Diễn biến nghiêm trọng tại ổ dịch Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc

26/10/2020 12:23 GMT+7
Tính đến tối 25/10, số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch mới tại Tân Cương, Trung Quốc đã vượt quá 130 người.
Diễn biến nghiêm trọng tại ổ dịch Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nguy cơ lớn từ ổ dịch Covid-19 mới bùng phát tại Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 25/10 công bố 161 ca nhiễm Covid-19 mới trên toàn quốc, trong đó có tới 137 ca nhiễm là lây truyền tại địa phương liên quan đến ổ dịch mới bùng phát ở thành phố Kashgar, Tây Bắc Tân Cương.

Trước đó, hôm 24/10, các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm 4,75 triệu người dân sau khi phát hiện một ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng tại một nhà máy dệt may ở Kashgar. Hiện tính đến chiều 25/10, đã có 2,8 triệu mẫu xét nghiệm cư dân, trong đó phát hiện 137 trường hợp nhiễm không triệu chứng.

Đến sáng 26/10, chính quyền địa phương bắt đầu tiến hành cách ly và giám sát chặt chẽ 4 khu vực có nguy cơ cao tại Kashgar. Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 tháng qua, Trung Quốc chứng kiến một ổ dịch bùng phát với quy mô lớn như vậy. Lần gần đây nhất, hồi tháng 6, một ổ dịch đã bùng phát tại chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa, buộc chính quyền phải phong tỏa nhiều khu vực tại thủ phủ Bắc Kinh.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) Trung Quốc cho biết ca bệnh đầu tiên được phát hiện là một nữ công nhân dệt may 17 tuổi. Toàn bộ người thân trong gia đình cô gái và 831 công nhân tại nhà máy dệt này đều đã được xét nghiệm âm tính với Covid-19. Nhưng 136 ca bệnh dương tính còn lại đều liên quan đến nhà máy này.

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn nhận định từ một số chuyên gia cảnh báo rằng việc xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng và chưa rõ nguồn gốc có thể là dấu hiệu cho thấy virus SARS-CoV-2 đã lan rộng trong cộng đồng. Zeng Guang, nhà dịch tễ học hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cũng nhấn mạnh rủi ro từ ổ dịch mới bùng phát tại Kashgar, nơi 137 ca dương tính đã được phát hiện chỉ trong 1 ngày.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Wang Ying (Thượng Hải) cũng đồng tình khi cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và bùng phát ổ dịch lớn tại Tân Cương bởi đến nay, các nhà chức trách vẫn chưa truy vết được bệnh nhân số 0.

Hiện Bắc Kinh đã công bố khuyến cáo đến người dân toàn quốc về hạn chế di chuyển đến Kashgar. Một số chuyến bay từ Kashgar đã bị hủy từ đêm 24/10. Hành khách sẽ bị từ chối rời Kashgar bằng đường hàng không nếu không xuất trình được kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Người dân Kashgar hiện cũng được yêu cầu không rời khỏi khu vực cư trú cho đến khi có kết quả xét nghiệm cuối cùng. Bắt đầu từ hôm 25/10, thành phố đã tiến hành phong tỏa, đóng cửa giao thông. Các trường học sẽ tạm đóng cửa đến ít nhất ngày 30/10, thông tin từ tờ AFP. Tuy nhiên, các cửa hàng vẫn được phép duy trì hoạt động bình thường để đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân.

Tính đến hết ngày 25/10, Trung Quốc đã xác nhận 85.810 trường hợp dương tính với Covid-19 và 4.634 nạn nhân tử vong.


 

NTTD (SCMP - AFP)