Vì đâu số ca nhiễm mới virus corona tại Hồ Bắc tăng vọt 10 lần trong đêm?

13/02/2020 09:36 GMT+7
Sau khi thay đổi tiêu chuẩn chẩn đoán và xác nhận virus corona, số ca nhiễm mới virus corona tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã tăng lên gần 10 lần so với một ngày trước đó.
Vì đâu số ca nhiễm mới virus corona tại Hồ Bắc tăng vọt 10 lần trong đêm? - Ảnh 1.

Hôm 12/2, Hồ Bắc xác nhận 1.638 ca nhiễm mới virus corona. Sau 1 đêm, số ca nhiễm mới virus corona tại tỉnh này tăng vọt gần 10 lần lên 14.840 ca

Các cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sáng 13/2 vừa báo cáo 14.840 ca nhiễm virus corona mới được xác nhận trong tỉnh, gấp gần 10 lần số ca nhiễm virus corona mới được báo cáo một ngày trước đó. 13.246/14.840 ca nhiễm mới được báo cáo nằm ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc.

Số ca tử vong do virus corona trong tỉnh cũng tăng lên 242 trường hợp, nhiều hơn gấp đôi số ca tử vong trung bình mỗi ngày trong các báo cáo trước đó. Hôm 12/2, cả tỉnh Hồ Bắc chỉ xác nhận thêm 94 ca tử vong và 1.638 ca nhiễm mới virus corona.

Như vậy, tính đến nay, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đã xác nhận 48.206 ca nhiễm virus corona và 1.310 ca tử vong vì virus; cao hơn cả tổng số ca nhiễm và tử vong vì virus corona trên toàn cầu được báo cáo hôm 12/2. Tính đến sáng 13/2, Trung Quốc hiện có 59.539 ca nhiễm virus corona, đưa số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu lên 60.063. Số ca tử vong do đại dịch virus tại đại lục là 1.361.

Sở dĩ các ca nhiễm virus corona tăng nhanh như vậy là do giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc mới đây tuyên bố thay đổi các tiêu chuẩn chẩn đoán và xác nhận nhiễm virus corona, chính thức có hiệu lực kể từ 13/2. Theo đó, các bác sĩ có toàn quyền chẩn đoán và xác nhận bệnh nhân nhiễm bệnh thay vì chờ đợi kết quả xét nghiệm như trước đây.

“Từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tính các ca bệnh được chẩn đoán lâm sàng vào số ca bệnh xác nhận nhiễm virus corona để bệnh nhân được điều trị kịp thời” - cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc tuyên bố trong một thông cáo báo chí nhưng không đề cập cụ thể về các tiêu chí chẩn đoán lâm sàng của bác sĩ. Trước đó, số ca nhiễm virus corona được thống kê dựa trên số bệnh nhân dương tính với virus corona thông qua các công cụ xét nghiệm vốn đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Trong một động thái khác, hôm 12/2, Bắc Kinh vừa tuyên bố miễn nhiệm hai quan chức y tế hàng đầu tỉnh Hồ Bắc nhằm xoa dịu sự bất an của dư luận giữa khủng hoảng đại dịch virus corona, khi số ca nhiễm virus không ngừng tăng lên chóng mặt.

Kênh CCTV cho hay ông Zhang Jin, bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc và Liu Yingzi, giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc là hai cá nhân vừa bị chính phủ Trung Quốc tiến hành kỷ luật. Ông Wang Hesheng, Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sẽ đảm nhận cả hai vị trí trống hiện tại trong nỗ lực kiểm soát tình hình.

Một nguồn tin thân cận của tờ South China Morning Post cho hay: “Sự kiên nhẫn của Bắc Kinh ngày càng giảm… Nếu tỉnh Hồ Bắc không sớm ngăn chặn được sự bùng phát của dịch bệnh, kế hoạch tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay sẽ bị đe dọa.”

“Chính quyền Trung Ương muốn bổ nhiệm những người đáng tin cậy hơn đến Hồ Bắc để có những đánh giá thực tế hơn về tình trạng trước mắt và nỗ lực xoay chuyển nó. Miễn nhiệm các quan chức y tế hàng đầu tỉnh Hồ Bắc có thể chỉ là khởi đầu. Đó là những người chịu trách nhiệm trực tiếp xử lý bệnh dịch. Nhưng đó không phải những người duy nhất thất bại trong nỗ lực kiểm soát ổ dịch”.

Thùy Dung (CNBC)