Đồng Nai nghiên cứu phát triển TP Long Khành lên đô thị loại II

18/01/2020 06:38 GMT+7
Dự kiến, TP Long Khánh được quy hoạch phát triển trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh và là đô thị trung tâm vùng phía Đông của tỉnh Đồng Nai.
Đồng Nai nghiên cứu phát triển TP Long Khành lên đô thị loại II - Ảnh 1.

Đồng Nai nghiên cứu phát triển TP Long Khành lên đô thị loại II

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã có buổi làm việc với các sở, ngành để lắng nghe đơn vị tư vấn Nikken Sekkei Civil Engineering báo cáo nghiên cứu điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Long Khánh đến năm 2035, định hướng đến năm 2050.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch chung của TP Long Khánh rộng hơn 191 km2, bao gồm 11 phường (Bảo Vinh, Bàu Sen, Phú Bình, Suối Tre, Xuân An, Xuân Bình, Xuân Hòa, Xuân Lập, Xuân Tân, Xuân Thanh, Xuân Trung) và 4 xã (Bảo Quang, Bàu Trâm, Bình Lộc, Hàng Gòn).

TP Long Khánh được quy hoạch phát triển trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh và là đô thị trung tâm vùng phía Đông của tỉnh Đồng Nai. Đây được đánh giá là cực phát triển đối trọng phía Đông vùng TP.Hồ Chí Minh.

Khu đô thị sẽ phát triển gắn với khu công nghiệp tập trung; phát triển thương mại dịch vụ; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chuyên canh kết hợp với phát triển dịch vụ du lịch cảnh quan.

Đồng thời, TP Long Khánh cũng có vai trò quan trọng trong chiến lược quốc phòng an ninh của tỉnh và của quốc gia; là đầu mối giao thông của vùng, cửa ngõ giao thương liên kết các tỉnh trong vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

Mục tiêu lập quy hoạch TP Long Khánh là định hướng phát triển không gian đô thị, xác định hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phù hợp với xu thế phát triển của từng giai đoạn kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai lưu ý một số vấn đề đơn vị tư vấn cần nghiên cứu kỹ hơn như diện tích cây cao su tại TP Long Khánh sau này sẽ giảm cần được thay thế bằng những lọai cây công nghiệp, cây ăn trái để đảm bảo giữ được màu xanh và khí hậu mát;

Nhu cầu phát triển mô hình biệt thự vườn đang gia tăng, trong quy hoạch chung cần xem xét để tăng hiệu quả sử dụng đất; nghiên cứu thêm về phát triển giáo dục bởi đây được xem là trung tâm của các huyện lân cận.

Hồi tháng 6/2019, Long Khánh chính thức lên thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Nai. Việc Long Khánh từ thị xã lên thành phố được nhận định là sẽ tác động rõ nét đến bộ mặt đô thị hóa, kinh tế xã hội của địa phương này.

Phương Thảo