Đem nấm linh chi làm bonsai chơi Tết, nhiều người nhìn thấy là muốn mua

P.V Thứ hai, ngày 16/01/2023 06:00 AM (GMT+7)
Là loại dược liệu tốt cho sức khỏe, vài năm gần đây, nấm linh chi còn được tạo dáng thành bonsai, được nhiều người tìm mua mỗi dịp Tết đến xuân về.
Bình luận 0

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, Viện Nghiên cứu nấm ăn và nấm dược liệu (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã sản xuất các loại bonsai từ nấm linh chi. "Trình làng" từ Tết Nhâm Dần năm 2022, Viện đã cung cấp cho thị trường trên 300 chậu bonsai linh chi với giá từ 300.000 đồng/chậu đến hàng triệu đồng/chậu.

Tết Quý Mão năm 2023, Viện tiếp tục làm các chậu bonsai linh chi theo đơn đặt hàng của các cá nhân, đơn vị.

Nấm linh chi được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể dùng uống trà, ngâm rượu. Nhiều người chơi cho biết, họ chọn nấm linh chi bonsai vì nấm linh chi có mệnh mộc, sắc đỏ nên đặt trong nhà vào năm mới sẽ mang đến cho chủ nhân sự may mắn, trường tồn.

Đem nấm linh chi làm bonsai chơi Tết, nhiều người nhìn thấy là muốn mua  - Ảnh 1.

Bonsai nấm linh chi của Viện Nghiên cứu nấm ăn và nấm dược liệu (Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Ảnh: P.V

Loại nấm này khá đặc biệt, có thân và tai nấm cứng như thân gỗ, không bị héo nên để được thời gian lâu, có thể tạo dáng theo ý muốn. 

Ưu điểm của loại nấm linh chi bonsai này là được phối tạo tiểu cảnh mang lại sự độc đáo riêng biệt. Tuổi thọ của cây từ 3-5 tháng. Sau khi cây chết chúng sẽ khô dần nhưng vẫn giữ được dáng bonsai như cũ.

Nấm linh chi được coi là “thần dược” cho sức khỏe với lượng dưỡng chất dồi dào. Nấm linh chi có tác dụng chăm sóc, bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, còn có thể giúp người dùng ăn uống tốt hơn và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Do vậy, việc có một chậu bonsai nấm linh chi trong ngày Tết cũng như thể hiện mong ước của mọi người về một sức khỏe dồi dào trong năm mới.

Đem nấm linh chi làm bonsai chơi Tết, nhiều người nhìn thấy là muốn mua  - Ảnh 2.

Bonsai nấm linh chi có sắc đỏ, tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới. Ảnh: P.V

Công dụng của nấm linh chi

Theo Viện Nghiên cứu nấm ăn và nấm dược liệu, nấm linh chi có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các loại virus, vi khuẩn; làm giảm mệt mỏi và căng thẳng, giúp an thần, cải thiện giấc ngủ; giải độc gan, có hiệu quả tốt với các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ; ngăn ngừa và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư; phòng chống dị ứng, bài tiết độc tố trong cơ thể.

Có tác dụng hỗ trợ giảm cholesterol hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định đường huyết.

Cách sử dụng nấm linh chi

- Nước uống: Đun 15-20g linh chi khô với 2,5 lít nước, để sôi tối thiểu 60 phút, uống trong 12 giờ (nếu bảo quản nước trong tủ lạnh, thời gian sử dụng có thể kéo dài 2 ngày). Để đem lại hiệu quả cao nên sử dụng nước uống hàng ngày.

- Ngâm rượu: Dùng 100g linh chi khô để nguyên quả hoặc thái lát, ngâm với 4 lít rượu (nên sử dụng rượu 35-40 độ), ngâm tối thiểu 30 ngày thì sử dụng được (ngâm càng lâu càng tốt). Nên uống rượu linh chi vào sau bữa ăn tối, mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ (30-40ml).

- Liều dùng: 8-10g khô/người/ngày. Bảo quản: 12 tháng trong điều kiện khô thoáng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem