Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong khuôn khổ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023, ngày 27/4 (tức mùng 8/3 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (xã Hy Cương, TP.Việt Trì, Phú Thọ) diễn ra hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ X. Hội thi quy tụ hàng trăm nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ cùng tranh tài.
Ở phần thi gói, nấu bánh chưng, đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh trong thời gian tối đa 10 phút; luộc bánh trong 5 giờ. Còn đối với phần thi giã bánh giầy, các đội thi sẽ thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút; giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Sản phẩm bánh chưng, bánh giầy khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ; bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ "Phúc" màu đỏ.
Với tấm lòng thành kính, các đội thi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và khéo léo để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.
Kết thúc hội thi, ở nội dung thi gói, nấu bánh chưng, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi huyện Cẩm Khê. Ở nội dung giã bánh giầy, giải Nhất thuộc về đội thi huyện Yên Lập.
Đội đạt giải Nhất thi gói, nấu bánh chưng và giải Nhất thi giã bánh giầy năm 2023 sẽ được chọn để chuẩn bị bánh chưng, bánh giầy dâng lên các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024.
Theo Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023, việc tổ chức hội thi làm bánh chưng, bánh giầy là dịp để đồng bào và du khách về tham dự hội Đền Hùng được chiêm ngưỡng tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân. Qua đó góp phần quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của vùng quê Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.