Đi chợ gặp 3 loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, vừa ngon vừa bổ, nhớ mua về ngay

H.A Thứ ba, ngày 15/11/2022 19:02 PM (GMT+7)
3 loại rau được ví là "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc" được nhiều người cho là quý như nhân sâm, tìm ở chợ nào cũng có, rất thông dụng và phổ biến. Vậy, chúng là những loại rau nào?
Bình luận 0

1. Loại rau giá đỗ

Đậu tương sau khi làm thành giá đỗ, dinh dưỡng càng thêm phong phú, trong đó – caroten tăng gấp 3 lần, vitamin B1 tăng gấp 4 lần, vitamin C tăng gấp 4-5 lần.

Đi chợ gặp 3 loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, vừa ngon vừa bổ, nhớ mua về ngay - Ảnh 1.

Loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc nên mua đó là loại rau giá đỗ.

Giá đỗ là loại rau chứa chất béo và năng lượng thấp, mà chứa nước và chất xơ lại nhiều hơn, cho nên thường ăn giá đỗ không chỉ rất có ích cho sức khỏe, còn tốt cho việc làm ốm đẹp dáng.

Giá đỗ thường được trồng từ hạt đậu xanh nhưng cũng có nơi trồng bằng đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ nhưng chủ yếu giá đỗ chúng ta mua ngoài chợ được ngâm trồng từ đậu xanh. Chúng được bán với giá cực rẻ nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giải khát, tiêu thực.

Đi chợ gặp 3 loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, vừa ngon vừa bổ, nhớ mua về ngay - Ảnh 2.

Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Ăn nhiều giá đỗ giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Giá đỗ còn chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông trơn tru hơn.

Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, với loại rau này bạn có thể ăn sống, làm nộm, muối chua, nhúng lẩu, nấu canh đều rất ngon.

2. Loại rau dền

Rau dền là loại rau phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Nó có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, với hàm lượng chất sắt rất cao, đây là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt phổ biến nhất hiện nay với mọi gia đình Việt. 

Đi chợ gặp 3 loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, vừa ngon vừa bổ, nhớ mua về ngay - Ảnh 3.

Rau dền là một trong những loại rau rất được ưa chuộng vào mùa hè và được người Nhật coi là rau trường thọ.

Rau dền là loại rau khá phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Loại rau này được ví là loại rau "trường thọ", "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc". Đây là loại rau có hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. 

Rau dền có vị ngọt, mát đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thành phần sắt trong rau dền chiếm hàm lượng khá cao. Sử dụng rau dền có thể giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường...

Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Nếu ăn rau dền thường xuyên còn giúp ổn định đường huyết, cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Rau dền phù hợp sử dụng mùa hè giúp giải nhiệt, giải độc cực tốt.

Đi chợ gặp 3 loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, vừa ngon vừa bổ, nhớ mua về ngay - Ảnh 4.

Rau dền có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Ngoài ra, rau dền có chứa các chất có lợi như chất chống oxy hóa. Người ta quan tâm đến việc sử dụng rau dền chữa bệnh mỡ máu cao vì một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng khi chúng ăn rau dền thì có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL , đồng thời tăng cholesterol HDL. 

Rau dền có thể chế biến được thành nhiều món ngon như canh rau dền, rau dền xào tỏi, canh củ dền, nước ép củ dền.

3. Loại rau lá hẹ

Rau hẹ không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn…, mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh. Cây có dược tính mạnh và có mùi hương rất đặc trưng.

Đi chợ gặp 3 loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, vừa ngon vừa bổ, nhớ mua về ngay - Ảnh 5.

Loại rau cuối cùng nên mua ngay khi nhìn thấy với giá thành rất rẻ và không hề bị tẩm thuốc đó là rau lá hẹ.

Lá hé được mệnh danh là rau của thận, giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy tiêu hóa. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có tác dụng trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời, lá hẹ cũng có công dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Mọi người có chế biến lá hẹ bằng cách nấu canh với tôm hay thịt hoặc xào trứng…

Đi chợ gặp 3 loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, vừa ngon vừa bổ, nhớ mua về ngay - Ảnh 6.

Món canh rau hẹ là một trong những món ăn làm thuốc rất tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y, cây rau hẹ có tác dụng làm thuốc cụ thể, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận. Có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Thường dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương,... Gốc rễ hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa,... Hạt hẹ có tính ấm, vị cay ngọt; vào các kinh Can và Thận. Có tác dụng bổ Can, Thận, tráng dương, cố tinh. Thường dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mềm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem