Đề xuất mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

05/11/2020 20:36 GMT+7
Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ tiếp tục điều chỉnh thời gian gia hạn, bổ sung đối tượng gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần hồi phục nền kinh tế. Số tiền gia hạn khoảng 36.000 tỷ đồng.

Tại tờ trình về tình hình triển khai thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất và đề xuất điều chỉnh thời gian, bổ sung đối tượng gia hạn, Bộ Tài chính cho biết cơ quan thuế đã tiếp nhận 184.887 giấy đề nghị gia hạn (GĐNGH) tiền thuế và tiền thuê đất tính đến 22/9/2020.

Gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất 66.713 tỷ đồng tính tới 22/9

Cụ thể, có 128.619 doanh nghiệp và 56.268 hộ, cá nhân kinh doanh đã nộp giấy đề nghị. Con số này chiếm khoảng 30% tổng số doanh nghiệp và 53% tổng số hộ, cá nhân kinh doanh tại Việt Nam hiện nay. Số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 66.713 tỷ đồng tính tới 22/9.

Con số này được Bộ Tài chính đánh giá là thấp hơn dự kiến khi dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh trong nước bị đình trệ, buộc nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản.

Theo Bộ tài chính, do doanh nghiệp không có nguồn thu và lợi nhuận. Vì vậy, số thuế phải nộp ngân sách giảm so với năm trước.

Chưa kể, một bộ phận doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, số thuế phát sinh phải nộp không nhiều nên không nộp giấy đề nghị gia hạn.

Ngoài ra, đặc thù nộp thuế khoán với số thuế phải nộp định kỳ hàng tháng, hàng quý không nhiều cũng khiến một số hộ gia đình, cá nhân kinh doanh quyết định nộp thuế theo thời hạn quy định để tránh phải bỏ ra một số tiền lớn trong một thời điểm.

Mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Từ kết quả thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ tiếp tục điều chỉnh thời gian gia hạn, bổ sung đối tượng gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần hồi phục nền kinh tế.

Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin sẽ được bổ sung vào nhóm đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Các sắc thuế, phí được gia hạn gồm: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất với số thuế, phí được gia hạn khoảng 36.000 tỷ đồng.

Đề xuất mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất - Ảnh 2.

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Cơ quan này đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 10 và 11/2020 trong trường hợp đối tượng được gia hạn kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng. Những đối tượng kê khai thuế theo quý sẽ được gia hạn thời hạn nộp thuế với số thuế phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế quý 3/2020.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, việc gia hạn sẽ áp dụng với số thuế tạm nộp của quý 3/2020. Còn với tiền thuê đất, việc gia hạn nộp sẽ áp dụng với số tiền phải nộp kỳ trong thứ hai của năm 2020.

Hạn chót để các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân thực hiện việc nộp thuế, tiền thuê đất là 30/12/2020.

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ cho phép ban hành Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo trình tự, thủ tục rút gọn nếu thống nhất với đề xuất này.

Trước đó, có ý kiến đề nghị kéo dài thời gian gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất sang năm 2021. Nhưng Bộ Tài chính cho rằng phương án này sẽ làm ảnh hưởng đến dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020 đã được Quốc hội phê duyệt.

Nhật Minh