Du lịch Cao Bằng ảm đạm, giảm gần 50% vì dịch bệnh Covid-19

18/03/2020 10:16 GMT+7
Những năm gần đây, ngành du lịch tỉnh Cao Bằng có nhiều khởi sắc, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khách du lịch đến tỉnh giảm mạnh, nhiều cơ sở lưu trú du lịch vắng khách.

Khác với cảnh đông đúc, nhộn nhịp du khách như mọi năm, những tháng đầu năm 2020, tại nhiều điểm, khu du lịch, danh thắng và di tích ở Cao Bằng đều vắng khách, hàng quán ế ẩm,  khách sạn cả tuần chỉ có vài ba khách. 

Theo Ban Quản lý các di tích quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng cho biết, năm nay khách đến tham quan các khu di tích giảm trên 90%. Tính từ đầu những ngày nghỉ Tết đến nay mới đón khoảng 5.000 lượt khách, giảm mạnh so với mọi năm.

Năm 2020, ngành du lịch Cao Bằng đặt mục tiêu đón 1,6 triệu lượt khách, trong đó có 1,4 triệu lượt khách nội địa, 200 nghìn lượt khách quốc tế. doanh thu đạt 900 tỷ đồng. Ngành du lịch cũng sẽ tạo việc làm cho 6.000 lao động trực tiếp và 13.000 lao động gián tiếp. Tỷ trọng GDP du lịch đạt trên 3%. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành du lịch Cao Bằng đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng kéo dài. Cửa khẩu dừng đón khách, công ty lữ hành hủy tour đã khiến các khách sạn, nhà hàng lao đao.

Tại Khu du lịch thác Bản Giốc, chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc (Trùng Khánh), với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ấn tượng, đây là điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước, nhất là những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, 2 tháng trở lại đây, điểm du lịch này hầu như rất ít người đến tham quan.

Du lịch Cao Bằng vắng lặng, giảm gần 50% vì dịch bệnh Covid-19  - Ảnh 1.

Thời điểm trước dịch bệnh, thác Bản Giốc đón hàng nghìn du khách khắp nơi đổ về.

Du lịch Cao Bằng vắng lặng, giảm gần 50% vì dịch bệnh Covid-19  - Ảnh 2.

Sau những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cửa khẩu dừng đón khách, thác Bản Giốc nay cũng chỉ còn lác đác vài bóng người

Cảnh tượng bãi đỗ xe đông đúc cũng không còn, thay vào đó là cảnh trầm lắng, đìu hiu vì khách du lịch đến đây hạn chế do lo ngại dịch bệnh Covid-19. Nhiều ki ốt, nhà hàng, homestay mở cửa, song lượng khách đến nghỉ không nhiều. Các cơ sở lưu trú ở đây cũng trầm lắng hẳnm nếu có cũng chỉ một vài khách vãng lai đến nghỉ qua đêm, so với mọi năm chỉ bằng 1/3.

Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng), lượng du khách đến tham quan cũng giảm rõ rệt. Những tuyến đường ra vào đều thưa thớt người; nhiều ki ốt, hàng quán quanh khu vực ế ẩm. 

Du lịch Cao Bằng vắng lặng, giảm gần 50% vì dịch bệnh Covid-19  - Ảnh 3.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó vắng lặng, đìu hiu vì không có khách. Ảnh: Báo Cao Bằng

Thực tế, dịch bệnh Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong tháng 2/2020, khách du lịch đến Cao Bằng ước đạt 60.000 lượt người, giảm 47,332% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3.000 lượt, giảm 77,25% so với cùng kỳ năm 2019; khách du lịch nội địa ước đạt 57.000 lượt, giảm 43,4% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu du lịch ước đạt 10 tỷ đồng, giảm 48,32% so với cùng kỳ năm 2019; công suất sử dụng phòng ước đạt 25%, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019.

Du lịch Cao Bằng vắng lặng, giảm gần 50% vì dịch bệnh Covid-19  - Ảnh 4.

Lối vào các điểm du lịch chỉ có vài du khách. Hàng quán đóng cửa gần hết do ế ẩm.

Trước những diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoãn một số chương trình, hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh. Tạm dừng việc tập trung đông người trong các điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch cho đến khi có thông báo mới của cơ quan chức năng có liên quan. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra các điểm du lịch, kịp thời đưa thông tin để tránh gây hoang mang cho du khách.

Tuyên truyền cho các cơ sở lưu trú, điểm du lịch; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun khử trùng, giám sát công tác đón khách. Chủ động thông báo, cập nhật tình hình khách nghỉ hằng ngày; đặt các thông báo, khuyến cáo cho khách du lịch chủ động bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn…, trang bị đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.


Minh Minh