng Tây Bắc, đặc biệt là Lai Châu bạn nhớ thưởng thức món ăn này nhé! Chắc chắn rằng, hương vị lạ nổi bật lan tỏa tới mọi giác quan sẽ khiến bạn chẳng thể nào quên, thậm chí còn muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

Tết Mạz chiêng là ngày Tết cổ truyền của người Khơ Mú, cũng giống như người Kinh ăn Tết Nguyên Đán. Vào dịp này, đồng bào Khơ Mú cũng làm rất nhiều món ăn truyền thống, trong đó mâm cỗ có rất nhiều món như món luộc (thịt lợn, thịt gà, thịt trâu luộc, lòng lợn, lòng trâu, lòng bò), món nướng: cá nướng, thịt lượn, thịt trâu, thịt bò..., bánh chưng (ma gựp), canh pịa, bí đỏ (pridim), khoai sọ (sroclui) hông chín, bó mía tím (clui mês)...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem