Giá vàng hôm nay 12/3: Vàng ghi nhận tuần tăng giá thứ hai liên tiếp

12/03/2023 09:16 GMT+7
Giá vàng hôm nay 12/3: Mặc dù khởi đầu tuần khá ảm đạm, song đà tăng liên tiếp hai phiên cuối tuần đã giúp thị trường vàng thế giới ghi nhận một tuần đi lên. Vàng thế giới neo gần mức 1.870 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 12/3: Giá vàng ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp 

Kết phiên cuối tuần 10/3, giá vàng giao ngay tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 14/2/2023. Thị trường có tâm lý e ngại rủi ro khi khép lại tuần giao dịch, và điều đó có thể thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý.

Thêm vào đó, việc thị trường tài chính lo ngại về sự sụp đổ trong lĩnh vực ngân hàng sau khi Tập đoàn Tài chính SVB Financial Group chính thức phá sản đã làm "lu mờ" báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ và khiến dòng tiền trú ẩn an toàn đổ vào kim loại quý.

Vàng, vốn không sinh lời, được hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu giảm trong bối cảnh thị trường tài chính bất ổn và sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy tiền lương mỗi giờ tăng thấp hơn so với dự kiến trong tháng trước.

Điều đó đã mang lại hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bớt quyết liệt hơn trong lộ trình nâng lãi suất, mặc dù số việc làm vẫn tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 12/3: Vàng ghi nhận tuần tăng giá thứ hai liên tiếp - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 12/3: Vàng ghi nhận tuần tăng giá thứ hai liên tiếp

Trước đó, giá vàng giảm trong phiên giao dịch đầu tuần vì các nhà đầu tư chuẩn bị cho phiên điều trần trước quốc hội của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và dữ liệu việc làm tháng 2. 

Vàng tiếp tục giảm hơn 1% trong phiên ngày hôm sau vì đồng USD bật tăng sau khi Chủ tịch Fed, tại phiên điều trần đầu tiên trước quốc hội, chỉ ra rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn.

Thị trường vàng ổn định trở lại trong phiên 8/3 trong khi đồng USD neo gần mức cao nhất trong nhiều tháng khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua ở thị trường nước ngoài.

Giá vàng bật tăng hôm 9/3 nhờ đồng USD giảm sau khi dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng vượt dự kiến trong tuần trước, mang đến một số hy vọng cho các nhà đầu tư rằng những đợt tăng lãi suất của Fed sẽ không mạnh như lo ngại.

Giá vàng tăng gần 2% trong phiên cuối tuần nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, khi lo ngại về sự sụp đổ của ngành ngân hàng Mỹ làm lu mờ báo cáo việc làm mạnh mẽ và thúc đẩy dòng vốn an toàn vào vàng.

Như vậy, giá vàng đã tăng hơn 0,6% trong tuần qua. Hiện, giá vàng giao ngay ghi nhận ở 1.868 USD/ounce, theo Kitco, trong khi giá vàng giao tháng 4 báo đạt 1.872,7 USD.

Giá vàng trong nước: Chốt phiên giao dịch 11/3, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66 triệu đồng/lượng (mua vào) - 66,8 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,82 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 65,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 66,8 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước và giá vàng thế giới neo ở mức 1.868 USD/ounce (tương đương gần 53,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 13 triệu đồng/lượng.

Nguyễn Phương