Giá vàng hôm nay 16/4: Thế giới trụ vững ở mức cao, trong nước sụt giảm mạnh

16/04/2024 08:06 GMT+7
Giá vàng hôm nay 16/4 trên thế giới tiếp tục trụ vững trong khoảng 2.380 USD/ounce khi căng thẳng Trung Đông vẫn rất phức tạp, trái ngược với vàng thế giới, sau tin cho phép đấu thầu vàng SJC, vàng

Giá vàng hôm nay trên thế giới 16/4: Trụ vững ở mức cao

Giá vàng hôm nay trên thế giới đang giao dịch quanh mốc 2.380 USD/ounce. Mặc dù giá vàng đã giảm so với mức cao kỷ lục thiết lập hôm thứ Sáu, nhưng kim loại quý này vẫn tiếp tục giữ mức tăng vững chắc trong khoảng giá này. 

Giá vàng hôm nay 16/4: Thế giới trụ vững ở mức cao, trong nước sụt giảm mạnh- Ảnh 1.

Biến động giá vàng thế giới. Nguồn: Tradingeconomics

Dữ liệu kinh tế mới được công bố đêm qua cho thấy, doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng trước sau khi điều chỉnh mức tăng 0,9% trong tháng 2, theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Dữ liệu đánh bại đáng kể sự mong đợi. Doanh số bán hàng cốt lõi, không bao gồm doanh số bán xe, đã tăng 1,1% trong tháng trước, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 0,5% và mức 0,6% của tháng Hai. Dữ liệu kinh tế vững chắc ít mang lại tác động đến thị trường vàng. 

Trong khi thị trường chung vẫn còn bất ổn trong bối cảnh địa chính trị vẫn đang leo thang, đặc biệt là ở Trung Đông, một số ý kiến lại cho rằng cuộc đối đầu giữa Israel và Iran sẽ bớt căng thẳng hơn khi Mỹ tuyên bố không ủng hộ Israel đáp trả Iran. Điều này đã hạn chế một số nhu cầu mua vàng như tài sản trú ẩn an toàn. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cũng tác động tiêu cực đối với vàng. Chỉ số Dollar Index đã tăng lên 106,22 vào lúc 7h30 sáng nay (giờ Hà Nội).

Một số chuyên gia cho rằng mặc dù sự bất ổn về địa chính trị ngày càng tăng ở Trung Đông đã tạo ra nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng trong những tuần gần đây, nhưng đó không phải là một xu hướng bền vững. Theo Caroline Bain, Chuyên gia kinh tế hàng hóa trưởng tại Capital Economics, các tài sản trú ẩn an toàn khác đã không hoạt động mạnh mẽ và dòng vốn chảy ra liên tục từ các quỹ ETF vàng châu Âu.

Động lực lớn nhất cho vàng trong năm nay, giúp kim loại quý này vượt qua những cơn gió ngược từ việc thay đổi kỳ vọng về chính sách tiền tệ, là nhu cầu vàng thỏi vật chất ở Trung Quốc.

Theo Brain, phí bảo hiểm trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải gần đây đã đạt mức cao kỷ lục so với giá niêm yết ở London. Tuy nhiên, theo bà, nhu cầu sẽ suy yếu vào cuối năm: “Sự quan tâm của nhà đầu tư Trung Quốc đối với vàng không quá ngạc nhiên vì cơ hội đầu tư tiềm năng ở Trung Quốc không nhiều. Bất động sản và chứng khoán của nước này đều sụt giảm trong các năm qua. Tuy nhiên, trong những năm tới, chứng khoán Trung Quốc sẽ phục hồi và cơn sốt vàng sẽ sớm hạ nhiệt”. 

Theo Brain, giá vàng tăng 16,5% kể từ đầu năm dường như ngày càng không phù hợp với triển vọng lãi suất. Giá vàng đã vượt xa kỳ vọng và bà dự đoán giá sẽ quay trở lại mức bình thường vào cuối năm nay. Mục tiêu giá vàng cuối năm là 2.100 USD/ounce. 

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 6 hôm thứ Sáu đã đạt mức cao kỷ lục. Phe bò có lợi thế kỹ thuật tổng thể mạnh mẽ trong ngắn hạn. Xu hướng tăng kéo dài hai tháng được hình thành trên biểu đồ thanh hàng ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của ph bò là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.500 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của Gấu đang đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.300 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy là $2.389 và sau đó là $2.400. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy là 2.340 USD và sau đó là 2.321 USD.

Giá vàng hôm nay trong nước 16/4: Sụt giảm mạnh sau tin vàng SJC được cho phép đấu thầu

Chiều ngày 15/4, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho đấu thầu vàng miếng SJC. Như vậy, sau 11 năm, NHNN quay trở lại đấu thầu vàng miếng SJC để tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Sau thông tin chính thức từ NHNN, giá vàng chiều 15/4 đã giảm nhẹ. Trước đó, giá vàng SCJ vọt lên 85,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua bán 2,5 triệu đồng/lượng. Như vậy chỉ sau vài tiếng đồng hồ, những người mua vàng ở đỉnh đã lỗ 3,4 triệu đồng/lượng (bao gồm cả thua lỗ do giá xuống và chênh lệch mua-bán).

Khảo sát tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), trước giờ mở cửa sáng nay, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 82,1 triệu đồng/lượng mua vào và 84,12 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, mức mua vào được niêm yết tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với đầu giờ sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 1,5 triệu đồng chiều mua và 1 triệu đồng ở chiều bán.

Vàng SJC tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI ở cả Hà Nội và TP HCM đầu giờ sáng nay cùng được doanh nghiệp này niêm yết ở mức 81,8 – 84,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá và được điều chỉnh tăng 1,2 triệu đồng/lượng mua vào và 1 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC đang được thương hiệu PNJ niêm yết ở mức 81,8 triệu đồng/lượng mua vào và 84,1 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 1,2 triệu đồng giá mua và 1 triệu đồng giá bán.

Giá mua và giá bán vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu đang lần lượt là 81,75 triệu đồng/lượng và 83,95 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng chiều mua và 850.000 đồng chiều bán.

Giá vàng hôm nay 16/4: Thế giới trụ vững ở mức cao, trong nước sụt giảm mạnh- Ảnh 2.

Giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn sáng nay.

Đối với vàng nhẫn, giá vàng nhẫn tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sáng nay niêm yết ở mức 74,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, 76,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 300.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều. Chênh lệch mua bán vẫn khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, PNJ niêm yết ở ngưỡng 74,7 - 76,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với sáng qua, mức giá này được PNJ điều chỉnh tăng 400.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Nhẫn Tròn tại DOJI niêm yết ở ngưỡng 75,55 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tăng 1 đồng triệu đồng/lượng chiều mua vào và giảm 800.000 đồng/lượng chiều bán ra so với rạng sáng hôm qua.

Còn tại Bảo Tín Minh Châu, nhẫn tròn được niêm yết ở ngưỡng 75,28 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với đầu phiên giao dịch hôm qua, mức giá này được Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng 800.000 đồng/lượng chiều mua vào, 600.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Nam Hải
Cùng chuyên mục