Điểm danh loạt sản vật tiến Vua, chúa thời xưa có giá bình dân nhưng ngon nức tiếng

S.E.N Thứ sáu, ngày 15/10/2021 06:39 AM (GMT+7)
Không chỉ có các loại “sơn hào hải vị” đắt tiền, hiếm có dùng để cung tiến vua chúa, trước đây rất nhiều sản vật bình dân ở các vùng miền, cũng được người dân lựa chọn dâng Vua thưởng thức như: rau muống, cà dầm tương, ếch hương…
Bình luận 0

1. Ếch hương (Mẫu Sơn, Lạng Sơn)

Điểm danh loạt sản vật tiến Vua, chúa thời xưa có giá bình dân nhưng ngon nức tiếng - Ảnh 1.

Loài ếch này còn có tên gọi là ếch đại gia, ếch vương, ếch công nương sống ở trong các hang đá trên núi cao. Tại các tỉnh miền Bắc, chỉ duy nhất ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) mới tìm thấy loại ếch này.  Ảnh: Dân Trí

Xưa, ếch hương là đặc sản dùng cống nạp lên vua chúa, chỉ những phần thừa sau đợt cống nạp người dân mới được phép ăn nên người ta còn gọi là ếch tiến vua.

Điểm danh loạt sản vật tiến Vua, chúa thời xưa có giá bình dân nhưng ngon nức tiếng - Ảnh 2.

Loại ếch này có thịt thơm, béo ngậy, ngọt bùi rất được các vua chúa ngày xưa ưa chuộng, đến nay chúng là đặc sản nức tiếng của người dân Mẫu Sơn. Ảnh: Dân Việt


2. Dơi ngựa Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội)

Điểm danh loạt sản vật tiến Vua, chúa thời xưa có giá bình dân nhưng ngon nức tiếng - Ảnh 3.

Ảnh: Tri thức cuộc sống

Loại dơi này có hai loại là dơi trắng và dơi vàng. So với dơi trắng thì dơi ngựa có lông màu vàng quý hơn hẳn, nó thường được gọi là hoáng dơi và là loại dơi cực kì quý được dùng để tiến vua. 

Dơi ngựa sống ở trong hang, để bắt được chúng rất kỳ công, bù lại thịt dơi béo núc, mập mạp, ăn miếng nào là tan vào miệng miếng ấy. 

Ngày nay, vì độ ngon và quý hiếm của món ăn này, mà hầu như dơi ngựa hiếm khi nào xuất hiện trên thị trường mặc dù nó có giá thu mua khá cao (từ 2- 3 triệu/kg).


3. Cà dầm tương (Phúc Thọ, Hà Nội)

Điểm danh loạt sản vật tiến Vua, chúa thời xưa có giá bình dân nhưng ngon nức tiếng - Ảnh 4.

Ảnh: Vietnamnet

Theo các cụ cao niên ở làng Phúc Thọ, thời xưa món ăn này đặc sản truyền thống của làng để cung tiến các bậc vua chúa. Cà được chọn muối, phải là loại cà bát trắng bánh tẻ quả to nặng 3-6 lạng mỗi quả. 


Trước khi dầm tương, cà được rửa sạch, ướp với muối trong 20-25 ngày để ép hết nước. Loại cà này được cho vào dầm tương trong khoảng 3-4 tháng, cà dầm càng lâu vị càng đậm đà, càng ngon.


Hiện nay tại Phúc Thọ vẫn còn khoảng vài hộ còn giữ nghề truyền thống, cà dầm tương ở đây là đặc sản được bán với giá từ 25-50 nghìn đồng/quả tùy trọng lượng.


4. Rau muống tiến vua Sen Chiểu (Phúc Thọ, Hà Nội)

Điểm danh loạt sản vật tiến Vua, chúa thời xưa có giá bình dân nhưng ngon nức tiếng - Ảnh 5.

Ảnh: Zing.

Từ xưa, rau muống tiến vua ở làng Linh Chiểu (xã Sen Chiểu) đã là sản vật ngon nức tiếng. Đây là giống rau có ngọn to, dài, lá thưa, ăn giòn, ngọt. 

Tương truyền, người xưa trồng rau muống tiến vua phải rất kỳ công. Những ngọn rau muống mới nhú được luồn vào trong vỏ ốc rỗng (thường là vỏ ốc nhồi). Lúc thu hoạch, rau được ngắt lấy phần ngọn nằm sâu trong vỏ ốc, trắng nõn, xoắn lại, rất đẹp mắt... 

Hiện nay, giống rau này vẫn được người dân Phúc Thọ duy trì, mở rộng canh tác.



Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem