Điểm mặt dự án, công trình ở miền núi Quảng Ngãi: Từ dở dang đến làm xong để….ngắm
Nằm bên bờ sông Rin, những năm gần đây cùng với sự đầu tư của huyện, tỉnh cho cơ sở hạ tầng giao thông, công trình dân sinh, cảnh quan…thị trấn Di Lăng cũng đã bắt nhịp, để khẳng định vị thế là trung tâm kinh tế - chính trị và xã hội của huyện Sơn Hà nói riêng và khu vực miền núi của tỉnh nói chung.
![](https://i.ex-cdn.com/danviet.vn/files/content/2025/02/09/anh-du-an-khu-dan-cu-be-nhu-lo-mui-ngay-trung-tam-thi-tran-tro-thanh-bai-dat-hoang-4-1038.jpg)
Tuy nhiên, bên cạnh sự vươn mình phát triển, hiện thị trấn Di Lăng cũng đang “ôm” trong mình hàng loạt dự án và công trình dang dở, bỏ hoang.
Nằm nay khu vực phía Đông của trung tâm thị trấn Di Lăng, nếu không có sự “giới thiệu” của người dân nơi đây, đứng từ trục đường bê tông nhìn vào thì dù là người có giàu trí tưởng tượng đến mấy, cũng không thể hình dung ra khuôn viên diện tích rộng hàng ngàn m2, đang được cây bụi dại phủ um tùm xung quanh, lại là một dự án khu dân cư.
![](https://i.ex-cdn.com/danviet.vn/files/content/2025/02/09/anh-du-an-khu-dan-cu-be-nhu-lo-mui-ngay-trung-tam-thi-tran-tro-thanh-bai-dat-hoang-2-1039.jpg)
Dự án khu dân cư Gò Dép, thị trấn Di Lăng, có diện tích khoảng 1ha, với tổng mức đầu tư 4,5 tỷ đồng, do BQL dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2021 và dự kiến hoàn thành trong năm 2022.
Tuy nhiên đến nay, sau 4 năm triển khai và đã trễ hơn 2 năm so kế hoạch, thế nhưng nơi được gọi là dự án khu dân cư Gò Dép, có vốn đầu tư nhiều tỷ đồng nhìn không khác gì bãi đất hoang.
Qua quan sát của PV, cùng với bụi, cây dại cao hơn đầu người lớn phủ kín xung quanh, bên trong là một số hạng mục nền, bó vỉa hè, cống thoát nước…đã được đầu tư dang dở, sau nhiều năm nằm chờ hiện đã xuống cấp, hư hỏng nặng trông nhếch nhác vô cùng.
Nguyên nhân dẫn đến dự án khu dân cư Gò Dép rơi vào tình cảnh, hình hài “nửa dơi, nửa chuột” nêu trên, theo đại diện chủ đầu tư là do vướng mắc về công tác bồi thường GPMB.
Một số hộ gia đình, cá nhân có diện tích bị thu hồi để thực hiện dự án chưa đồng thuận về phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư.
Trong quá trình thực hiện công tác bồi thường GPMB để triển khai dự án khu dân cư Gò Dép xảy ra phát sinh tranh chấp giữa các hộ dân có đất nằm trong diện thu hồi...
![](https://i.ex-cdn.com/danviet.vn/files/content/2025/02/09/anh-du-an-khu-dan-cu-be-nhu-lo-mui-ngay-trung-tam-thi-tran-tro-thanh-bai-dat-hoang-3-1040.jpg)
Câu hỏi đặt ra, một dự án khu dân cư với vốn đầu tư chỉ nhỉnh hơn 4,5 tỷ đồng, diện tích chỉ rộng hơn ngàn m2 mà ì ạch và kéo dài 4 năm, đến bao giờ chính quyền huyện Sơn Hà mới gỡ được vướng khó, để thi công hoàn thành?