Đối tác của Apple - Pegatron có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam

21/09/2020 16:37 GMT+7
Công ty sản xuất điện tử lớn của Đài Loan là Pegatron, đối tác lắp ráp của Apple đang có kế hoạch rót khoản đầu tư lớn vào Việt Nam để cung cấp linh kiện cho Apple, Microsoft, Sony, Lenovo.
pegatron

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng mới đây, tập đoàn Pegatron đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD cho khu công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. Nhà máy sản xuất tại Việt Nam được Tập đoàn Pegatron lựa chọn xây dựng là khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP. Hải Phòng.

Kế hoạch đầu tư vào Việt Nam của Tập đoàn Pegatron hiện được chia thành 3 dự án. Trong đó, dự án đầu tiên là Pegatron Việt Nam 1 với tổng vốn đầu tư 19 triệu USD. Dự án này đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp chứng nhận đầu tư vào 17/3 đầu năm nay.

Dự án 2 của tập đoàn là Pegatron Việt Nam 2 có tổng vốn đầu tư dự kiến 481 triệu USD. Dự án này hiện đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục đầu tư. Để có thể thực hiện dự án 2, tập đoàn Pagatron đang nộp hồ sơ tại Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng. Tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Tập đoàn Pegatron sẽ sản xuất các thiết bị điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử và bảng mạch.

Đối với dự án Pegatron Việt Nam 3, Tập đoàn Pegatron dự kiến sẽ thực hiện trong giai đoạn 2026 – 2027 với tổng mức đầu tư dự kiến là 500 triệu USD.

Ngoài 3 dự án đầu tư trên, Pegatron còn có ý định chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc sang Việt Nam vào thời điểm phù hợp. Dự kiến, trung tâm này sẽ chuyển sang vào Việt Nam khoảng năm 2026 – 2027. Đây là khoảng thời gian trùng với kế hoạch thực hiện dự án Petragon Việt Nam 3.

Nhà máy của Pegatron tại Hải Phòng ngoài việc cung cấp linh kiện cho Apple còn phục vụ cung cấp linh kiện cho các hãng công nghệ lớn khác như Microsoft, Sony, Lenovo.

Dự kiến, khi dự án này của Pegatron được đi vào hoạt động, nhà máy có khả năng tạo ra 22.500 việc làm cho người lao động và đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước khoảng 100 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh Pegatron, các đối tác lớn khác của Apple là Wistron và Foxconn (hay còn gọi là Hon Hai Precision Indusstry) cũng đều đầu tư sản xuất vào Việt Nam từ rất sớm.

Foxconn là một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất trên thế giới cũng đã đầu tư vào Việt Nam kể từ tháng 3/2007. Foxconn đã cho xây dựng nhiều nhà máy lớn tại các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh và một số tỉnh thành khác. Các thiết bị, linh kiện điện tử và tai nghe Earpods của Apple đều được sản xuất tại các nhà máy này.

Hai đối tác khác của Apple là Compal Electronics và Luxshare Precision Industry cũng xuất hiện tại Việt Nam nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sản xuất và để tránh chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thu Trà