Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo hơn 8.900 tỷ đã có nhà đầu tư

30/07/2021 14:44 GMT+7
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cam kết Bộ GTVT sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư, là các đối tác của nhà nước để tháo gỡ những vướng mắc tại dự án cao tốc Bắc - Nam.

Ngày 30/7, dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã chính thức có nhà thầu khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ký hết hợp đồng BOT với Liên danh Công ty CP Tập đoàn Đèo cả - Công ty CP Xây Dựng Đèo Cả - Tổng công ty ĐTXD 194.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo là một trong 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được triển khai theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT. Để triển khai dự án này, Bộ GTVT đã mất một thời gian dài để đàm phán thương thảo một cách chi tiết để thống nhất tháo gỡ những vấn đề vướng mắc bất cập, đúc kết từ kinh nghiệm từ thực tiễn các dự án BOT đã từng thực hiện trước đây của Nhà Đầu tư, trên tinh thần đạt được những nguyên tắc thống nhất, khả thi để triển khai thành công Dự án.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo hơn 8.900 tỷ có nhà đầu tư - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đang được triển khai. (Ảnh: Thế Anh)

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi, Dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tổng chiều dài 78,5km, điểm đầu tại km54+00, phía sau nút giao Cam Ranh (điểm cuối dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang - Cam Lâm) thuộc địa phận xã Cam Thịnh Tây, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà.

Điểm cuối Dự án tại KM134+00, phía trước nút giao Vĩnh Hảo, trùng điểm đầu dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Dự án có tổng vốn đầu tư 8.925 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nhà đầu tư khoảng 3.786 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu khoảng 1.030 tỷ đồng, vốn vay khoảng 2.756 tỷ đồng); nguồn vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng 4.199 tỷ đồng.

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc TCVN 5729-2012, giai đoạn phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17m với vận tốc thiết kế 80km/giờ; Tuyến hầm Núi Vung có chiều dài 2,2 km, quy mô 3 làn xe, bề rộng hầm 14m, lớn thứ 4 cả nước sau các hầm Hải Vân, Đèo Cả và Cù Mông.

Giai đoạn hoàn chỉnh quy mô sẽ lên tới 6 làn xe, bề rộng nền đường 32,35m. Công trình cao tốc ở dự án này có thêm cả công trình hầm, công trình cầu và các nút giao liên thông và trực thông (cầu vượt hoặc đường chui). Công trình cầu được thiết kế theo tiêu chuẩn TCVN phù hợp khổ nền đường, giai đoạn phân kỳ bề rộng cầu là 17,5m, giai đoạn hoàn chỉnh sẽ xây dựng bổ sung 1 đơn nguyên bên cạnh cầu 16,25m.

Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo hơn 8.900 tỷ có nhà đầu tư - Ảnh 2.

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông là dự án trọng điểm Quốc gia. (Ảnh: Thế Anh)

Công trình hầm được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh một ống hầm bên phải, khai thác với 2 làn xe ngược chiều, giai đoạn hoàn chỉnh sẽ đầu tư hoàn thiện ống hầm bên trái để khai thác hầm với quy mô hầm 6 làn xe. Đây là dự án có công trình giao thông đường bộ cấp I, công trình hầm cấp đặc biệt.

Cam Lâm - Vĩnh Hảo là dự án với mục tiêu từng bước hình thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông nâng cao năng lực vận chuyển hàng hoá, thông thương trong khu vực, phù hơp với định hướng và quy hoạch phát triển GTVT, kết nối tất cả các trung tâm kinh tế phía Nam Trung Bộ và vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ và tạo động lực phát triển đột phá kinh tế - xã hội.

Thông tin về dự án, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn khẳng định: "Trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn hạn chế, đặc biệt nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, thì sự tham gia của các Doanh nghiệp, các nguồn lực xã hội vào đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó có hệ thống Đường bộ cao tốc là hết sức ý nghĩa và phù hợp với định hướng, chủ trương và nhu cầu thực tiễn phát triển đất nước như Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã đề ra". 

"Bộ GTVT cam kết sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư, là các đối tác của nhà nước để tháo gỡ những vướng mắc thuộc phạm vi của ngành cũng như sẽ làm việc với các Bộ, ngành để kiến nghị những vướng mắc vượt thẩm quyền. Trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa 03 chủ thể Nhà nước – Doanh nghiệp và người dân", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cam kết.

Thế Anh