Dịch virus Corona bùng phát, UBND tỉnh Hà Giang ra công điện khẩn

31/01/2020 06:47 GMT+7
Dịch virus Corona bùng phát, UBND tỉnh Hà Giang ra công điện khẩn
Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Trung Quốc, ngày 30/1, UBND tỉnh Hà Giang đã có công điện khẩn gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, yêu cầu tăng cường các biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

Hà Giang là tỉnh có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn vì thế dịch virus Corona có thể xâm nhập bất cứ lúc nào nếu chủ quan, lơ là.  

Theo công điện, UBND tỉnh Hà Giang khẩn cấp yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm dịch tại các cửa khẩu, giám sát chặt chẽ người qua lại khu vực biên giới, không cho người đi từ vùng có dịch nhập cảnh vào địa bàn. Cục Hải quan tăng cường kiểm soát hàng hóa nhập khẩu, nhất là các mặt hàng có nguồn gốc động vật hoang dã. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời. 

Dịch virus Corona bùng phát, UBND tỉnh Hà Giang ra công điện khẩn  - Ảnh 1.

Đoàn Sở Y tế kiểm tra công tác tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona tại bệnh viện đa khoa tỉnh

Bệnh viện đa khoa tỉnh, các cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm y tế huyện, thành phố huy động mọi nguồn lực, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp để kịp thời phát hiện, khoanh vùng và xử lý triệt để ngay khi dịch bệnh mới xâm nhập; chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, vật tư trang thiết bị, cơ số thuốc, trang phục phòng hộ cho nhân viên y tế; xây dựng các tình huống, kịch bản theo từng cấp độ phát sinh dịch bệnh.

Đề xuất các giải pháp phòng dịch như tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nhất là tại các huyện, xã biên giới để người dân nắm bắt tình hình và sự nguy hiểm của bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới tại Trung Quốc; bổ sung thêm trang thiết bị kiểm soát bệnh tại các cửa khẩu, lối mở, các trạm y tế xã; thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để thực hiện tốt công tác tuyên truyền… Truyền thông liên tục đến người dân nhưng phải cập nhật đúng tình hình, không làm thái quá để gây hoang mang; thực hiện tốt các biện pháp dự phòng theo khuyến cáo của ngành y tế và không nên đến các khu vực có dịch bệnh khi không cần thiết.

Dịch virus Corona bùng phát, UBND tỉnh Hà Giang ra công điện khẩn  - Ảnh 2.

Chiến sĩ Đồn biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc) tuyên truyền phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho người dân thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Sở Y tế, bảo đảm cung cấp đầy đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tại cửa khẩu Thanh Thủy và Xín Mần duy trì kiểm tra bằng máy đo thân nhiệt từ xa, triển khai phun thuốc khử trùng, tiêu độc, bố trí sắp xếp phòng cách ly, rà soát cung cấp vật tư, trang thiết bị phòng hộ, hóa chất... đặc biệt lưu ý các trường hợp đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Đối với các cửa khẩu phụ và lối mở tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và Hoàng Su Phì, sử dụng nhiệt kế đeo tai để theo dõi nhiệt độ người nhập cảnh. 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang cho hay, cùng ngày bệnh viện đã tiến hành cuộc họp khẩn nhằm rà soát lại toàn bộ công việc và quy trình theo sự chỉ đạo của Sở Y tế. Củng cố nguồn nhân, vật lực tập trung phòng chống dịch theo phác đồ của Bộ Y tế. Bệnh nhân viêm phổi nặng được thăm hỏi kỹ càng, cách ly và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện dịch, đơn vị sẽ cách ly tại chỗ, hội chẩn và chuyển bệnh nhân tới đơn vị chuyên về chăm sóc điều trị.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện nghi mắc viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, tỉnh cũng sẽ sớm công bố đường dây nóng hỗ trợ khi cần thiết. Các Bí thư, Chủ tịch từ tỉnh đến các địa phương phải là đường dây nóng trong công tác tiếp nhận thông tin và chỉ đạo xử lý công tác phòng, chống dịch. 


MInh Minh