Diễn biến bất ngờ tại Đông Anh điểm nóng "sốt đất" của Hà Nội

22/09/2021 15:33 GMT+7
Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, các giao dịch đều phải tạm gác lại, giá đất tại nhiều nơi không có biến động, thậm chí nhà đầu tư bán cắt lỗ. Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận được điểm sáng tại Đông Anh (Hà Nội), khi giữa mùa dịch giá đất vẫn tăng từ 5 - 10%.

Trong những tháng đầu năm, "Đông Anh" trở thành từ khóa nóng trên các phương tiện thông tin truyền thông. Ngay sau khi có thông tin Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được công bố, Đông Anh như điểm sáng trong mắt giới đầu tư bất động sản.

Còn nhớ khi đó, chỉ sau một ngày thông tin về Đồ án phân khu đô thị sông Hồng sẽ phê duyệt vào tháng 6. Trong vai nhà đầu tư, phóng viên về Đông Anh xem đất, môi giới tưng bừng khoe dẫn khách đi xem đất cả ban ngày lẫn buổi tối, thậm chí còn khẳng định chắc nịch: "không mua ngay, ngày mai chưa chắc đã còn".

Diễn biến khó lường tại nơi từng là điểm nóng "sốt đấtt" của Hà Nội - Ảnh 1.

Trong mấy năm gần đây, giá đất tại Đông Anh liên tục sốt cao, đặc biệt thời gian đầu năm 2021. Ảnh: Nguyễn Minh

Tuy nhiên, đến tháng 5 khi Đông Anh trở thành tâm điểm của dịch bệnh tại Hà Nội, văn phòng giao dịch phải đóng cửa, môi giới nghỉ làm, đường vào các thôn xóm đều chặn chốt kiểm dịch. Do đó, thị trường bất động sản Đông Anh khi đó tạm rơi vào trạng thái trầm lắng. Trải qua hơn 4 tháng, đến nay thị trường tiếp tục ghi nhận được điểm sáng tại phân khúc đất nền ở khu đô thị.

Theo anh Quốc Trung - môi giới tại Đông Anh cho biết, sau khi cơn sốt đất liên quan tới Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đi qua. Phân khúc đất thổ cư đến nay tạm thời vẫn chưa có chuyển biến mới, giá đất vẫn được giữ nguyên.

Cụ thể, những mảnh đất nằm ở mặt đường rộng khoảng 4m, ô tô di chuyển vào được dao động từ 45 - 55 triệu đồng/m2. Còn đất nằm ở mặt ngõ, đường trước cửa khoảng 2,5 - 3m, giá chỉ từ 20 - 30 triệu đồng/m2. Đặc biệt, những mảnh đất nằm ở đường lớn, giá vẫn dao động từ 100 - 130 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Anh Trung cũng cho biết, thị trường bất động sản Đông Anh ghi nhận được điểm sáng ở phân khúc đất nền tại khu đô thị, từ tháng 6 tới nay có xu hướng tăng từ 5 - 10%.

Đơn cử, một mảnh đất tại khu đô thị Nguyên Khê, đường chạy qua rộng 8m, có vỉa hè rộng, diện tích 115,8m2, tháng 5 được định giá khoảng 54 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, mới đây chủ đất đã bán với mức giá 60 triệu đồng/m2, ước tính tăng hơn 10% so với cách đây 4 tháng.

Theo anh Trung, thực tế không chỉ ở khu đô thị Nguyên Khê, mà hầu hết các khu đô thị khác như: Khu đô thị Cổ Dương, khu đấu giá Viên Nội (Vân Trì),… đang có xu hướng tăng nhẹ.

Chia sẻ với Dân Việt, anh Nguyễn Văn Hải - nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho biết, thực tế trong những năm gần đây thị trường bất động sản Đông Anh đã liên tiếp đón những cơn sốt khác nhau. Do đó, đến nay giá đất tại Đông Anh đã tăng rất cao.

Diễn biến khó lường tại nơi từng là điểm nóng "sốt đấtt" của Hà Nội - Ảnh 2.

Phân khúc đất nền tại Đông Anh vẫn có xu hướng tăng bất chấp dịch bệnh. Ảnh: Nguyễn Minh

Tuy nhiên, anh Hải cho rằng, thị trường Đông Anh vẫn có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư có mức vốn cố định đầu tư. Bởi vậy, các nhà đầu tư có ý định sử dụng đòn bẩy tài chính cần tính toán kỹ lưỡng, nếu không rất dễ dẫn tới việc không chịu được lãi suất phải bán cắt lỗ.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng nhận định, do hiện nay đất tại Đông Anh đang có mức giá cao việc các ông lớn trong ngành bất động sản sẽ gặp khó khăn nếu muốn triển khai quy hoạch dự án, bởi chi phí đền bù không nhỏ.

"Gía đất cao, nên các doanh nghiệp muốn xây dựng dự án đô thị cũng sẽ gặp khó khăn về mức giá đền bù. Còn về vấn đề thời gian tới giá đất tại Đông Anh có biến động mạnh hay không thì phải chờ xem các dự án mới và hạ tầng có được phát triển đồng bộ không? Do đó, những nhà đầu tư có ý định đầu tư tại khu vực này cũng cần tính toán thật kỹ", ông Hải cho biết.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục