Giá nhà phố tăng ở Hà Nội giảm ở TP. HCM, giá chung cư đi ngang

05/04/2023 12:49 GMT+7
Thị trường bất động sản đang rục rịch thay đổi với giá rao bán nhà phố Hà Nội và TP.HCM cao hơn khoảng 10% so với cùng kỳ, trong khi giá chung cư đang đi ngang.
Giá trung bình nhà phố tại TP.HCM là 220 triệu/m2  - Ảnh 1.

Giá nhà phố ở TP.HCM trung bình là 220 triệu/m2. Ảnh: Quốc Hải

Đây là thông tin được Batdongsan.com.vn đưa ra tại Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 1/2023.

Giá trung bình nhà phố tăng ở Hà Nội giảm ở TP. HCM

Cụ thể, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán nhà phố tại Hà Nội và TP.HCM trong quý đầu năm 2023 tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Soi kỹ hơn chu kỳ một năm qua, giá rao bán nhà phố Hà Nội đã tăng liên tiếp qua các quý. 

Còn tại TP.HCM, giá rao bán nhà phố từ quý 1/2022 tăng dần và đạt đỉnh vào quý 3 và quý 4 cùng năm nhưng sang đến quý 1/2023 đã giảm, tuy nhiên vẫn cao hơn so với quý 1/2022. 

Giá trung bình nhà phố tại TP.HCM là 220 triệu/m2  - Ảnh 2.

Theo đó, giá rao bán trung bình trong quý 1/2023 đối với nhà mặt phố khoảng 335 triệu/m2 tại Hà Nội, và 220 triệu/m2 tại TP.HCM.

Giá trung bình nhà phố tại TP.HCM là 220 triệu/m2  - Ảnh 3.

Với loại hình chung cư, sau khi tăng đáng kể vào quý 4/2022, mặt bằng giá rao bán tất cả các phân khúc chung cư tại Hà Nội và phân khúc chung cư trung – cao cấp TP.HCM đều có sự điều chỉnh giảm. 

Theo đó, tính đến quý 1/2023, mặt bằng giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP.HCM không có quá nhiều biến động so với cùng kỳ năm 2022, ngoại trừ phân khúc cao cấp (trên 50 triệu/m2) tại Hà Nội giảm giá 10% và phân khúc bình dân (dưới 35 triệu/m2) tại TP.HCM tăng giá đến 13%.

Bất ngờ với phân khúc đất nền

Ở phân khúc đất nền, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm đến đất nền các tỉnh phía Bắc trong quý 1/2023 giảm so với quý trước nhưng mặt bằng giá rao bán đất nền tại một số tỉnh vẫn tăng. Trong đó, giá đất nền Hưng Yên tăng 17%, Quảng Ninh tăng 15%, Hải Phòng tăng 4%.

Trong khi đó, giá rao bán đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam và ven biển miền Trung có xu hướng giảm. 

Cụ thể, đất nền Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu đều giảm giá 6%, các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa giảm 2 - 11%. Bình Thuận là tỉnh ven biển hiếm hoi chứng kiến sự tăng giá rao bán đất nền lên đến 25% so với quý liền trước.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, sở dĩ đất nền một số địa phương vẫn có xu hướng tăng giá là do kỳ vọng của người mua. 

"Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu", ông Quốc Anh, chia sẻ.

Cũng theo chuyên gia này, trong năm 2023 sẽ không xảy ra cơn sốt đất do thị trường BĐS đang ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt là loại hình đất nền. 

Tuy nhiên, xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó như có thể xây nhà trọ, nhà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai. 

"Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP. HCM khoảng 70%, cả nước ta có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hoá trên 50%. Như vậy, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu", ông Quốc Anh, nhận xét.

Quốc Hải