Giá thép tăng bất thường 30-40% - Bộ Xây dựng đang đề xuất giải pháp với Thủ tướng Chính phủ

26/10/2021 16:06 GMT+7
Theo Bộ Xây dựng, giá thép xây dựng tăng 30-40%, mức tăng này được xem là không theo quy luật thông thường... tác động tiêu cực tới các hoạt động xây dựng.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp cả trong nước và các nước trên thế giới, trong khu vực, trong khi một số vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong khu vực, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt, tăng giá, kéo dài thời gian nhập khẩu nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng…

Sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng trong nước giảm so với trước khi có dịch bệnh Covid-19, giá thép có thời điểm tăng cao bất thường nhưng đang giảm dần. Các quy hoạch, chương trình phát triển vật liệu xây dựng tiếp tục được triển khai nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hiện nay dịch bùng phát ở hầu hết các quốc gia, việc hạn chế đi lại, thông quan hàng hóa tại các quốc gia dẫn đến thời gian lưu kho bãi đối với hàng hóa xuất khẩu kéo dài, nhân công bốc xếp, vận tải hàng hóa bị đình trệ, ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của doanh nghiệp vật liệu xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng, chỉ số giá xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó tác động chính là do sự tăng giá của các vật liệu xây dựng đầu vào như: giá thép xây dựng tăng 30-40% (mức tăng này được xem là không theo quy luật thông thường); giá nhựa đường tăng 9-10%; giá xi măng tăng 3-5%;...

Bộ Xây dựng: Giá thép tăng cao bất thường - Ảnh 1.

Giá thép tăng chóng mặt ảnh hưởng nhiều tới hoạt động xây dựng. Ảnh: Hồng Phúc

Trước tình hình trên, nhằm thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động của giá thép đến các hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan và các địa phương đề nghị: UBND cấp tỉnh chỉ đạo các Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi kịp thời cập nhập, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp; các cơ quan liên quan đánh giá tác động của Covid-19 và biến động giá vật liệu xây dựng chủ yếu là thép xây dựng, từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tăng giá thép để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu thi công xây dựng.

"Hiện Bộ Xây dựng đang tổng hợp thông tin báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng", Bộ Xây dựng thông tin.

Cũng theo Bộ Xây dựng, lượng vật liệu xây dựng tiêu thụ đang giảm mạnh do các công trình xây dựng ngưng trệ; hệ thống các cửa hàng vật liệu xây dựng tại các địa phương áp dụng giãn cách xã hội buộc phải ngừng hoạt động.

Tại các địa phương có dịch, doanh nghiệp phải thực hiện 3 tại chỗ để duy trì sản xuất nhưng nhiều doanh nghiệp khó có thể duy trì sản xuất nếu dịch bệnh kéo dài do không tiêu thụ được sản phẩm, thiếu vốn lưu động, thiếu kho chứa sản phẩm, thiếu nguyên vật liệu sản xuất do chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chi phí cho công nhân thực hiện cao, giá thành sản phẩm cao, quá sức chịu đựng của doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng: Giá thép tăng cao bất thường - Ảnh 2.

Giá vật liệu xây dựng tăng khiến giá bất động sản theo. Ảnh chụp một dự án chung cư ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ảnh: Minh Khôi

Chia sẻ về những tác động từ giá vật liệu tăng tới thị trường bất động sản, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng, thời gian quan các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội vốn đã gặp nhiều khó khăn do vấn đề tín dụng, lãi suất vay xây dựng dự án phải chịu mức lãi của ngân hàng thương mại từ 9 - 10%/năm, điều đó đã khiến cho việc những sản phẩm nhà ở xã hội đã bị đẩy lên cao.

Tại TP.HCM, gần như không còn sản phẩm nhà ở giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2). Trong khi đó tại Hà Nội, các dự án nhà ở xã hội cũng được chào bán với mức 18 - 20 triệu đồng/m2, không còn những sản phẩm được bán với giá 13 - 15 triệu đồng/m2 như giai đoạn 2014 - 2016 có sự hỗ trợ của Chính phủ từ gói tài chính 30.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Châu, biến động giá vật liệu xây dựng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá của sản phẩm nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội. Vì chi phí của vật liệu xây dựng chiếm đến khoảng 60% tổng chi phí xây dựng một sản phẩm nhà ở tại dự án. Do đó, khi giá vật liệu xây dựng tăng, giá vật liệu xây dựng đương nhiên sẽ phải tăng theo.


Minh Khôi