Giá vàng hôm nay 17/1: Nhà đầu tư bán tháo mạnh, vàng về mức 1.828,6 USD/ounce

17/01/2021 06:52 GMT+7
Giá vàng hôm nay về cuối tuần chịu áp lực lớn từ hiện tượng bán tháo mạnh các cổ phiếu, đến mức gây ra sự "hoảng loạn" trên thị trường kim loại trong phiên 15/1.

Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 18 USD xuống 1.828,6 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 3 trên sàn Comex New York giảm 24,2 USD xuống mức 1.829,1 USD/ounce. Theo số liệu của FactSet, mức giảm trong phiên cuối tuần giao dịch vừa qua đã kéo giá vàng thế giới giảm 0,3% so với tuần trước đó.

Các nhà phân tích cho biết, giá vàng về cuối tuần chịu áp lực lớn từ hiện tượng bán tháo mạnh các cổ phiếu, đến mức gây ra sự "hoảng loạn" trên thị trường kim loại trong phiên 15/1.

Theo đó, giá vàng giảm trong bối cảnh đồng USD tiếp tục tăng giá. Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã chính thức công bố bổ sung gói hỗ trợ tài chính 1.900 tỷ USD bao gồm nhiều khoản chi trả trực tiếp người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kéo dài các khoản trợ cấp thất nghiệp và mở rộng chương trình tiêm chủng Covid-19.

Điều này làm tăng kỳ vọng dịch bệnh tại Mỹ sẽ sớm được kiểm soát, nền kinh tế nhanh chóng phục hồi và nhiều nhà đầu tư đã bán vàng để mua USD.

Giá vàng hôm nay 17/1: Nhà đầu tư bán tháo mạnh, vàng giảm 0,3% so với tuần trước - Ảnh 1.

Diễn biến vàng trong nước tuần qua. Nguồn: Vàng Mi Hồng

Adam Button, chiến lược gia thị trường thuộc Forexlive.com, cho biết: "Thị trường đang 'phân hóa' (ý nói về tác động của kế hoạch kích thích thích kinh tế mới của ông Joe Biden) giữa lo lắng về lạm phát và đồng USD phục hồi. Sẽ mất một thời gian trước khi vàng bắt đầu tăng trở lại".

Chiến lược gia thị trường của Blue Line Futures, Phillip Streible, cũng có chung nhận định và cho rằng, khi cổ phiếu giảm giá thì mọi người bắt đầu hoảng sợ và bán tháo tài sản. Theo ông, "Giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.800 USD và chạm 1.795 USD nếu Dollar index tiếp tục tăng cùng với lợi suất trái phiếu.

Các nhà phân tích của Reuters cũng không mấy lạc quan về thị trường vàng trong những ngày tới, với quan điểm chung cho rằng thị trường vàng đang bị kẹt giữa việc mua vì mục đích dài hạn bởi dự báo lạm phát sẽ tăng cùng với các chương trình kích thích kinh tế, nhưng lại phải bán trong ngắn hạn khi USD tăng trở lại và lo ngại gia tăng rằng những chương trình kích thích sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, triển vọng chung của thị trường vàng vẫn được nhiều tổ chức đánh giá khá tích cực. Vàng được lợi giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu thực tế vẫn thấp và đồng USD vẫn diễn biến theo hướng đi xuống kể từ đầu năm. Dù vậy, vàng có thể sẽ giảm giá trong ngắn hạn nếu thị trường đồng USD cân bằng.

Giá vàng hôm nay 17/1: Nhà đầu tư bán tháo mạnh, vàng giảm 0,3% so với tuần trước - Ảnh 3.

Diễn biến vàng trong nước tháng này.Nguồn: Vàng Mi Hồng

Trong nước, giá vàng hôm nay (17/1) thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 55,75 – 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 17/1 ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 55,80 – 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).


Q.D