Đồng Nai sẽ có 3 dự án nghìn tỷ sẽ được khởi động trong năm 2020

06/01/2020 05:57 GMT+7
Các dự án này đều nằm ở TP Biên Hòa với tổng số vốn hơn 7.000 tỷ đồng và dự kiến thực hiện trong 5 năm. Những dự án này được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ tạo ra được bước đột phá mới cho tỉnh Đồng Nai.

Theo thông tin từ Báo Đồng Nai, trong năm 2020 sẽ có 3 dự án với con số đầu tư khủng sẽ được triển khai. Các dự án đều được đặt tại TP Biên Hòa gồm: dự án ven sông Đồng Nai từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu; dự án đường ven sông Cái từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản và dự án xây dựng đường trục trung tâm TP Biên Hòa đoạn từ đường Võ Thị Sáu nối đến đường Đặng Văn Trơn.

Đồng Nai sẽ có 3 dự án nghìn tỷ sẽ được khởi động trong năm 2020 - Ảnh 1.

Đồng Nai sẽ có 3 dự án nghìn tỷ sẽ được khởi động trong năm 2020

Được biết, 3 dự án này có tổng số vốn đầu tư hơn 7.700 tỷ đồng. Cụ thể, dự án đường ven sông Cái cần số vốn lên đến 3.587 tỷ đồng, dự án xây dựng đường trục trung tâm TP.Biên Hòa cần số vốn đầu tư hơn 2.762 tỷ đồng và dự án ven sông Đồng Nai cần khoảng 1.340 tỷ đồng. Các dự án trên dự kiến sẽ thực hiện trong 5 năm và sử dụng nguồn vốn lấy từ nguồn đấu giá đất công.

Trong năm 2019, tỉnh Đồng Nai đã đấu giá thành công một số khu đất "vàng" và thu về ngân sách hơn 6.000 tỷ đồng. Trong năm 2020, tỉnh sẽ cho đấu giá thêm nhiều khu đất công lớn để có thêm nguồn vốn đầu tư cho các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, "Năm 2020 và trong những năm tiếp theo, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn vốn triển khai 3 dự án quan trọng trên để góp phần chỉnh trang đô thị của TP.Biên Hòa, góp phần tạo đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh".

Tuy nhiên, 3 dự án sẽ có điểm nghẽn lớn nhất là việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư bởi số lượng hộ dân năm trong dự án là khá lớn. Mỗi dự án có thể có trên dưới 1.000 hộ dân phải thu hồi nhà, đất.

Nếu việc tính toán giá đất phải thu hồi để thực hiện khu tái định cư và thực hiện dự án không phù hợp thì sẽ khó triển khai nhanh để kịp tiến độ. Mới đây, bảng giá đất cho giai đoạn 2020-2024 đã được HĐND tỉnh thông qua, giá đất trong thời gian tới sẽ tăng bình quân từ 20-300% so với năm 2019, sẽ tạo thuận lợi cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ông Cao Tiến Dũng cũng yêu cầu các Sở, Ngành và TP Biên Hòa sẽ tập trung hỗ trợ nhanh các thủ tục, hồ sơ để sớm hoàn thành và tiến hành xây dựng. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng kỳ vọn sau khi 3 dự án trên xây dựng xong, những khu vực xung quanh sẽ dễ dàng mời gọi được các dự án khác đầu tư vào để xây dựng các khu dân cư, thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, dịch vụ cao cấp,…

Cả 3 dự án trên đều được người dân TP Biên Hòa rất mong đợi để giúp cho việc di chuyển được thuận lợi và tạo cho TP một diện mạo mới hiện đại hơn.

Phương Thảo