Giá vàng hôm nay 13/8 tăng giá trở lại, nhà đầu tư gom vàng sáng qua lãi ngay gần 3 triệu đồng

13/08/2020 06:50 GMT+7
Giá vàng hôm nay 13/8 lấy lại đà phục hồi sau khi giảm 6% trong phiên trước đó. Với sự phục hồi trở lại vào mức giá hơn 53 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư gom vàng sáng qua lãi ngay gần 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 13/8 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay trên thế giới đang giao dịch quanh mốc 1.940 USD/ounce. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 55,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Theo Reuters, thứ Tư (12/8) vàng đã lấy lại đà phục hồi sau khi giảm 6% trong phiên trước đó. Vì thị trường chứng khoán tạm ngừng tăng do nghi ngờ về một đợt kích thích tài chính của Mỹ và căng thẳng Trung-Mỹ gia tăng.

Giá vàng hôm nay 13/8, tăng giá trở lại trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay biến động mạnh, tuy nhiên lượng giao dịch tại các cửa hàng vàng không nhiều

Các đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng đàm phán về gói cứu trợ Covid-19 mới. Tuy nhiên, sau các cuộc thảo luận kéo dài gần hai tuần, các nhà lập pháp Mỹ vẫn không đạt được sự đồng thuận do một loạt bất đồng liên quan.

Bên cạnh đó, các số liệu thống kê chính thức mới nhất cho thấy nền kinh tế Anh đã suy giảm kỷ lục 20,4% trong giai đoạn từ tháng 4 – 6/2020.

Ông Jigar Trivedi, nhà phân tích hàng hóa tại công ty môi giới đầu tư Anand Rathi Shares tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết chính thông tin là nước Anh đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đã hỗ trợ cho sự phục hồi mạnh mẽ của giá vàng và bạc.

Tuy nhiên, một đồng USD mạnh lên vẫn đè nặng lên giá vàng, khi các nhà đầu tư vẫn theo dõi sát sự bế tắc trong các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế của Mỹ và căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung.

Nhà phân tích Kyle Rodda của công ty tư vấn đầu tư IG Markets cho biết lớp mây mù phủ lên thị trường vàng đã bị thổi bay và nhà đầu tư đang trở lại. Chuyên gia này cũng lưu ý chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá vàng đã chạm đáy.

Mặc dù phải chịu mức giảm theo ngày lớn nhất trong hơn bảy năm vào thứ Ba (11/8), mức tăng của vàng từ đầu năm tới nay vẫn quanh khoảng 28%, khi các nhà đầu tư lựa chọn kim loại quý này như một “hàng rào” phòng vệ trước những bất ổn về kinh tế và chính trị.

Nhà phân tích Warren Patterson của ngân hàng ING cho biết, khi tính tới việc các ngân hàng trung ương có thể vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong tương lai gần, giá vàng có cơ hội quay trở lại mức 2.000 USD/ounce.

Ngoài ra, theo thống kê mới nhất, có hơn 20,19 triệu người đã được báo cáo bị nhiễm dịch COVID-19 mới trên toàn cầu và 736.577 người đã tử vong.

Thị trường trong nước

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch ngày hôm qua (12/8} đã có lúc giá vàng "rơi thẳng đứng", có thương hiệu đã điều chỉnh về mức 50 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 4,5 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm.

Thậm chí, tới 9h30, giá vàng một lần nữa "lao dốc" liên tục "thủng" nhiều ngưỡng quan trọng. Giá vàng SJC được mua vào ở mức rất thấp, chỉ 47,62 triệu đồng/lượng. Giá bán ra phổ biến ở mức 51,47 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 13/8, tăng giá trở lại trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 2.

Có thời điểm vàng xuống dưới mốc 48 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch ngày 12/8

Sau khi giảm mạnh trong buổi sáng, giá vàng trong nước chiều 12/8 lại đảo chiều đi lên theo đà phục hồi của giá vàng thế giới. Mỗi lượng vàng lại đắt lên tới 3 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Theo đó, lúc 16h15 cùng ngày, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 52,56 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 1,86 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 3,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng.

Thời điểm này, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 53,4 - 56,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 3,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng.

Trước tình trạng vàng liên tục "nhảy múa", nhiều chuyên gia nhận định, vàng trong nước giảm mạnh hơn thế giới do trên thị trường, tình trạng đầu cơ không còn phổ biến như trước kia. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gần đây cũng khẳng đinh có nguồn lực để bình ổn thị trường vàng nếu có diễn biến bất thường.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 13/8, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 53,20 - 56,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 52,56 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 53,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 54,00 - 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng hôm nay 13/8, tăng giá trở lại trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 3.

Biên độ chênh lệch giữa mua và bán rất cao

Đáng chú ý, trong khi biên độ chênh lệch giữa mua vào và bán ra ở các doanh nghiệp vàng như Bảo Tín Minh Châu là 2,4 triệu đồng/lượng; tại Phú Quý là hơn 2,35 triệu đồng thì mức chênh lệch tại SJC và PNJ lên đến 3,84 triệu đồng và 3 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh đó, mức giá mua vào giữa các nhà vàng cũng chênh lệch nhau đến hơn 1 triệu đồng.

Động thái này cho thấy, các nhà vàng đang đẩy rủi ro về sự biến động của kim loại quý cho khách hàng. Chỉ tính riêng việc nhà đầu tư xuống tiền mua vàng trong thời điểm này đã lỗ gần 4 triệu đồng/lượng theo mức giá của SJC đưa ra.  Và lỗ 1.24 triệu đồng/lượng nếu bán ra tại SJC cùng thời điểm so với nhà vàng có mức mua vào cao hơn là Bảo Tín Minh Châu.


Quang Dân