Đường Hà Tôn Quyền - phố sủi cảo nổi tiếng nhất Sài Gòn

Phúc Minh - Nguyên Thịnh Chủ nhật, ngày 27/02/2022 08:55 AM (GMT+7)
Từ 17h mỗi ngày, các cửa hàng sủi cảo trên đường Hà Tôn Quyền (quận 11, TP.HCM) bắt đầu lên đèn, khách nhộn nhịp và tấp nập đến nửa đêm, qua rạng sáng.
Bình luận 0

Phố sủi cảo nổi tiếng nhất Sài Gòn

Xe của chúng tôi vừa trờ đến ngã tư đường Hà Tôn Quyền giao với đường Trần Quý, tiếng nói cười, tiếng chào hàng, tiếng mời vào quán sủi cảo đã lao xao. 

Xe máy đậu xếp lớp dưới đường, bàn ghế được bố trí từ trong ra đến ngoài hiên. Phần khách, người chờ đợi, người ngồi ăn ngon lành tô sủi cảo nóng hổi.

Đây là con đường bán sủi cảo lớn nhất TP.HCM. Từ số nhà 100 đến 200, tập trung san sát các quán sủi cảo. Khu vực này hình thành và tập trung những cửa hàng sủi cảo suốt mấy chục năm qua. Nhắc đến món sủi cảo ở TP.HCM, nhiều người đều phải nói đến đường Hà Tôn Quyền.

Đường Hà Tôn Quyền - phố sủi cảo nổi tiếng nhất Sài Gòn - Ảnh 1.

Các cửa hàng sủi cảo san sát nhau trên đường Hà Tôn Quyền, đông đúc thực khách ngồi thưởng thức. Ảnh: Hồng Phúc

Vừa mang tô sủi cảo nóng hổi cho khách, chị Hương (quản lý một cửa hàng sủi cảo trên đường Hà Tôn Quyền) cho biết, con đường này nổi tiếng về món sủi cảo từ trước đến nay và hầu hết đều bán với kinh nghiệm cha truyền con nối, nên mới duy trì được hàng chục năm.

Chị tiết lộ sủi cảo về cơ bản có vỏ làm từ bột mì, màu vàng nhạt óng ả, bên trong có nhân thịt xay, tôm nguyên con, gia vị.

Nhưng thực khách chuộng nhất là sủi cảo thập cẩm, gồm nhiều thành phần, nguyên liệu. Một tô sủi cảo thập cẩm với nước súp (nước dùng) trong, vị ngọt thanh, có đủ sủi cảo, cá viên, mực ngâm tro, da heo, rau cải, mì vàng. Mực ngâm tro và da heo được chế khá đặc biệt với bí quyết riêng, vị giòn giòn sựt sựt, lạ miệng.

Đường Hà Tôn Quyền - phố sủi cảo nổi tiếng nhất Sài Gòn - Ảnh 2.

Món sủi cảo có vị ngọt thanh, ngoài sủi cảo có thêm cá viên, mực ngâm tro, da heo, rau cải, mì vàng. Ảnh: Mysteriousaigon.

Ngoài sủi cảo nước, khách cũng có thể chọn sủi cảo chiên giòn, chấm tương xí muội chua chua ngọt ngọt được nhiều người ưa thích

"Chúng tôi bán đến rạng sáng, hầu như càng khuya lại càng đông khách. Hiện phố sủi cảo khá nổi tiếng với giới trẻ nên khi các bạn đi chơi khuya về, hoặc người đi làm về trễ đều ghé làm một tô", chị Hương nói.

Khoảng từ chiều đến khuya, thậm chí kéo dài đến rạng sáng, người dân thành phố tìm về đây để thưởng thức sủi cảo - một trong những món ngon đặc trưng của người Hoa, thỏa mãn "cái bụng đói". 

Con đường có từ thập niên 1940

Nhắc đến đường Hà Tôn Quyền, đây một đường nhỏ nằm trên địa bàn hai quận 5 và 11, dài hơn 700m, từ đường Ba Tháng Hai chạy vào sẽ lần lượt giao với các đường Trần Quý, Nguyễn Chí Thanh, Tân Thành, Phạm Hữu Chí và kết thúc ở đường Hồng Bàng. 

Trong công trình Đường phố nội thành TP.HCM, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cho biết, thời Pháp khu vực đường này còn là ruộng sình, mãi đến thập niên 1940, đường mới hình thành, đặt tên là đường Bourchet. Ngày 19/10/1955, chính quyền Sài Gòn trong chủ trương đổi các tên đường từ tiếng Pháp sang tiếng Việt đã đổi thành đường Hà Tôn Quyền và được giữ cho đến nay.

Đường Hà Tôn Quyền - phố sủi cảo nổi tiếng nhất Sài Gòn - Ảnh 3.

Đường Hà Tôn Quyền hôm nay, đông đúc và nhộn nhịp các cửa hàng sủi cảo. Ảnh: Hồng Phúc

Hà Tôn Quyền (1789-1839) quê ở Hà Đông, nay thuộc Hà Nội, đỗ Tiến sĩ năm 1822, làm quan đến chức Tham tri Bộ Lại dưới triều Minh Mạng, khi mất được truy tặng Thượng thư Bộ Lại. Ngoài là một danh thần, ông còn được biết đến như chủ biên bộ Minh Mạng chính yếu, hay một thi sĩ với tập thơ tiêu biểu như Mộng dương (các bài thơ sáng tác trong lúc xa quê, xa xứ).

Từng có ý kiến đề xuất điều chỉnh tên đường "Hà Tôn Quyền" thành "Hà Tông Quyền" cho chính xác hơn. Song, theo báo cáo của Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM (2018), trường hợp này không cần thiết phải điều chỉnh vì cho rằng cách viết trên không sai nghĩa gốc của từ. 

Ngoài ra, việc đọc Hà Tông Quyền thành Hà Tôn Quyền có thể được xem là đặc trưng văn hóa của vùng đất Sài Gòn - Gia Định nói riêng và Nam Bộ nói chung, vốn là vùng đất gắn với công lao của triều Nguyễn.

Dù thế nào thì tên đường Hà Tôn Quyền vẫn lưu dấu đậm nét trong tâm trí của người dân Sài Gòn - TP.HCM. Từ những cửa hàng sủi cảo đầu tiên, đường Hà Tôn Quyền ngày nay đã phát triển thành một "phố sủi cảo", ngày thu hút nhiều người dân và du khách đến tìm hiểu, thưởng thức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem