Dự án Lô B - Ô Môn sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp dầu khí

02/06/2022 16:57 GMT+7
Dự án Lô B - Ô Môn sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp dầu khí
VNDirect kỳ vọng trong trường hợp PVD tham gia dự án Lô B - Ô Môn, dự án sẽ cung cấp thêm khối lượng công việc lớn cho mảng khoan của PVD trong 2023-2024.
Các nhà phân tích VNDirect kỳ vọng chuỗi dự án Lô B - Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam trong những năm tới.

Công ty Chứng khoán VNDirect mới phát hành Báo cáo phân tích ngành với tựa đề "Thời điểm triển khai chuỗi dự án Lô B - Ô Môn đang đến gần?" với các điểm nhấn:

Một, có một số tín hiệu cho thấy dự án phát triển mỏ khí Lô B sẽ được trao FID (Quyết định đầu tư cuối cùng) trong tháng 7/2022, tạo tiền đề cho toà n chuỗi dự án này được khởi công.

Hai, chuỗi dự án Lô B - Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam trong những năm tới.

Ba, các nhà phân tích của VNDirect ưa thích PVS, PVD và GAS cho chủ đề đầu tư “Lô B – Ô Môn”.

Thời điểm khởi công dự án điện khí Lô B - Ô Môn đang đến gần

Trong buổi làm việc với chính quyền TP Cần Thơ vào tháng 5, đại diện PVN cho biết, chuỗi điện khí Lô B - Ô Môn dự kiến sẽ có Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào tháng 7 năm 2022. FID sẽ tạo tiền đề cho toàn bộ chuỗi dự án này khởi công trong nửa cuối năm nay.

VNDIRECT RESEARCH: Dự án Lô B - Ô Môn sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp dầu khí trong giai đoạn tới - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, nhà điều hành mỏ khí Lô B cũng đang trong quá trình mở các gói thầu với mục tiêu sẽ trao hợp đồng liên quan đến phát triển mỏ khí ngay sau khi dự án nhận FID. Thời điểm khởi công dự án dường như đang đến rất gần, VNDirect kỳ vòng đón dòng khí đầu tiên của dự án sẽ có thể rơi vào khoảng cuối năm 2025, đầu năm 2026.

Dự án Lô B - Ô Môn và động lực tăng trưởng của các doanh nghiệp dầu khí

Siêu dự án này sẽ là động lực tăng trưởng mới cho các DN để củng cố nền tảng cơ bản của ngành và thúc đẩy tăng trưởng LN của các DN dầu khí trong những năm tới.

Với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ USD, chuỗi dự án này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm trong suốt vòng đời của dự án. Mỏ khí Lô B với trữ lượng khí ước tính gần 107 tỷ m3 cũng sẽ đảm bảo nguồn cung cấp khí cho phát điện và thay thế được một số mỏ khí đang trong giai đoạn khai thác cuối cùng.

Ngoài ra, 4 nhà máy điện khí tại Trung tâm điện lực Ô Môn với tổng công suất 3.819 MW sẽ bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực miền Nam trong tương lai.

Nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ hưởng lợi như thế nào từ chuỗi dự án Lô B – Ô Môn?

Theo như VNDirect đánh giá, các công ty hàng đầu trong ngành có nhiều cơ hội hơn để tham gia và hưởng lợi từ dự án này. Bao gồm các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thượng nguồn và nhà thầu EPC như PVS (Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam), PVD (Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí) còn GAS (Tổng Công ty Khí Việt Nam) ở phân khúc trung nguồn 

VNDIRECT RESEARCH: Dự án Lô B - Ô Môn sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp dầu khí trong giai đoạn tới - Ảnh 2.

Về rủi ro đầu tư thì rủi ro tăng giá là tiến độ dự án nhanh hơn dự kiến và khối lượng công việc cao hơn rất nhiều cho các DN cung cấp dịch vụ thượng nguồn nội địa. Rủi ro giảm giá là sự chậm trễ trong việc phê duyệt đầu tư dự án và trao thầu EPC

Phương Thảo