Đổi từ CMND/CCCD cũ sang Căn cước công dân gắn chip có thay đổi số không?

25/03/2021 15:12 GMT+7
Căn cước công dân gắn chip đang được thực hiện ở nhiều địa phương. Vậy khi đổi từ CMND/CCCD cũ sang Căn cước công dân gắn chip có thay đổi số không?

1. Đổi/cấp lại từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân gắn chíp sẽ thay đổi số

Mẫu CMND 9 số được cấp theo Quyết định 998/2001/QĐ-BCA(C11) ngày 10/10/2001, theo đó thì số CMND bao gồm 9 số.

Mẫu Căn cước công dân gắn chíp được cấp theo Thông tư 06/2021/TT-BCA và số thẻ Căn cước công dân gắn chíp gồm 12 số được cấp theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân 2014.

Vì vậy, khi người dân đổi từ CMND loại 9 số sang thẻ Căn cước công dân gắn chíp thì sẽ thay đổi số. Tuy nhiên, người dân sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND nên các giao dịch trước đó hoặc giao dịch mới có liên quan đến số CMND cũ vẫn được thực hiện bình thường, không bị ảnh hưởng.

Đổi từ CMND/CCCD cũ sang Căn cước công dân gắn chip có thay đổi số hay không? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đổi/cấp lại từ CMND 12 số/CCCD mã vạch sang thẻ Căn cước công dân gắn chíp không làm thay đổi số

Số CMDN loại 12 số, Căn cước công dân mã vạch và thẻ Căn cước công dân gắn chíp đều có 12 và là mã số định danh cá nhân nên khi chuyển từ CMND 12 số/Căn cước công dân mã vạch sang thẻ Căn cước công dân gắn chíp chỉ làm thay đổi mẫu thẻ, giữ nguyên số.

 Căn cước công dân gắn chíp có chức năng định vị, theo dõi vị trí công dân không?

Về vấn đề này, Thông tư 06/2021/TT-BCA đã nêu:

Điều 3. Hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác và chất liệu thẻ Căn cước công dân

....

3. Quy cách

.....

d) Chíp điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân được gắn ở mặt sau thẻ Căn cước công dân.

Tại Công văn 671/UBND-NCPC năm 2021 về tuyên truyền dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân do Thành phố Hồ Chí Minh ban hành có nêu: Chip gắn trên thẻ căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân mà có những ưu điểm như:

- Có tính bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm có thể sử dụng kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân;

- Có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ, phòng tránh được các loại giấy tờ giả mạo;

- Khi tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ có gắn chip thì sẽ thực hiện các giao dịch;

- Đảm bảo thực hiện quyền con người, quyền công dân và chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính;

Vì vậy, người dân có thể yên tâm thực hiện đổi từ CMND, Căn cước công dân mẫu cũ sang Căn cước công dân gắn chíp mà không phải lo lắng về vấn đề bị theo dõi.

An Vũ