Giá lợn nhảy vọt do thiếu cung, Trung Quốc tăng nhập khẩu thịt lợn gần 80%
Kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng 76%
Dữ liệu từ Tổng cục Hải Quan Trung Quốc hôm 23/9 cho thấy tính đến hết tháng 8/2019, nước này đã nhập tới 162.935 tấn thịt lợn từ Mỹ. Chỉ tính riêng kim ngạch nhập khẩu lợn trong tháng 8 đã tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái, và tăng 150% so với hồi tháng 7. Đáng nói là con số này chỉ tương đương mức tiêu thụ thịt lợn của toàn bộ người dân Trung Quốc trong 1 ngày, tức chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu. Ước tính, Trung Quốc phải nhập khẩu tới 10 triệu tấn thịt lợn mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân từ nay đến cuối năm.
Số liệu từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc chỉ ra nước này đã mất 38,7% quy mô đàn lợn do dịch bệnh. Nhưng nhiều thống kê chỉ ra dịch tả lợn có thể đã thổi bay tới 40-60% tổng quy mô đàn lợn chứ không phải con số 38,7% như Chính phủ công bố. Tình trạng thiếu cung đã đẩy giá thịt lợn tháng 8 tăng tới 46,7% so với tháng 7, và tăng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái, Kèm theo đó là nguy cơ tăng giá của nhiều mặt hàng lương thực thực phẩm khác.
Giờ đây, ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh là cung cấp đủ nhu cầu thịt lợn cho người dân, làm dịu cơn sốt tăng giá thực phẩm trước dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng cộng sản Trung Quốc vào 1/10 sắp tới. Rõ ràng, sự thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trầm trọng là lý do chính thúc đẩy Bắc Kinh đưa thịt lợn và đậu nành vào danh mục hàng hóa miễn thuế trong 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ bị áp thuế tới đây. Dù hành động này phần nào giúp làm giảm căng thẳng thương mại Mỹ Trung trước thềm đàm phán, nhưng không thể coi đây là sự thay đổi lập trường và thỏa hiệp của Bắc Kinh.
Chen Wenling, nhà kinh tế thuộc Trung tâm Trao đổi các vấn đề kinh tế quốc tế Trung Quốc cho hay Trung Quốc cũng sẽ tăng nhập khẩu thịt lợn từ Nhật Bản và các thị trường khác chứ không riêng gì Mỹ.
Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA thì chỉ ra trong tuần 2 của tháng 9, các nhà xuất khẩu Mỹ đã vận chuyển tổng cộng 5.900 tấn thịt lợn sang Trung Quốc, tăng từ số lượng 5.100 tấn trong tuần đầu tiên của tháng 9. Trung bình từ nay đến hết năm, lượng đơn hàng thịt lợn sang Trung Quốc đạt khoảng 8.400 tấn/ tuần.
Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 85.700 tấn thịt lợn từ Mỹ, chiếm 0,16% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của nước này. Năm nay, với tình hình thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, chắc chắn kim ngạch nhập khẩu sẽ tăng nhiều hơn thế.
Nhập khẩu "như muối bỏ bể" so với nhu cầu
Thực chất, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra nhập khẩu không phải là con đường có thể giúp lạm phát thực phẩm tại Trung Quốc dịu lại. Quy mô đàn lợn của Trung Quốc chiếm tới 1/2 tổng số lượng lợn nuôi toàn cầu. Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính tổng xuất khẩu thịt lợn trên thế giới trong 10 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 8,8 triệu tấn, không đủ bù đắp mức thiếu hụt của Trung Quốc. Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã sản xuất tới 54 triệu tấn thịt lợn.
Dù vậy, chính phủ Trung Quốc vẫn đang nỗ lực tăng cường nhập khẩu thịt lợn và các loại thịt thay thế khác như bò và gà để bình ổn thị trường. Ước tính, nhập khẩu thịt bò trong tháng 8 đã tăng 32,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 130,619 tấn trong khi nhập khẩu thịt gà cũng tăng 51% lene mức 67.074 tấn. Bộ Thương mại hồi tuần trước thậm chí phải tung ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh trong kho dự trữ để đối phó với tình trạng hụt cung.
Wang Zuli, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc dự đoán nhập khẩu thịt lợn của nước này trong năm 2019 không thể vượt quá 2 triệu tấn, do nguồn cung có hạn trên toàn cầu. Nếu cơn sốt dịch tả lợn Châu Phi kéo dài, thiếu nguồn cung thịt lợn có thể là nguyên nhân chính đưa Trung Quốc đến viễn cảnh kinh tế lao đao do lạm phát rất cao.