"Đua" cho vay tiêu dùng: Chuyên gia lo rủi ro, NHNN nói không quan ngại

20/10/2020 06:30 GMT+7
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước: "Tất cả các khoản cho vay tiêu dùng núp dưới cho vay đầu cơ, đầu tư BĐS đều đang được kiểm soát rất chặt chẽ và xử lý nghiêm nếu ngân hàng nào vi phạm”.

Các tổ chức tín dụng, đặc biệt là công ty tài chính tiêu dùng, triển khai mạnh mẽ các gói tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân với mức lãi suất hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chỉ đạo này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng ban hành trong văn bản số 5596/NHNN-VP, yêu cầu toàn ngành ngân hàng triển khai nhiệm vụ trong nửa cuối năm, dưới diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã và đang tác động tiêu cực lên nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

"Đua" cho vay tiêu dùng, thêm ưu đãi

Theo đó, các TCTD nói chung và các công ty tài chính cho vay tiêu dùng, Agribank nói riêng cần triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các chương trình, sản phẩm tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và chỉ đạo của NHNN trong cho vay tiêu dùng.

Rà soát, hoàn thiện các quy định nội bộ và tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và quy định nội bộ của TCTD. Đổi mới, cải cách mạnh mẽ thủ tục cấp tín dụng và dịch vụ ngân hàng; đơn giản hóa quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian thẩm định cho vay nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật.

NHNN cũng yêu cầu các công ty tài chính cho vay tiêu dùng, các quỹ tín dụng nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về huy động, cho vay, thu nợ, bảo đảm minh bạch, an ninh, an toàn hoạt động.

Được NHNN "bật đèn xanh", các ngân hàng đã tung ra hàng loạt gói tín dụng cá nhân phương thức vay linh hoạt, giải ngân nhanh nhất với lãi vay khá mềm để kích thích nhu cầu vay vốn, hỗ trợ kích cầu tiêu dùng nội địa.

Đơn cử như lãi suất vay mua nhà tại MSB chỉ từ 6,99%/năm, áp dụng đến hết 31/12/2020; LienVietPostBank cho vay tiêu dùng khách hàng cá nhân với lãi suất chỉ từ 7,9%/năm…

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã triển khai chương trình ưu đãi cho vay tiêu dùng. Cụ thể, mức lãi suất vay mua nhà đất điều chỉnh từ 7,5%/năm xuống còn 6,5%/năm; lãi suất vay mua nhà dự án, mua ô tô, tiêu dùng giảm chỉ còn 6,8%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình hướng đến khách hàng cá nhân có nhu cầu mua xe ô tô. Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ 7,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên hoặc 9,5%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Mức cho vay tối đa lên đến 80% giá trị xe ô tô. Thời gian cho vay lên đến 7 năm.

Viet Capital Bank cũng thông báo dành khoảng 3.500 tỷ đồng phục vụ nhu cầu vay tiêu dùng với nhiều mức lãi suất ưu đãi, chỉ từ 7,99%/năm đối với cá nhân sử dụng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; từ 8,09%/năm đối với khoản vay mua bất động sản; từ 8,69%/năm đối nhu cầu tiêu dùng và xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

Ngân hàng kích cho vay tiêu dùng

Ngân hàng kích cho vay tiêu dùng

Ngân hàng kích cầu tiêu dùng, NHNN nói chưa quan ngại

Việc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay kích cầu tiêu dùng, theo đánh giá của TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính - ngân hàng, là động thái hợp lý; nhất là cho vay tiêu dùng cho vay mua nhà thế chấp bằng sổ tiết kiệm rủi ro rất thấp nên các ngân hàng mạnh dạn cho vay lãi suất thấp. Tuy nhiên, ông Hiếu vẫn khuyến nghị các ngân hàng vẫn nên thận trọng khi cho vay.

"Các ngân hàng nên chọn lựa đối tượng, phân khúc khách hàng rủi ro thấp, chứ không nên chạy theo lợi nhuận để cố gắng cho vay bằng mọi cách. Bởi tín dụng tiêu dùng vẫn khá rủi ro vì công việc người lao động vẫn bấp bênh, thu nhập giảm do ảnh hưởng dịch, dự trữ tiền mặt cũng mỏng hơn. Nên nếu vay vốn không sử dụng đúng mục đích, đầu tư vào kênh đầu tư nóng nguy cơ thua lỗ cao, người vay mất khả năng trả nợ, tạo gánh nặng cho ngân hàng", TS. Hiếu lưu ý thêm.

"Đua" cho vay tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước nói không quan ngại - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Etime, ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN thì cho rằng, NHNN không hạn chế các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, thậm chí khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất kích cầu cho vay. Bởi vì thúc đẩy tiêu dùng là một trong những ưu tiên của Chính phủ.

"Việc các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng được khuyến khích và hiện không đáng lo ngại vì tất cả các khoản cho vay tiêu dùng núp dưới cho vay đầu cơ, đầu tư BĐS đều đang được NHNN kiểm soát rất chặt chẽ và xử lý nghiêm nếu ngân hàng nào vi phạm", ông Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

Huyền Anh