Giá Bitcoin hôm nay 08/12: Bitcoin mất mốc 17.000, nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp của FOMC

08/12/2022 13:56 GMT+7
Giá Bitcoin hôm nay ghi nhận giảm hơn 1%, giao dịch dưới 17.000 đô la. Các nhà đầu tư lo ngại về cuộc thảo luận chính sách sẽ diễn ra tại cuộc họp tiếp theo của FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) vào ngày 13/12.

Giá Bitcoin hôm nay ghi nhận mức 16.854 USD (cập nhật lúc 10:42:00 08/12/2022), giảm 1,07% trong 24 giờ qua. Trong tuần vừa qua, giá BTC đã giảm -1,72%.

Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đạt mức cao nhất là 17.069 USD và giá thấp nhất là 16.765 USD. Chênh lệch giữa giá cao nhất và giá thấp nhất trong 24 giờ qua là 303 USD.

Tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 19 tỷ USD. Vốn hóa thị trường lúc này đã đạt 324 tỷ USD.

Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường trong 24 giờ qua là 37 tỷ USD, tức tăng 3,78%. Khối lượng giao dịch của tất cả đồng tiền ổn định là 34 tỷ USD, chiếm 92,66% tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trong 24 giờ. Sự thống trị của Bitcoin hiện là 38,48%, tăng 0,13% so với hôm trước.

Trên thị trường tiền điện tử có 83/100 đồng tiền giảm giá so với 24h trước, trong đó, đồng tiền giảm giá nhiều nhất là AXS giảm gần 10%. 

Trong top 10 đồng tiền giá trị nhất, chỉ có 3 đồng tiền tăng giá trong 24h.

Giá Bitcoin đã giảm dần sau đà tăng và đạt mức đáy mới trong tháng là 16.736 đô la vào ngày 3/12.

Động thái này diễn ra sau sự sụt giảm trên toàn thị trường do dư âm hậu quả của sự kiện sàn FTX gây ra.

Cổ phiếu Mỹ bắt đầu ngày mới tăng nhẹ sau khi mất gần 1.000 điểm kể từ đầu tuần. Cho đến nay, giá Bitcoin vẫn tương quan chặt chẽ với cổ phiếu và các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lo ngại về các cuộc thảo luận chính sách sẽ diễn ra tại cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào ngày 13 tháng 12.

Trong khi một số nhà phân tích tin rằng đáy của Bitcoin đã gần kề , thì những người khác tin rằng nhiều xu hướng giảm hơn đang diễn ra do mối tương quan chặt chẽ của BTC với DXY và chứng khoán.

Những lý do chính khiến giá Bitcoin giảm ngày hôm nay

Giá bitcoin đang phản ứng với xu hướng giảm kéo dài gần một năm và căng thẳng gần đây do sự phá sản của FTX. Đợt suy giảm giá gần đây nhất xảy ra khi các nhà phân tích dự đoán rằng đáy của thị trường giá xuống đã được tìm thấy.

Giá Bitcoin hôm nay 08/12: Bitcoin mất mốc 17.000, nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp của FOMC - Ảnh 1.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy Bitcoin đạt tỷ lệ lãi trên lỗ thực tế thấp nhất mọi thời đại.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy Bitcoin đạt tỷ lệ lãi trên lỗ thực tế thấp nhất mọi thời đại. 

Mặc dù dữ liệu này có thể gợi ý rằng giá Bitcoin có thể phục hồi, nhưng thị trường tổng thể có thể tiếp tục làm trầm trọng thêm những tổn thất này. Nói chung, những tổn thất lớn này có thể loại bỏ hoàn toàn một số thực thể khỏi thị trường, cản trở sự phục hồi.

Lãi suất tăng ở Mỹ và nước ngoài ảnh hưởng đến giá Bitcoin

Dựa trên Báo cáo Chỉ số Giá Tiêu dùng , lạm phát ở Hoa Kỳ đã tăng 0,4% trong tháng 10 so với tháng trước. Lạm phát đã là một yếu tố quyết định trong việc tăng lãi suất.

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng - thước đo áp lực lạm phát được theo dõi rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ - đã tăng 7,7% trong tháng 10 so với cùng tháng một năm trước.

Với sự kiện báo cáo CPI sắp tới vào ngày 13/12, Bitcoin có thể tiếp tục chứng kiến sự biến động khi thị trường tổng thể phản ứng với các con số.

Sự lây lan của FTX dẫn đến giảm đòn bẩy và giảm tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử

Trong hai tuần qua, các tài liệu bảng cân đối kế toán và các bảng tính bị rò rỉ khác đã làm nổi bật mức độ hỗn hợp cao đang xảy ra giữa các nhà tạo lập thị trường như FTX, Alameda và những người chơi lớn khác trong lĩnh vực tiền điện tử.

Grayscale Bitcoin Trust của DCG hiện đang nắm giữ 633.000 BTC, khiến đây trở thành một trong những người nắm giữ tài sản kỹ thuật số lớn nhất. Một công ty con khác của Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số (DCG), Genesis Trading đã tiếp xúc với FTX và sự biến động gần đây đã để lại khoản lỗ rõ ràng là 1 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của họ. Việc Genesis đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn vốn và báo hiệu rằng nó có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nộp đơn xin phá sản, khiến các nhà đầu tư tin rằng một sự kiện thiên nga đen tiếp theo đang diễn ra.

Khi các nhà tạo lập thị trường và các công ty đấu tranh để duy trì hoạt động, sự sụp đổ được chứng kiến trực tiếp thông qua khối lượng giao dịch giảm. Theo Arcane Research, vào ngày 29/11, khối lượng giao ngay thực tính bằng BTC đạt 510 triệu đô la, mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 10/2020. Cần lưu ý rằng thống kê không bao gồm Binance.

Bằng chứng nữa về việc siết chặt thanh khoản trong thị trường tiền điện tử đến từ Blockstream, một công ty khai thác Bitcoin hàng đầu, huy động vốn ở mức thấp hơn 70% so với định giá của công ty . Đây là bằng chứng nữa cho thấy hậu quả từ FTX có thể tiếp tục ảnh hưởng đến các công ty lớn.

SoFi cũng chịu áp lực từ các cơ quan quản lý. Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã cảnh báo công ty bằng thư vào ngày 21 tháng 11 về việc tuân thủ các tiêu chuẩn ngân hàng. SoFi cần có phản hồi trước ngày 8 tháng 12. Ngoài lá thư gửi cho SoFi, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen để can thiệp và giảm thiểu sự lan tỏa.

Giá Bitcoin liệu có cơ hội đảo chiều không?

Những bất ổn ngắn hạn trong thị trường tiền điện tử dường như không làm thay đổi triển vọng dài hạn của các nhà đầu tư tổ chức. Theo Giám đốc điều hành BNY Mellon Robin Vince, một cuộc thăm dò do ngân hàng ủy quyền cho thấy 91% các nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến việc đầu tư vào tài sản mã hóa trong những năm tiếp theo.

Khoảng 40% trong số họ đã có tiền điện tử trong danh mục đầu tư của mình và khoảng 75% đang tích cực đầu tư vào tài sản kỹ thuật số hoặc cân nhắc làm như vậy.

Lo lắng tăng cao sau cuộc khủng hoảng FTX và việc thoái vốn lớn khỏi Bitcoin được phản ánh bởi các khoản lỗ thực tế cao và mối tương quan với môi trường cổ phiếu vĩ mô tổng thể. Với FOMC sắp tới, việc thoái vốn hơn nữa để giảm rủi ro là có thể.

Về lâu dài, những người tham gia thị trường vẫn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng lên, đặc biệt là khi nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính dường như đang chuyển sang tiền kỹ thuật số cho mục đích thanh toán ngay cả trong bối cảnh hỗn loạn.

Nam Hải (Theo CoinTelegraph)