Đắk Lắk: Diễn biến mới tại Dự án Khu dân dư và du lịch hồ Ea Cuôr Kắp, TP Buôn Ma Thuột

08/12/2021 16:30 GMT+7
Sở Xây dựng Đắk Lắk đã có báo cáo UBND tỉnh xem xét đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của Liên danh Công ty TNHH Bình Minh và Tân Thành Đô INCOLAND đối với Dự án Khu dân cư, du lịch và nghỉ dưỡng ven hồ Ea Cuôr Kắp, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Theo Sở Xây dựng, với vai trò việc chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của Liên danh Công ty TNHH Bình Minh và Tân Thành Đô INCOLAND, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp với sự tham gia các Sở, ngành: Kế hoạch & Đầu tư; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; UBND TP. Buôn Ma Thuột; Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng; Liên danh Công ty TNHH Bình Minh và Tân Thành Đô INCOLAND.

Qua xem xét các quy định pháp lý, xét tính chất dự án, quy hoạch xây dựng và các vấn đề khác có liên quan; Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh báo cáo thường trực Tỉnh ủy, thống nhất cho Liên danh Công ty TNHH Bình Minh và Tân Thành Đô INCOLAND tài trợ kinh phí lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư, du lịch và nghỉ dưỡng ven hồ Ea Cuôr Kăp, TP Buôn Ma Thuột (Diện tích: Khoảng 150,0 ha);

Đồng thời giao cho UBND TP. Buôn Ma Thuột có trách nhiệm tiếp nhận, sử dụng kinh phí tài trợ để triển khai thực hiện các trình tự, thủ tục lập, phê duyệt đồ án nêu trên đảm bảo đúng quy định của Luật Xây dựng.

Đắk Lắk: Xem xét đề xuất lập quy hoạch chi tiết Dự án Khu dân dư và du lịch hồ Ea Cuôr Kắp - Ảnh 1.

Một góc hồ Ea Cuôr Kăp TP Buôn Ma Thuột.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2021, Liên danh Công ty TNHH Bình Minh và Tân Thành Đô INCOLAND đã có đề xuất gửi UBND tỉnh Đắk Lắk tài trợ kinh phí lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư, du lịch và nghỉ dưỡng ven hồ Ea Cuôr Kăp với tổng diện tích quy hoạch 79ha.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với Sở Xây dựng và các bên liên quan, kiểm tra lại thực tế khu vực Dự án, để đảm bảo kết nối hạ tầng đồng bộ, chỉnh trang một số khu vực nhằm đảm bảo theo định hướng phát triển và quy hoạch của TP Buôn Ma Thuột, Liên danh nói trên đã đề xuất tài trợ quy hoạch mới phần diện tích lập quy hoạch mở rộng lên tới khoảng 150ha, tức là gấp đôi so với kế hoạch ban đầu.

Nguồn gốc đất bao gồm diện tích đất quy hoạch phục vụ phát triển theo dự án khoảng 112,4ha. Đây là đất của Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng được UBND tỉnh cho thuê, đất vùng cận long hồ và một ít đất nông nghiệp của dân trong vùng.

Trong đó, đối với đất Công ty Việt Thắng chủ yếu là đất sử dụng trồng cà phê đã già cỗi, hiệu quả kém; đối với đất dân là đất nông nghiệp canh tác các loại cây ngắn ngày nhưng hiệu quả không cao; Đất phụ lòng hồ đang bị dân lấn chiếm trồng cà phê và cây ngắn ngày khác và đất đường giao thông và cây xang bao gồm đường nhựa, đường hiện đất hiện trạng đang hư hỏng rất nhiều.

Ngoài ra, diện tích khu vực cần nghiên cứu cải tạo, chỉnh trang khoảng 37,6ha. Thuộc phạm vi Khu dân cư buôn Cuôr Kắp, khu vực hiện đông dân cư sinh sống, canh tác, nhưng do chưa có quy hoạch nên người dân xây nhà không khoa học, cần quy hoạch cải tạo chỉnh trang lại.

Như vậy, dự kiến phần diện tích phát triển dự án khoảng 112,4ha, với tổng mức đầu tư dự kiến 1.200 tỷ đồng.

Trở lại với Liên danh Công ty TNHH Bình Minh và Tân Thành Đô INCOLAND, đây hai công ty "quen mặt" với tỉnh Đắk Lắk thời gian qua.

Công ty TNHH Bình Minh, có trụ sở tại 273 đường Lê Hồng Phong, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Theo bản đăng ký kinh doanh, Công ty Bình Minh được thành lập từ năm 1996, tháng 7/2017 sau 2 lần tăng vốn đột biến, Bình Minh có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là trồng rừng và chăm sóc rừng với số lượng lao động đăng ký là 2, chủ sở hữu là 2. Bên cạnh đó, công ty còn đăng ký ngành nghề xây dựng công trình kỹ thuật và công trình công ích.

Đến tháng 9/2020, vốn điều lệ Công ty Bình Minh là 450 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đôn bao gồm ông Nguyễn Duy Cường sở hữu 52,68% vốn và bà Trần Thị Minh Hậu nắm giữ 47,32% vốn còn lại.

Còn Tân Thành Đô INCOLAND được thành được lập vào ngày 10/6/2005, đóng trụ sở tại số 232 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM, hiện là tập đoàn đa ngành nghề với 3 lĩnh vực chính: Kinh doanh phân phối các thương hiệu ô tô, đầu tư tài chính, đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Tính đến cuối năm 2020, vốn điều lệ Tân Thành Đô INCOLAND là 920 tỷ đồng. Trong đó ông Trần Ngọc Dân sở hữu 88,13%; bà Trần Thị Tâm sở hữu 10,31%; ông Nguyễn Văn Thành sở hữu 0.94% và ông Phạm Anh Hưng sở hữu 0,63%.

Năng lực tài chính của liên danh Công ty TNHH Bình Minh và Tân Thành Đô INCOLAND sẽ được Etime hé lộ trong bài tiếp theo.

Quang Dân