Doanh nhân tuổi Tý: Ông chủ 8x Nguyễn Văn Tuấn và những ồn ào năm 2019

26/01/2020 08:51 GMT+7
Năm Quý Hợi có lẽ là một năm khá ồn ào với doanh nhân tuổi Tý Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP thiết bị điện Việt Nam (Gelex) khi liên quan đến lùm xùm nước sông Đà bị ô nhiễm dầu thải. Sinh năm 1984, song ông Nguyễn Văn Tuấn có một "profile" khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Hậu phương vững chắc

Vụ bê bối nước sông Đà nhiễm dầu thải khiến hàng vạn dân Hà Nội lâm cảnh mất nước đã ồn ào suốt những tháng còn lại năm 2019. Đơn vị khiến hàng nghìn người Thủ đô khốn khổ là Công ty nước sạch Sông Đà (Viwasupco). Và cổ đông chi phối Viwasupco chính là Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex (Công ty con của Gelex) của ông chủ 8X Nguyễn Văn Tuấn.

 Ông Nguyễn Văn Tuấn quê ở Thanh Liêm, Hà Nam, học ngành tài chính - ngân hàng. Năm 2016, ông Tuấn cũng từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex.

 - Ảnh 1.

Doanh nhân tuổi Tý Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Gelex

Trong giới đầu tư chứng khoán, ông Tuấn khá nổi tiếng với biệt danh "Tuấn mượt" bởi đã từng có thời gian làm lãnh đạo tại Công ty chứng khoán Xuân Thành của "bầu Thuỵ" (Nguyễn Đức Thuỵ - ông chủ Tập đoàn Xuân Thành) người Ninh Bình.

Khi được bầu làm chủ tịch của một công ty tên tuổi như Gelex, ông Tuấn khiến dư luận khá bất ngờ. Lý do, trước kia Gelex thuộc sở hữu của Bộ Công thương, tháng 10/2015, sau khi lên sàn đã được Công ty TNHH MTV Đầu tư Gex mua lại.

Vào tháng 6/2019, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Tổng công ty Viglacera (HoSE: VGC) đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Tuấn làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Được biết, mẹ của ông Tuấn là bà Đào Thị Lơ – người đang sở hữu 23% cổ phần trong Công ty TNHH Thiết bị và Xây lắp Huy Hoàng.

Công ty này có vốn điều lệ 952 tỷ đồng, trụ sở chính tại thành phố Thái Nguyên. Đáng chú ý, Công ty Huy Hoàng lại là chủ sở hữu của GEX và hiện đang là cổ đông lớn nhất của GEX với tỷ lệ 23,14%.

Ngoài ra, vợ của ông Tuấn là bà Dương Thị Hồng Hạnh cũng sở hữu 51% Công ty Huy Hoàng. Như vậy, 2 người phụ nữ quyền lực trong gia đình của ông Nguyễn Văn Tuấn đều đang nắm quyền chi phối công ty là cổ đông lớn nhất của Gelex.

Điều này có thể giải thích cho việc ngày 1/8/2016, Gelex đã tổ chức ĐHCĐ bất thường bầu bổ sung ông Tuấn làm thành viên Hội đồng quản trị rồi làm Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật và sau đó là Chủ tịch HĐQT của Gelex.

Dưới thời của ông Nguyễn Văn Tuấn, Gelex được cho là phát triển khá tốt với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh hàng năm. Doanh nghiệp này cũng vươn ra khỏi các lĩnh vực cốt lõi là cơ điện, khi lấn sân sang dự án năng lượng điện mặt trời, logistic, nước sạch, bất động sản, vật liệu xây dựng…

Doanh nghiệp này đang sở hữu nhiều dự án năng lượng như điện mặt trời tại Ninh Thuận, Bình Thuận, thủy điện Ca Nan 1&2 (Nghệ An), thủy điện Sông Bung 4A (Quảng Nam)...

Về bất động sản, Gelex sở hữu khách sạn Melia Hà Nội và Gelex Tower cao 22 tầng tại quận Hai Bà Trưng (gồm căn hộ và văn phòng). Đặc biệt, "lô đất vàng" rộng 10.000 m2 tại 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) dự kiến xây tòa nhà văn phòng, khách sạn cao cấp...

Doanh thu cả năm 2018 của Gelex đạt 13.699 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.283 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 942,4 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ.

"Nghề" làm chủ tịch tại hàng loạt công ty

Quá trình công tác trước đây, ông Nguyễn Văn Tuấn từng làm Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch một loạt các công ty khác trong giai đoạn 2013 – 2018.

Trước khi được bầu làm Tổng giám đốc Gelex, ngày 21/4/2016, ông Nguyễn Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kho vận miền Nam (Sotrans, Mã: STG) thay thế ông Trần Quyết Thắng. Hiện, công ty con của Gelex là Công ty TNHH Gelex Logistics cũng đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 47,63% vốn điều lệ của Sotrans. Tháng 4 vừa qua, ông Tuấn từ nhiệm thành viên HĐQT Sotrans.

Giai đoạn tháng 3/2016 – 7/2017, ông Nguyễn Văn Tuấn làm Chủ tịch HĐQT của Tổng CTCP Đường sông Miền Nam (Mã: SWC).

Tháng 7/2015 đến tháng 5/2016, ông Tuấn giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý Quỹ IB. Từ ngày 7/8/2014 đến ngày 23/5/2016, ông Nguyễn Văn Tuấn là Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán IB.

Trong thông điệp mới đây, ông chủ 8X Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: Chiến lược phát triển trong thời gian sắp tới của Gelex là tiếp tục mở rộng lĩnh vực sản xuất công nghiệp sang các lĩnh vực sản xuất có tính chất tương đồng/ bổ trợ cho mảng sản xuất truyền thống của công ty như mảng sản xuất vật liệu xây dựng. Đồng thời, Gelex cũng không ngừng nhân rộng các mô hình kinh doanh thành công trong các lĩnh vực logistics, năng lượng tái tạo và bất động sản.

Ong Lý