Giá dầu sẽ lên 90 USD/thùng trong nửa cuối năm nay do “thâm hụt gấp ba lần”?

14/01/2022 15:21 GMT+7
Ngân hàng Đầu tư Quốc tế Morgan Stanley (MS), một trong thể chế tài chính lớn nhất của thế giới, nhận định giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm do "thâm hụt gấp ba" - tồn kho thấp, công suất dự phòng thấp và đầu tư thấp – tất cả sẽ đẩy giá thành mặt hàng này cao lên một cách “chóng mặt”.

Ngân hàng Đầu tư MS dự kiến giá dầu thô Brent chạm 90 USD/thùng vào nửa cuối năm 2022, theo một báo cáo gần đây của chiến lược gia hàng hóa đứng đầu ngành dầu mỏ châu Âu - ông Martijn Rats. Morgan Stanley cho biết các chuyên gia dự đoán giá dầu Brent trung bình của năm 2022 là 78 USD/thùng.

Hiện tại, giá dầu thô Brent quốc tế đang dao động gần mức cao nhất trong hai tháng ở mức 84,37 USD/thùng vào lúc 9h30 GMT+7. Giá Dầu thô WTI cũng tăng vọt trong tháng qua, tuy có giảm nhẹ vào hôm qua, hiện đang giao dịch ở mức 81,85 USD/thùng.

Giá dầu sẽ lên 90 USD/thùng trong nửa cuối năm nay do “thâm hụt gấp ba lần”? - Ảnh 1.

Biến động giá nguyên – nhiên liệu ngày 14/01. Nguồn: Trading Economics

"Trong ngắn hạn, sự cân bằng trên thị trường dầu là một hàm số đi theo tốc độ của phục hồi nhu cầu và nguồn cung sau đại dịch COVID-19 khi OPEC bình thường hóa việc cắt giảm sản lượng", ông Martijn Rats nhận định. "Sự cân bằng đó vẫn có thể xoay vòng, nhưng một khi những xu hướng này diễn ra, thị trường dầu dường như đang hướng tới sự kiện "thâm hụt gấp ba".

Dự báo được đưa ra sau khi sự xuất hiện của biến thể coronavirus Omicron đã làm rung chuyển giá hàng hóa và cổ phiếu toàn cầu. Giá dầu nói riêng đã tăng 50% vào năm 2021.

Do đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này, còn được gọi là OPEC+, cho biết sẽ dần dần nới lỏng việc cắt giảm sản lượng từ năm 2020 khi nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất OPEC+ vẫn tiếp tục giữ sản lượng hơn 3 triệu thùng mỗi ngày.

Giá dầu sẽ lên 90 USD/thùng trong nửa cuối năm nay do “thâm hụt gấp ba lần”? - Ảnh 2.

Ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới – Morgan Stanley. Ảnh: Fortune.com

Các rủi ro khác cũng có thể làm trầm trọng thêm sự kiện "thâm hụt dầu" bao gồm xuất khẩu dầu của Iran bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, tốc độ gia tăng dầu đá phiến của Mỹ và tác động của đại dịch, Morgan Stanley cho biết.

Đồng thời, vào hôm kia, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã nâng dự đoán nhu cầu dầu lên 840.000 thùng mỗi ngày vào năm 2022, tức tăng thêm 20% so với dự báo trước đó là 700.000 thùng. Thậm chí, EIA nhận định nhu cầu dầu của Hoa Kỳ có thể tiếp tục tăng hơn thế.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), ông Fatih Birol đánh giá: "Động lực nhu cầu mạnh hơn nhiều nhà quan sát thị trường đã nghĩ chủ yếu là do mức độ ảnh hưởng của Omicron nhẹ hơn chúng ta đã lo ngại". Theo các chiến lược gia Daniel Briesemann và Carsten Fritsch của Commerzbank, dựa vào phát biểu của ông Fatih Birol, IEA có thể sẽ điều chỉnh lại dự báo nhu cầu dầu năm 2022. Lan Hương (Market Insider)