Doanh số tụt dốc thảm vì virus corona, loạt đại lý ô tô Trung Quốc cầu cứu ngân hàng

13/02/2020 17:09 GMT+7
Đây là tháng thứ 19 liên tiếp, doanh số ô tô tại thị trường Trung Quốc tiếp đà lao dốc.
Doanh số tụt dốc thảm vì virus corona, loạt đại lý ô tô Trung Quốc cầu cứu ngân hàng  - Ảnh 1.

Đại lý ô tô Trung Quốc lao đao vì doanh số bán xe giảm mạnh trong tháng 1

Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc trong tháng 1 có khả năng giảm tới 18%, đánh dấu tháng giảm thứ 19 liên tiếp trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát và tấn công ngành sản xuất công nghiệp. Đó là dữ liệu được công bố trong báo cáo mới đây của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc CAAM. Doanh số các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng sạch (NEV) cũng giảm 54,4% trong tháng 1, đánh dấu tháng giảm thứ 7 liên tiếp trên thị trường Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, doanh số ngành ô tô đã giảm mạnh 8,2% trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung và các tiêu chuẩn khí thải mới gây áp lực lên nhà sản xuất.

Trước đó vài ngày, Hiệp hội Đại lý ô tô Trung Quốc (CADA) - tổ chức đại diện cho hàng ngàn đại lý ô tô trên toàn đại lục - đã buộc phải gửi văn bản kiến nghị Ủy ban giám sát Bảo hiểm & Ngân hàng Trung Quốc hỗ trợ gia hạn các khoản vay hoặc thanh khoản tạm thời của ngân hàng trong bối cảnh doanh số ô tô giảm mạnh vì đại dịch. 

Khảo sát thực hiện bởi CADA cho thấy khoảng 70% các đại lý ô tô Trung Quốc đều rơi vào tình trạng vắng khách kể từ cuối tháng 1 đến nay. Doanh số ô tô đã tụt dốc thê thảm vì hàng loạt khuyến cáo của chính quyền địa phương liên quan đến việc tạm đóng cửa trung tâm thương mại và cơ sở kinh doanh, kiểm soát di chuyển, hạn chế các sự kiện công cộng… “Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, doanh số bán xe của các đại lý trong quý I sẽ giảm mạnh 50-80% so với cùng kỳ năm ngoái” - CADA cho hay.

Hồi tháng trước, CAAM từng cảnh báo doanh số bán ô tô tại thị trường Trung Quốc có thể giảm 2% trong năm 2020, năm giảm thứ ba liên tiếp. Dự báo được đưa ra sau khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu thực hiện các biện pháp kiềm chế du lịch, đình chỉ giao thông công cộng, “cách ly” hàng chục triệu người dân trong nỗ lực kiểm soát dịch virus corona bùng phát. CAAM nhận định dịch virus corona có khả năng sẽ “tàn phá” doanh số bán ô tô nói riêng và ngành sản xuất ô tô nói chung trong quý đầu tiên năm 2020.

Sự bùng phát của virus corona đã buộc nhiều nhà sản xuất ô tô phải kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm gần 2 tuần. Tập đoàn Dongfeng Motor và các đối tác là Honda Motor, Renault và Peugeot đều cho biết họ vẫn đang đóng cửa các nhà máy ở Hồ Bắc trong bối cảnh dịch virus corona chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Một số nhà sản xuất ô tô khác có hoạt động tại Hồ Bắc gồm Nissan Motor và General Motors cũng đang trong tình trạng ngừng hoạt động tương tự. 

Không riêng tỉnh Hồ Bắc, một số nhà máy sản xuất ô tô đạt ở các tỉnh khác như Volkswagen hay General Motors đều thông báo tạm ngừng hoạt động trong một hoặc nhiều tuần cho đến khi có thông báo tiếp theo. Ngay cả trong trường hợp mở cửa sản xuất trở lại, các nhà máy cũng phải đối mặt với thực trạng thiếu người lao động do công nhân phải hoàn thành cách ly kiểm dịch bắt buộc 14 ngày trước. 

Tesla của tỷ phú Elon Musk hồi tháng trước cũng dự kiến trì hoãn việc giao hàng mẫu xe Model 3 trong khoảng 1-2 tuần do các nhà máy sản xuất tại Thượng Hải tạm ngừng hoạt động phục vụ công tác kiểm dịch. Các nhà máy của Tesla đã trở lại sản xuất vào 10/2 vừa qua sau khi được chính quyền Thượng Hải cấp phép.

Thùy Dung (CNBC)