Giá vàng hôm nay 15/8 biến động nhẹ, chờ đợt bứt phá mới

15/08/2020 06:41 GMT+7
Giá vàng hôm nay 15/8 ít biến động, nhiều chuyên gia nhận định đợt giảm giá mới đây là do áp lực nhà đầu tư chốt lời khiến thị trường điều chỉnh. Thị trường sẽ có thêm các phiên điều chỉnh tiếp theo trước khi tiếp tục đà tăng, lấy lại mốc 2.000 USD và tạo thêm các kỷ lục mới.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 15/8 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay trên thế giới đang giao dịch quanh mốc 1.952,8 USD/ounce. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá khoảng 54,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 2-2,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Theo Reuters, thứ Sáu (14/8) vàng quay đầu giảm khi đồng USD đang dần hồi phục khiến các nhà đầu tư phải bán tháo mạnh.

Việc giá vàng giảm không khiến các nhà đầu tư quá ngạc nhiên bởi nhiều nhà phân tích đã cảnh báo trước về một đợt điều chỉnh khi giá vàng chỉ trong ba tuần đã vượt ngưỡng 2.000 USD/ ounce và sau đó vẫn tiếp tục tăng.

Nhiều chuyên gia nhận định đợt giảm giá mới đây là do áp lực nhà đầu tư chốt lời khiến thị trường điều chỉnh. Tin tức về vaccine mới của Nga sẽ không ảnh hưởng nhiều tới diễn biến giá vàng trong thời gian tới. Thị trường sẽ có thêm các phiên điều chỉnh tiếp theo trước khi tiếp tục đà tăng, lấy lại mốc 2.000 USD và tạo thêm các kỷ lục mới.

Giá vàng hôm nay 15/8 biến động nhẹ, chờ đợt bứt phá mới - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay ít biến động trong phiên giao dịch cuối tuần

Theo nhà phân tích Edward Meir tại ED&F Man Capital Market nhận định, giá vàng đang chịu sức ép do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, nhân tố thúc đẩy hoạt động bán tháo của giới đầu tư. Lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn làm gia tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 28%.

Các thị trường hiện đang dõi theo tuyên bố của Washington về một gói kích thích kinh tế mới. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 15/8, cũng đang là tâm điểm sự chú ý của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, thông tin từ việc Nga chế tạo thành công vắc xin cho Covid-19 cũng là yếu tố làm sụt giảm nhu cầu nắm giữ vàng.

Theo giới chuyên gia, trong thời gian tới, nhiều nền kinh tế sẽ hạ lãi suất thấp hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 còn hoành hành. Ðiều này sẽ khiến nhu cầu tích trữ những tài sản mang tính phòng thủ như vàng càng tăng cao.

Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank AG, cho biết, yếu tố kích hoạt có thể là do lợi suất trái phiếu tăng mạnh dẫn đến hoạt động chốt lời vàng nhanh chóng hơn. Trong quý III/2020 cũng như thời gian tới, có thể giá vàng sẽ hạ nhiệt, nhưng về cơ bản, vàng vẫn là tài sản có tính thanh khoản và giá trị cao.

Tại thị trường trong nước, giá vàng mua vào được nhà vàng tăng mạnh trong khi giá bán tăng nhẹ hơn đã giúp chênh lệch giá mua-bán được co hẹp lại. 

Cụ thể, trong phiên giao dịch chiều qua (14/8) giá mua vào tại các cửa hàng vàng đang phổ biến ở mức 54,7-55,6 triệu đồng/lượng, chênh lệch cao nhất tới gần 900 nghìn đồng/lượng. Trong khi đó, giá bán ra chênh lệch ít, phổ biến trong khoảng 56,6-56,8 triệu đồng/lượng.

So với ngày 13/8, giá vàng mua vào tăng khoảng 1,5-2,3 triệu đồng/lượng, giá bán tăng khoảng 1-1,5 triệu đồng/lượng. Theo đó, chênh lệch giá mua vào – bán ra được co hẹp lại còn 1 triệu đồng/lượng, riêng tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn vẫn 2 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 15/8, giá vàng hôm nay được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 54,80 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 54,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,17 triệu đồng/lượng (bán ra).

Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 54,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 54,80 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Quang Dân