Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau có thể nhận được khoản hoàn thuế VAT đến 300 tỷ đồng

11/11/2020 21:56 GMT+7
Thủ tướng Chính phủ ký nghị quyết số 159/NQ-CP - thông qua hồ sơ trình Quốc hội về Dự án Nghị quyết sửa đổi luật thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón theo đề nghị của Bộ Tài chính.

Xét theo đề nghị của Bộ Tài chính tại Tờ trình số 192/Ttr-BTC và trên cơ sở kết quả biểu quyết của các thành viên Chính phủ, ngày 28/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết số 159/NQ-CP quyết nghị thông qua hồ sơ trình Quốc hội về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng phân bón.

Theo quan điểm Khối phân tích Công ty Chứng khoán BSC trong báo cáo mới nhất về phân tích ngành – Luật VAT sửa đổi cho ngành Phân bón, các cổ phiếu trong nhóm ngành phân đạm như Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, khi nhận được khoản hoàn thuế khoảng từ 200-300 tỷ đồng. Nhờ đó, khoản tiền hoàn thuế có thể giúp các doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm nâng cao năng lực cạnh tranh và có thể giảm giá bán.

Thực trạng ngành phân bón 9 tháng đầu năm 2020 không mấy khả quan khi đối diện hiện tượng thừa cung do dịch bệnh COVID-19 và diễn biến phức tạp của thời tiết.

Tuy nhiên, triển vọng ngành quí IV/2020, BSC dự báo khởi sắc nhờ nhu cầu nội địa cải thiện khi vào vụ Đông Xuân. Khi vào vụ Đông Xuân, giá nông sản duy trì ở mức cao so với cùng kỳ và xuất khẩu phân bón hồi phục khi các quốc gia châu Á tăng cường nhập khẩu phân bón trong giai đoạn khôi phục nền nông nghiệp sau dịch.

Ở góc độ thận trọng, BSC lưu ý dự báo trên phụ thuộc vào diễn biến thời tiết và dịch COVID 19 – dịch bệnh có thể bùng phát khi mùa đông đến.

Đối với 2 doanh nghiệp phân bón đang niêm yết cổ phiếu trên Sàn, BSC cho rằng, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (HoSE: DPM, Đạm Phú Mỹ), trong quý cuối năm, mặc dù bắt đầu vụ Đông Xuân nhưng lợi nhuận gộp công ty dự báo tương đương quý III do nhu cầu bị ảnh hưởng bởi thời tiết và giá khí đầu có thể tăng trở lại trước tín hiệu tích cực của vắc xin COVID-19.

Biên lợi nhuận cả năm 2020 của Đạm Phú Mỹ dự kiến cải thiện mạnh từ 18,25% lên mức 23,1% so với cùng kỳ nhờ vào giá khí đầu vào giảm 18,3%. 

Các nhà phân tích kỳ vọng vào khoản hoàn thuế khi luật thuế được sửa đổi trong năm 2021. Ước tính Đạm Phú Mỹ có thể nhận được khoản đền bù từ bảo hiểm xấp xỉ 200 tỷ đồng vào cuối năm 2020 và 2021.

Đối với, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HoSE: DCM, Đạm Cà Mau), BSC cho rằng biên lãi gộp quý IV của Đạm Cà Mau sẽ ở mức 19%, tiếp tục xu hướng xuất khẩu và nhu cầu tăng khi vào vụ Đông Xuân nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết và giá khi tăng trở lại trước tín hiệu tích cực của Vaccine COVID-19.

Biên lợi nhuận 2020 dự kiến cũng cải thiện từ 13,6% lên mức 15,6% so với cùng kỳ nhờ vào giá khí đầu vào giảm.

9 tháng đầu năm, Đạm Phú Mỹ đạt 5.895 tỷ đồng doanh thu, tăng 8%; lợi nhuận sau thuế 597 tỷ đồng, tăng 293% so với cùng kỳ năm trước. Đạm Cà Mau có kết quả kinh doanh vượt trội khi 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần 5.295 tỷ đồng, lãi sau thuế 462 tỷ đồng; tăng trưởng lần lượt 7% và 50%.

Thanh Giang