Giá vàng hôm nay 10/10: Vàng trong nước đạt đỉnh 1 năm, chênh lớn với giá thế giới

10/10/2021 07:53 GMT+7
Trái ngược với biến động biên độ hẹp của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang ghi nhận xu hướng tăng mạnh 2 tuần liên tiếp. Hiện tại, giá bán ra vàng miếng tại hầu hết doanh nghiệp đã lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng, mức cao nhất 1 năm trở lại đây.

Thị trường vàng thế giới khép lại tuần giao dịch đầu tháng 10 với xu hướng biến động trong biên độ hẹp.

Bất chấp dữ liệu việc làm tháng 9/2021 của Mỹ thấp hơn nhiều so với dự báo, giá kim loại quý không thể phục hồi trở lại vùng 1.800 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch điện tử Kitco ở mức 1.757,1 USD/ounce, tăng 1,7 USD so với phiên liền trước. So với cuối tuần trước, giá vàng giao ngay giảm gần 4 USD.

Báo cáo số liệu việc làm tháng 9 của Mỹ công bố tuần này chỉ ghi nhận 194.000 việc làm mới được tạo ra, thấp hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia là 500.000 việc làm.

Giá vàng hôm nay 10/10: Vàng trong nước đạt đỉnh 1 năm, chênh lớn với giá thế giới - Ảnh 1.

Hiện tại, giá bán ra vàng miếng tại hầu hết doanh nghiệp đã lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng, mức cao nhất 1 năm trở lại đây. Ảnh CTV

Trong nước, trái ngược với biến động biên độ hẹp của giá vàng thế giới, giá vàng đang ghi nhận xu hướng tăng mạnh 2 tuần liên tiếp. Hiện tại, giá bán ra vàng miếng tại hầu hết doanh nghiệp đã lên sát mốc 58 triệu đồng/lượng, mức cao nhất 1 năm trở lại đây.

Cách đây khoảng 1 tháng, mỗi lượng vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 8 triệu đồng thì tính đến sáng ngày 9/10 đã lên đến 9,4 triệu đồng (quy đổi theo tỷ giá ngoại tệ ngân hàng Vietcombank). Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 22.860 VND, giá vàng thế giới tương đương 48,41 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 9,39 triệu đồng/lượng.

Hiệp hội Kinh doanh vàng (VGTA) nhận định mức chênh lệch ngày càng được nới rộng xuất phát từ việc nguồn cung chế tác vàng nữ trang hạn chế. Khi nguồn cung khan, doanh nghiệp trong nước không dễ gì giảm mạnh giá vàng theo đà của thế giới.

Ngoài việc không được nhập khẩu hay bị siết vàng lậu thì hiện tượng người dân hạn chế bán vàng ra cũng phần nào khiến nguồn cung trên thị trường thiếu hụt. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều người có thể sẽ chọn vàng làm kênh trú ẩn an toàn. Theo đó, lượng người đang cất giữ và chưa muốn bán vàng ra cũng không hề nhỏ.

Thực tế, giá vàng trong nước tuần qua diễn biến sôi động hơn các tuần trước đó nhờ bám sát diễn biến trên thị trường thế giới.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM đã tiến sát mốc 58 triệu đồng/lượng khi tăng thêm 100.000 đồng trong phiên giao dịch hôm qua lên 57,25-57,95 triệu đồng/lượng.

Phiên cuối tuần cũng là phiên tăng giá thứ ba liên tiếp của giá vàng thương hiệu quốc gia. Với mức giá chốt tuần này, vàng SJC cũng trở lại là thương hiệu đắt nhất thị trường.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng chốt tuần gần mốc 58 triệu đồng với 56,90-57,80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ chốt tuần 50,60-51,30 triệu đồng/lượng; Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đóng cửa 50,78-51,43 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Tính chung cả tuần vừa qua, giá vàng SJC tăng 800.000 đồng. Đây là tuần tăng mạnh nhất của giá vàng SJC trong gần 3 tháng qua. Giá vàng Doji tuần qua cũng tăng mạnh 200.000 đồng.

Trong khi đó, giá vàng Rồng Thăng Long chỉ tăng nhẹ thêm 20.000 đồng; Còn lại giá vàng NPQ chỉ thêm được 50.000 đồng/lượng.

Dự báo giá vàng, theo một số nhà kinh tế, dữ liệu việc làm vừa mới công bố không mang lại điềm báo tốt cho thị trường vàng vì nó tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện theo kế hoạch giảm lượng mua trái phiếu vào cuối năm. Tăng trưởng việc làm là một mục tiêu quan trọng mà ngân hàng trung ương đang theo dõi khi chuẩn bị thay đổi chính sách tiền tệ của mình.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết, như đã đúng trong những tháng qua, giá vàng rất nhạy cảm với dữ liệu kinh tế. Hai lĩnh vực kéo nhu cầu trú ẩn an toàn ra khỏi vàng là thị trường trái phiếu và tiền điện tử.

Dữ liệu kinh tế Mỹ đang bị ảnh hưởng và lạm phát vẫn ở mức khá cao. Đặc biệt, lạm phát đang xuất hiện cả ở các quốc gia khác và chưa ngừng lại.

Tuần tới, dự báo không loại trừ khả năng giá vàng thế giới đạt 1.800 USD, nếu vàng thu được lợi nhuận từ vai trò trú ẩn an toàn trước lạm phát.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 8 người (tương đương 57%) dự báo giá vàng tăng; đồng thời, 5 nhà phân tích (36%) dự báo giá vàng giảm vào tuần tới; chỉ có 1 nhà phân tích (7%) trung lập với giá vàng trong thời gian tới.

Trong khi đó, tổng cộng 841 phiếu bầu đã được bỏ ra trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong đó, 442 người được hỏi (tương đương 53%) tin giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 265 người khác (32%) dự báo giá vàng thấp hơn, trong khi 134 người (16%) cho rằng vàng trung lập.

Nguyễn Phương