Đua tài thi làm bánh chưng, bánh giầy trong Lễ hội Đền Hùng 2023

Hoan Nguyễn Thứ năm, ngày 27/04/2023 19:06 PM (GMT+7)
Các đội giành giải Nhất gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy năm nay sẽ được dâng bánh chưng, bánh giầy lên cúng Vua Hùng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024.
Bình luận 0

Trong khuôn khổ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023, ngày 27/4 (tức mùng 8/3 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (xã Hy Cương, TP.Việt Trì, Phú Thọ) diễn ra hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ X. Hội thi quy tụ hàng trăm nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ cùng tranh tài.

Đua tài thi làm bánh chưng, bánh giầy trong Lễ hội Đền Hùng 2023 - Ảnh 1.

Ngay từ sáng sớm các đội đại diện cho các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và sẵn sàng thi tài. Ảnh: TQ

Đua tài thi làm bánh chưng, bánh giầy trong Lễ hội Đền Hùng 2023 - Ảnh 2.

Ở phần thi gói, nấu bánh chưng, các đội tham gia tranh tài gói 10 chiếc bánh chưng, trong thời gian tối đa 10 phút và luộc bánh trong 5 giờ. Ảnh: TQ

Đua tài thi làm bánh chưng, bánh giầy trong Lễ hội Đền Hùng 2023 - Ảnh 4.

Niềm vui của các thành viên trong đội thi khi hoàn thành sớm phần thi gói bánh chưng. Ảnh: TQ

Ở phần thi gói, nấu bánh chưng, đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh trong thời gian tối đa 10 phút; luộc bánh trong 5 giờ. Còn đối với phần thi giã bánh giầy, các đội thi sẽ thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút; giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Sản phẩm bánh chưng, bánh giầy khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ; bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ "Phúc" màu đỏ.

Với tấm lòng thành kính, các đội thi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và khéo léo để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.

Đua tài thi làm bánh chưng, bánh giầy trong Lễ hội Đền Hùng 2023 - Ảnh 4.

Phần thi giã bánh giầy, mỗi đội thi làm 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Ảnh: TQ

Đua tài thi làm bánh chưng, bánh giầy trong Lễ hội Đền Hùng 2023 - Ảnh 6.

Bánh giầy được các nghệ nhân chung sức giã trong cối đá, chày giã làm bằng các thân tre đực rắn chắc. Ảnh: TQ

Đua tài thi làm bánh chưng, bánh giầy trong Lễ hội Đền Hùng 2023 - Ảnh 7.

Sau đó, bánh sẽ được chia đều thành các phần bằng nhau. Bánh giầy hoàn thiện phải tròn, dẻo, mịn trắng, thành cao, bày trên mâm có dán chữ "Phúc" màu đỏ. Ảnh: TQ

Kết thúc hội thi, ở nội dung thi gói, nấu bánh chưng, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi huyện Cẩm Khê. Ở nội dung giã bánh giầy, giải Nhất thuộc về đội thi huyện Yên Lập.

Đội đạt giải Nhất thi gói, nấu bánh chưng và giải Nhất thi giã bánh giầy năm 2023 sẽ được chọn để chuẩn bị bánh chưng, bánh giầy dâng lên các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024.

Đua tài thi làm bánh chưng, bánh giầy trong Lễ hội Đền Hùng 2023 - Ảnh 5.

Ban giám khảo Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy chấm điểm các đội thi. Ảnh: TQ

Theo Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023, việc tổ chức hội thi làm bánh chưng, bánh giầy là dịp để đồng bào và du khách về tham dự hội Đền Hùng được chiêm ngưỡng tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân. Qua đó góp phần quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của vùng quê Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem