FLC “tiến quân” ra Côn Đảo, đề nghị tài trợ hệ thống đèn đêm cho sân bay

06/07/2020 11:20 GMT+7
Hệ thống thiết bị chiếu sáng tại sân bay Côn Đảo đã gây nhiều cản trở cho việc khai thác các chuyến bay ban đêm tại sân bay Côn Đảo. Do đó, Tập đoàn FLC đã có đề nghị chủ trương tài trợ lắp đặt hệ thống đèn đêm tại Cảng hàng không Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo thông tin từ Tập đoàn FLC, ngày 5/7/2020, FLC đã có công văn gửi tới Cục Hàng không Việt Nam, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Tổng công ty Cảng Hàng không (ACV) đề nghị chủ trương tài trợ lắp đặt hệ thống đèn đêm tại Cảng hàng không Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

FLC “tiến quân” ra Côn Đảo, đề nghị tài trợ hệ thống đèn đêm cho sân bay - Ảnh 1.

Tập đoàn FLC đề nghị chủ trương tài trợ lắp đặt hệ thống đèn đêm tại Cảng hàng không Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lý giải về đề xuất này, FLC cho hay, thiết bị chiếu sáng tại sân bay Côn Đảo đang gặp phải nhiều vấn đề do xuất phát phát từ yếu tố địa hình giáp biển đặc thù của sân bay. Chính hệ thống đèn này đã gây nhiều trở ngại cho việc khai thác bay ban đêm tại đây.

Trong những năm gần đây, nhu cầu du lịch Côn Đảo đang gia tăng mạnh. Theo sô liệu của Ban Quản lý KDL Quốc gia Côn Đảo, tháng 12/2019, cơ sở lưu trú du lịch trên toàn huyện Côn Đảo đã đón 393.770 lượt khách du lịch, tăng 31% kế hoạch; tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 1.555 tỷ đồng, tăng 12% kế hoạch. Tuy nhiên, hiện nay sân bay Côn Đảo cũng chỉ hoạt động 12/24 giờ, khả năng khai thách đường bay cũng bị hạn chế nên dẫn đến tình trạng kham hiếm số lượng chuyến bay thêm trầm trọng và ảnh hưởng cả đến việc khai thác du lịch.

Doanh nghiệp này cũng cho biết, nếu được chấp thuận chủ trương và các đề xuất liên quan đến công tác đầu tư hệ thống đèn đêm, doanh nghiệp sẽ đầu tư hoàn thiện hệ thống trên để đưa vào khai thác trong năm 2020. Đây cũng là đề xuất nằm trong hoạt động nghiên cứu, xúc tiến đầu tư dài hạn tại Bà Rịa – Vũng Tàu của FLC.

Được biết, Bamboo Airways cũng đã nghiên cứu và báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về kế hoạch đưa vào khai thác dòng tàu bay hiện đại, có cấu hình 110-120 ghế, dự kiến bắt đầu bay tới sân bay Côn Đảo từ ngày 1/8/2020. Sau khi đường bay mới được đưa vào khia thác, du khách trong và ngoài nước sẽ có thêm nhiều lựa chọn tới Côn Đảo. Ngoài ra, với chiến lược kết nối vùng trên quy mô cả nước mà hãng hàng không này đang thực hiện, du khách nhiều tỉnh thành miền Bắc, miền Trung có thể bay thẳng tới Côn Đảo mà không phải nối chuyến chờ đợi.

Tháng 5/2019, FLC cũng đã đề xuất 3 dự án gồm khu đô thị sinh thái, tổ hợp du lịch và vườn thú hoang dã, tổng diện tích hơn 3.000 ha tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Các dự án gồm: ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sinh thái Tây Nam TP Bà Rịa; ý tưởng quy hoạch Tổ hợp du lịch Núi Dinh; phương án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 Vườn thú hoang dã Safari.

Năm 2018, Tập đoàn này cũng đã có buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và mong muốn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng và nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh. FLC đã khảo sát thực tế các dự án du lịch, khu dân cư gồm: Khu đô thị Tây Nam TP Bà Rịa (gần 1.700 ha), Khu tổ hợp du lịch Núi Dinh (2.400 ha), Vườn thú hoang dã Safari (hơn 600 ha), chợ Du lịch Vũng Tàu (3,7 ha), khu đất góc đường Thống Nhất - Lý Thường Kiệt.

Về lĩnh vực nông nghiệp, FLC cũng khảo sát 5 địa điểm trên địa bàn các xã: Cù Bị, Quảng Thành, Xuân Sơn (huyện Châu Đức) và Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc), với tổng diện tích hơn 1.500 ha.

Phương Thảo