Đột nhập vào "thủ phủ" của "nữ hoàng" trên vùng đất nắng

Thứ tư, ngày 21/09/2016 14:00 PM (GMT+7)
Với diện tích canh tác khoảng 1.200 ha nho hiện nay đã đưa Ninh Thuận trở thành “thủ phủ” của loài cây ăn trái được mệnh danh là “nữ hoàng” ở Việt Nam.
Bình luận 0

Cây nho có nguồn gốc từ các nước Âu- Mỹ xa xôi đã “bén duyên” sinh trưởng tốt trên vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Cây nho cho hiệu quả kinh tế cao đã góp phần nâng cao đời sống cho hàng ngàn nông hộ trồng nho trên địa bàn tỉnh. 

Trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành những vùng chuyên canh nho nổi tiếng về chất lượng được thị trường ưa chuộng như nho xanh Thành Sơn; nho đỏ Thái An, Mỹ Tường, Cà Đú, An Hải… Cây nho được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP và an toàn sinh học bảo đảm chất lượng vệ sinh thực phẩm. Hàng năm, nông dân Ninh Thuận cung cấp cho thị trường khoảng 40- 50 ngàn tấn nho trái thương phẩm.

img

Nông dân xã An Hải (Ninh Phước) trồng mới giống nho đỏ Red Cardinal.

img

Cây nho đỏ Red Cardinal trồng mới trên vùng đất cát ven biển Thái An (Vĩnh Hải, Ninh Hải). 

Trong đó gồm các giống nho đỏ Red Catinal, nho xanh NH 01-48, nho đỏ NH 01-152, nho đen Black Queen có hương vị ngọt ngào. Du khách trong và ngoài nước thích thú khi tham quan, tìm hiểu quy trình canh tác nho và được thưởng thức hương vị độc đáo riêng có của loài cây “nữ hoàng” ngay giữa những vườn nho trong lành.

img

Nông dân xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn) chăm sóc vườn nho NH 01- 152.  

img

img

Cây nho xanh NH 01-48 đơm bông kết trái trên các vùng nho xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn) và xã Xuân Hải (Ninh Hải). 

img

Nông dân áp dụng biện pháp tưới phun tiết kiệm nước trên cây nho NH 01-48.

Ngoài các giống nho ăn tươi, nông dân Ninh Thuận còn trồng các giống Sauvignon Blance, Shiraz cung cấp nguyên liệu chế biến vang nho. Sau hơn một năm “nằm hầm” trải qua các cung đoạn chế biến cho ra sản phẩm vang nho nồng nàn được người tiêu dùng đánh giá cao chất lượng vang Ninh Thuận.

img

 Niềm vui của nông dân được mùa nho NH 01-48.  

img

Nông dân phấn khởi thu hoạch nho đỏ Red Cartinal

img

 Vườn nho Black Queen (Nữ Hoàng Đen) cho những mùa trái ngọt trên vùng đất Ninh Thuận.

img

 Ứng dụng công nghệ sơ chế nho trái.

img

Tuyển chọn nho đạt chất lượng đưa ra thị trường tiêu thụ.  

img

Chủ trang trại nho Ba Mọi với giống Sauvignon Blance chế biến vang nho. 

Sơn Ngọc - Văn Miên (Báo Ninh Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem