Doanh nghiệp "khóc ròng" vì xếp hàng chờ đăng kiểm

12/05/2023 14:37 GMT+7
Từ đầu năm 2023 đến nay, trình trạng ùn tắc đăng kiểm tại các Trung tâm đăng kiểm đã gây ra thiệt hại đáng kể đối với các doanh nghiệp vận tải.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp vận tải, để có thể đăng kiểm cho phương tiện các doanh nghiệp phải đăng ký với các Trung tâm đăng kiểm. Đáng nói, lịch hẹn đăng kiểm "lên tới hàng tháng trời".

Việc phương tiện hết hạn đăng kiểm không được đăng kiểm kịp thời khiến cho doanh nghiệp thiếu hụt phương tiện vận chuyển. Từ đó, dẫn tới sự sụt giảm của doanh thu.

Doanh nghiệp vận tải thiệt hại vì phải xếp hàng chờ đăng kiểm - Ảnh 1.

Các phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm tại TP.Hà Nội. Ảnh: TA

Ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát (sở hữu hãng xe Sao Việt) cho biết, tháng 4/2023, đơn vị phải chật vật để đăng kiểm hơn 10 chiếc xe khách đến hạn kiểm định.

"Việc phương tiện không được đăng kiểm kịp thời khiến cho doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu. Để đăng kiểm được phương tiện, doanh nghiệp phải cử nhân viên đăng ký đặt lịch đăng kiểm khắp nơi để sớm đăng kiểm được xe", ông Bằng chia sẻ.

Theo ông Bằng, có những ngày do không đặt lịch trước, không liên lạc được với Trung tâm đăng kiểm, xe khách đi vòng mấy Trung tâm đăng kiểm vẫn không kiểm định vừa mất thời gian lại tốn chi phí.

Trước nhu cầu của doanh nghiệp vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra mắt tính năng đăng ký tài khoản doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các công ty vận tải, nhà xe, garage/salon ô tô hoặc các doanh nghiệp có số lượng lớn phương tiện có thể đăng ký nhiều xe và đặt lịch đăng kiểm.

Để đăng ký tài khoản, tại mục "Đăng ký", khách hàng doanh nghiệp chọn phần "Doanh nghiệp" , sau đó nhập đúng và đầy đủ các thông tin: Tên doanh nghiệp; Người đại diện doanh nghiệp; Email; Mật khẩu và bắt buộc phải tải ảnh Giấy phép kinh doanh để xác minh tài khoản.

"Tính năng này giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đăng ký nhiều phương tiện và đặt lịch kiểm định cho các phương tiện này", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Đồng thời, tính năng này cũng giúp doanh nghiệp quản lý số lượng xe và số lượng lịch hẹn đăng kiểm trong từng thời điểm khác nhau.

Đối với các tài khoản đăng ký cá nhân trước đây, trong trường hợp khách hàng muốn cập nhật lên tài khoản doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm đề nghị khách hàng gửi số điện thoại và ảnh giấy phép kinh doanh qua bộ phận chăm sóc khách hàng trên Zalo để đội ngũ quản trị cập nhật lại.

Ngoài ra, đội ngũ quản trị App TTDK cũng đề nghị các tài khoản doanh nghiệp hay cá nhân cập nhật đúng số seri giấy chứng nhận theo đúng biển số xe để hệ thống đồng nhất dữ liệu (số seri giấy chứng nhận) là dãy số cuối cùng ở trang trong của giấy đăng kiểm.


Thế Anh